Thế vận hội Mùa hè 2008 – Wikipedia tiếng Việt

Thế vận hội Mùa hè 2008, tên chính thức là Thế vận hội Mùa hè lần thứ XXIX (tiếng Anh: 2008 Summer Olympics), là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 8 (riêng môn bóng đá bắt đầu thi đấu từ ngày 6 tháng 8) đến 24 tháng 8 năm 2008. Tiếp theo đó là Thế vận hội Mùa hè dành cho người khuyết tật sẽ diễn ra từ ngày 6 tháng 9 đến ngày 17 tháng 9. Có đến 11.028 vận động viên tranh tài ở 302 nội dung thi đấu thuộc 28 môn thể thao, nhiều hơn 1 nội dung so với Thế vận hội Mùa hè 2004. Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đánh dấu việc lần thứ 3 sự kiện thể thao quốc tế này được tổ chức trong vùng lãnh thổ có 2 Ủy ban Olympic khác nhau, với môn đua ngựa được tổ chức tại Hồng Kông.

Quyền tổ chức Thế vận hội được trao cho Bắc Kinh sau một cuộc bầu chọn hết sức nghiêm ngặt của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào ngày 13 tháng 7 năm 2001. Biểu tượng chính thức của thế vận hội, tên gọi “Bắc Kinh nhảy múa” (Dancing Beijing), dựa theo chữ kinh (京) để nói đến thủ đô của nước chủ nhà (Beijing – 北京). Năm linh vật của Olympics 2008 là năm Bé Phúc (福娃), mỗi linh vật tượng trưng cho 1 màu sắc trên vòng tròn olympic và cũng là biểu tượng của văn hoá Trung Hoa. Khẩu hiệu “Cùng một thế giới, chung một ước mơ” (One World, One Dream) kêu gọi toàn thế giới đoàn kết lại trong tinh thần Olympic.

Chính phủ Trung Quốc đã truyền bá về Thế vận hội nhằm làm nổi bật vị thế của Trung Quốc trên thế giới, tích cực đầu tư xây dựng những công trình mới và phát triển hệ thống giao thông. Tổng cộng 37 khu thi đấu được sử dụng để tổ chức các sự kiện thể thao, trong đó bao gồm 12 công trình được xây mới. Từ đầu năm 2007, cựu Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Olympic Quốc tế, ông Juan Antonio Samaranch đã phát biểu rằng đây là “Thế vận hội tuyệt vời nhất” trong lịch sử các kỳ Olympic; Chủ tịch đương nhiệm IOC cũng khẳng định rằng IOC không chút hối hận khi quyết định tổ chức Thế vận hội Mùa hè lần thứ 29 tại Bắc Kinh.

Khai mạc Olympic đã tiêu tốn của Trung Quốc 100 triệu USD (USD năm 2008) và được xem là màn khai mạc Thế vận hội vĩ đại nhất trong lịch sử các kỳ Thế vận hội.

Tuy nhiên, do kỳ Olympic được tổ chức triển khai vào đúng thời gian sau vụ bạo loạn Tây Tạng 2008 và cuộc chiến tranh Nam Ossetia 2008, nhiều người đã cáo buộc ” đây là kì Olympic của bọn vi phạm nhân quyền ” và kỳ Olympic bị giảm sức hút do quốc tế chuyển hướng chú ý quan tâm sang mặt trận giữa Nga và Gruzia. Nhiều cuộc biểu tình và tẩy chay Olympic đã nổ ra, gây stress chưa từng có tiền lệ tại Trung Quốc .

Cuộc đua giành quyền đăng cai[sửa|sửa mã nguồn]

Trong phiên họp lần thứ 112 của IOC diễn ra tại Hà Nội Thủ Đô Moskva, Nga, vào ngày 13 tháng 7 năm 2000, Bắc Kinh vượt qua những thành phố Toronto, Paris, Istanbul và Osaka để trở thành nơi đăng cai Thế vận hội Mùa hè lần thứ 29. Trước phiên họp này, 5 thành phố khác ( Băng Cốc, Cairo, La Habana, Kuala Lumpur, và Sevilla ) cũng đệ trình hồ sơ xin đăng cai đến IOC nhưng không gồm có bản tóm lược vào năm 2000. Sau vòng bỏ phiếu tiên phong, Bắc Kinh có số phiếu tiêu biểu vượt trội so với 4 ứng viên còn lại. Thành phố Osaka chỉ chiếm được 6 phiếu bầu, đứng ở vị trí sau cuối, và bị loại khỏi cuộc đua. Đến vòng 2, Bắc Kinh chiếm được hầu hết phiếu, đợt bỏ phiếu lần 3 xem như không thiết yếu .Sau khi giành được quyền đăng cai, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Lam Thanh công bố rằng : ” thắng lợi của Trung Quốc dẫn chứng cho sự nhìn nhận của quốc tế về sự bền vững và kiên cố xã hội, tăng trưởng kinh tế tài chính của Trung Quốc và đời sống khỏe mạnh của người dân Trung Quốc. ” Trước đây, Bắc Kinh đã từng mất quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2000 về tay thành phố Sydney .

Xây dựng cơ sở vật chất và công tác làm việc chuẩn bị sẵn sàng[sửa|sửa mã nguồn]

Khu phối hợp thể thao[sửa|sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 2007, Bắc Kinh tiến hành xây dựng 31 khu thể thao liên hợp trong khu vực thủ đô nhằm phục vụ thế vận hội. Chính phủ Trung Quốc cũng đầu tư nâng cấp và xây dựng 6 khu liên hợp và 59 trung tâm huấn luyện nằm ngoài Bắc Kinh. Những công trình kiến trúc lớn nhất là Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, Nhà thi đấu Bắc Kinh, Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh, Trung tâm hội nghị quốc gia, Công viên Thế vận hội Bắc Kinh, và Nhà thi đấu Ngũ Khỏa Tùng. 85% ngân sách dành cho công tác xây dựng 6 khu liên hợp chính này là 2,1 tỉ đô la Mỹ (17.4 tỉ nhân dân tệ), đến từ nhiều nhà tài trợ. Nhiều nguồn tài trợ đang mong đợi có được quyền sở hữu các công trình này sau kỳ thế vận hội. Tổng cục điều hành thể dục thể thao nhà nước sẽ sở hữu và quản lý một vài khu với chức năng là những tiện ích cho những sự kiện thể thao quốc gia trong tương lai. Olympic Bắc Kinh trở thành sự kiện thể thao đắt giá nhất trong lịch sử các kỳ thế vận hội, với tổng số tiền đầu tư là 40,9 tỉ USD, tính từ năm 2001 đến 2007, vào dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao thông, và hệ thống cung cấp nước.

Một vài môn thể thao tranh tài ngoài địa phận Bắc Kinh như môn bóng đá ở Tần Hoàng Đảo, Thượng Hải, Thẩm Dương và Thiên Tân ; đua thuyền ở Thanh Đảo ; và vì ” thực trạng bấp bênh của những bệnh dịch ở ngựa và 1 số ít khó khăn vất vả chính trong việc thiết lập khu cách ly bệnh “, môn đua ngựa diễn ra ở Hồng Kông .

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh[sửa|sửa mã nguồn]

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh là nơi diễn ra những sự kiện chính của Thế vận hội Mùa hè 2008, thường được gọi là sân vận động tổ chim do hình dáng của nó. Việc xây dựng sân Tổ chim bắt đầu vào ngày 24 tháng 12 năm 2000. Sân vận động Quảng Đông đã được thiết kế, xây dựng và hoàn tất vào năm 2001 cho thế vận hội, nhưng Bắc Kinh quyết định xây dựng 1 sân vận động mới. Các quan chức chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi các nhà thiết kế trên thế giới cùng tranh tài thiết kế kiến trúc cho sân vận động mới này. Công ty Thuỵ Sĩ Herog & de Meuron Architekten AG cộng tác với Tập đoàn Xây dựng và Khảo sát Trung Quốc đã thắng. Sân vận động có khung bê tông như đan chéo nhau với sức chứa hơn 90.000 người. Ban đầu, kiến trúc sư mô tả thiết kế tổng thể tương tự như tổ chim với tầm nhìn trải rộng và mái vòm co rút phía trên khán đài. Tuy nhiên, vào năm 2004, mái vòm đã không được triển khai vì một số lý do kinh tế và an toàn.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh là nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc của Thế vận hội 2008, nơi tranh tài môn điền kinh và hai trận chung kết môn bóng đá .Làng vận động viên Olympic Bắc Kinh Open vào ngày 16 tháng 7 năm 2008 và được cho phép thăm quan từ ngày 26 tháng 7 năm 2008 .
Bản đồ bố trí các địa điểm thi đấu ở Olympic Bắc Kinh

Để chuẩn bị cho thế vận hội, hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh mở rộng, tăng gấp đôi kích cỡ và công suất hoạt động so với trước. Hệ thống cũ bao gồm 4 tuyến đường tàu và 64 trạm. 7 tuyến mới và hơn 80 trạm mới đã được xây dựng, bao gồm tuyến đường nối trực tiếp thành phố với sân bay quốc tế của thủ đô Bắc Kinh. Ngay tại sân bay, có 11 xe lửa tự động hoạt động, mỗi xe chứa khoảng 83 hành khách, giúp giải quyết nhu cầu di chuyển giữa các ga hàng không. Hầu hết các phương tiện giao thông này sẽ được vận hành từ ngày 30 tháng 6 năm 2008, một tháng trước ngày khai mạc Thế vận hội. Vào tháng 1 năm 2007, Ủy ban tổ chức thế vận hội Bắc Kinh (viết tắt là BOCOG) thông báo rằng xe điện ngầm sẽ gắn thêm màn hình tivi trong suốt kỳ thế vận hội để hành khách theo dõi những tin tức và sự kiện mới nhất xảy ra tại Olympic Bắc Kinh 2008; đồng thời, mạng lưới sóng di động cũng có thể hoạt động, giúp hành khách có thể sử dụng phương tiện liên lạc trong ga tàu điện ngầm. Vào ngày mùng 1 tháng 8 năm 2008, Ga Xe lửa Nam Bắc Kinh đã hoạt động lại sau 2 năm nâng cấp. Tuyến xe lửa liên tỉnh Bắc Kinh – Thiên Dương dài 120 km cũng được khánh thành cùng ngày, nối ga mới với thành phố đồng đăng cai – Thiên Tân với tốc độ di chuyển 350 km/h, cao nhất thế giới hiện nay.

Theo Tổng cục Quản lý Hàng không gia dụng Trung Quốc, 5 cấp báo động mới cho thời tiết xấu và bảo đảm an toàn bay sẽ được bổ trợ tại trường bay. Hệ thống này được phong cách thiết kế nhằm mục đích bảo vệ độ bảo đảm an toàn khi vận động và di chuyển cho hơn 3 triệu khách thăm quan trong nước và quốc tế đổ đến Bắc Kinh tại kỳ thế vận hội lần này .Đối với đường đi bộ, Bắc Kinh lập ra 38 tuyến xe bus công cộng chính nối những khu vực tranh tài Olympic với nhau. 2.500 xe buýt cỡ lớn và 4.500 xe buýt nhỏ, được hơn 8.000 lái xe điều khiển và tinh chỉnh làm trách nhiệm chuyên chở người theo dõi giữa những khu tranh tài. Trước khi thế vận hội diễn ra, mạng lưới hệ thống giao thông vận tải công cộng của thành phố cũng đã được kiểm soát và điều chỉnh lại, để hợp lý hóa hơn 110 tuyến xe bus đã sống sót từ trước. [ 1 ]Các vận động viên, những vị khách mời của Ủy ban Olympic và giới truyền thông online sẽ được chuyên chở trong thành phố bởi đội xe 5.000 chiếc Volkswagen ” tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, và thải ít khí thải “. [ 2 ]Bắc Kinh cũng đã trong thời điểm tạm thời thiết lập mạng lưới hệ thống kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng giao thông vận tải theo biển số xe để cải tổ thực trạng ô nhiễm không khí của thành phố. [ 3 ] Hệ thống chính thức được vận dụng từ ngày 20 tháng 6 năm 2008, và sẽ được lê dài trong hai tháng, từ ngày 20 tháng 6 cho đến ngày 20 tháng 9. [ 4 ] Tùy vào số ở đầu cuối của biển số xe là số chẵn hay số lẻ mà xe sẽ chỉ được ra đường vào ngày chẵn hay ngày lẻ. Biện pháp này kỳ vọng hoàn toàn có thể làm giảm khoảng chừng 45 % lưu lượng trong tổng số 3.3 triệu xe tiếp tục chuyển dời trên đường phố Bắc Kinh. Ngoài ra, 300.000 xe cũ thải nhiều khí thải sẽ bị cấm từ ngày mùng 1 tháng 7, kế hoạch cũng cấm hầu hết những xe cộ đến từ ngoài Bắc Kinh vào thành phố. Việc tăng cường mạng lưới hệ thống giao thông vận tải công cộng kỳ vọng hoàn toàn có thể bảo vệ được việc đi lại của hành khách, ước tính tăng khoảng chừng hơn 4 triệu người hàng ngày trong kỳ đại hội, so với thường nhật. [ 4 ] [ 5 ]

Quảng bá hình ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Biểu tượng chính thức của Olympic Bắc Kinh 2008 được ra mắt chính thức vào ngày mùng 3 tháng 8, năm 2003 trong buổi lễ tại Thiên Đàn[6] được tổ chức bởi Ủy ban tổ chức Thé vận hội lần thứ 29 Bắc Kinh (第29届奥林匹克运动会组织委员会 – Đệ nhị thập cửu giới áo lâm thất khắc vận động hội tổ chức ủy viên hội, gọi tắt là 北京奥组委 – Bắc Kinh áo tổ ủy).

Biểu tượng chính thức của thế vận hội, tên gọi là “Bắc Kinh nhảy múa” (舞动的北京), gồm một chữ tượng hình thể hiện một hình nhân nhảy múa, dựa theo chữ kinh (京) được viết cách điệu như bản in của một chiếc ấn Trung Hoa, để nói đến thủ đô của nước chủ nhà. Phía dưới là năm vòng tròn của lá cờ Olympic, biểu tượng của phong trào Olympic, và chữ Beijing 2008 (Bắc Kinh 2008) được viết cách điệu theo thư pháp Trung Hoa.

Linh vật chính thức của Thế vận hội mùa hè lần này là 5 Bé Phúc (福娃 Fúwá). Chúng được Cơ quan quốc gia ngiên cứu văn học cổ điển Trung Hoa giới thiệu vào ngày 11 tháng 11 năm 2005, đúng một nghìn ngày trước khi khai mạc Olympic 2008.

5 Phúc Oa là : Bối Bối ( 贝贝 ), Tinh Tinh ( 晶晶 ), Hoan Hoan ( 欢欢 ), Nghênh Nghênh ( 迎迎 ) và Ni Ni ( 妮妮 ). Nếu lấy âm tiên phong của mỗi tên vừa qua gắp lại với nhau, ta sẽ ghép được một câu có cách phát âm gần với « 北京欢迎你 – Běijīng huānyíng nǐ », có nghĩa là « Bắc Kinh nghênh đón bạn ». Mỗi một bé Phúc mang một màu của trào lưu Olympic. Đồng thời, mỗi một Bé Phúc cũng bộc lộ một hành trong ngũ hành : Cô cá Bối Bối ( 贝贝 ), màu xanh nước biển thuộc mệnh Thủy. Chú gấu trúc Tinh Tinh ( 晶晶 ), màu đen thuộc mệnh Kim. Ngọn lửa Hoan Hoan ( 欢欢 ), màu đỏ thuộc mệnh Hỏa. Chú sơn dương Tây Tạng Nghênh Nghênh ( 迎迎 ), màu vàng thuộc mệnh Thổ. Và chim yến Ni Ni ( 妮妮 ), màu xanh lá cây thuộc mệnh Mộc .

Ngày 26 tháng 6 năm 2005, BOCOG đã công bố khẩu hiệu của Olumpic lần này là « Cùng một thế giới, chung một ước mơ » (Tiếng Hoa: 同一个世界 同一个梦想; Tiếng Anh: One World, One Dream) » [7]. Khẩu hiệu mong muốn mọi người áp dụng tinh thần Olympic để tham gia xây dựng một tương lai rực rỡ hơn cho nhân loại. Khẩu hiệu này đã được chọn trong tổng số hơn 210 000 ý tưởng được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới.

Bài hát chính thức[sửa|sửa mã nguồn]

Bài hát chính thức đầu tiên được phát hành mang tên ‘We Are Ready’ (Chúng tôi đã sẵn sàng), đúng một năm trước khi Thế vận hội 2008 chính thức khởi tranh. Bài hát được 133 nghệ sĩ đến từ Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc đại lục, Singapore và Hàn Quốc thể hiện.

Bài hát thứ hai được phát hành mang tên Bắc Kinh đón chào bạn (tiếng Trung Quốc: 北京歡迎你, giản thể: 北京欢迎你, Bính âm: Beijing huanying ni, Hán Việt: Bắc Kinh hoan nghênh nhĩ, tiếng Anh: Beijing Welcomes You) là bài hát nhân dịp đếm ngược 100 ngày đến Olympic của Thế vận hội Mùa hè 2008 tổ chức tại Bắc Kinh. Bài hát được trình bày bởi 100 ca sĩ nổi tiếng đến từ các nước Trung Hoa đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Video của bài hát chiếu những nơi nổi tiếng ở khắp khu vực Bắc Kinh. Lời bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ người Hồng Kông, Lâm Tịch và nhạc được sáng tác bởi nhạc sĩ người Trung Quốc, Tiểu Kha.

Còn bài hát được hát ở lễ khai mạc Bắc Kinh 2008 là bài Bạn và tôi (我和你) được thể hiện qua giọng ca của cặp nghệ sĩ Lưu Hoan và Sarah Brightman.

Phát sóng truyền hình[sửa|sửa mã nguồn]

Thế vận hội lần này là kỳ Olympic tiên phong mà chương trình tranh tài được sản xuất và phát sóng trên truyền hình trọn vẹn theo chuẩn HDTV. [ 8 ] [ 9 ]

Hành trình rước đuốc[sửa|sửa mã nguồn]

Ngọn đuốc của thế vận hội 2008[sửa|sửa mã nguồn]

Thiết kế của ngọn đuốc Olympic dựa trên cuộn giấy truyền thống lịch sử và sử dụng phong cách thiết kế truyền thống lịch sử gọi là ” tường vân ” ( tường của cát tường như ý ). Ngọn đuốc hoàn toàn có thể giữ lửa trong điều kiện kèm theo sức gió là 65 km / h, nhiệt độ – 40 độ C và dưới cơn mưa có lượng nước 50 mm / h .Hành trình rước đuốc, với tên gọi ” Chuyến hành trình dài hợp nhất ” lê dài 130 ngày với đoạn đường dài 137.000 km, hành trình dài dài nhất trong lịch sử vẻ vang những cuộc rước đuốc tại thế vận hội từ năm 1936 tại Đức. Tại 1 số ít vương quốc trên tuyến đường, ngọn đuốc đã gặp nhiều người biểu tình chống những chủ trương của cơ quan chính phủ Trung Quốc. Theo tạp chí Times, đây là ” thảm họa tuyên truyền ” cho Trung Quốc, với lời cáo buộc về việc vi phạm nhân quyền tại quốc gia Trung Quốc, đặc biệt quan trọng là khu vực Tây Tạng .

Hành trình rước đuốc[sửa|sửa mã nguồn]

Biểu tình phản đối cuộc rước đuốc
Ngọn đuốc được đưa từ ngày 24/3/2008, khởi đầu từ đỉnh Olympia tại Hy Lạp. Tiếp đó, ngọn đuốc băng qua Hy Lạp đến sân vận động Panathinaiko tại TP. hà Nội Athens, đến Bắc Kinh ngày 31/3/2008. Từ Bắc Kinh, ngọn đuốc khởi đầu chuyến du hành qua khắp những lục địa, ngoại trừ Nam Cực, ghé qua những thành phố nằm trên con đường tơ lụa, con đường thông suốt Trung Quốc với phần còn lại của quốc tế xưa. Khoảng 21.880 người, được tuyển chọn bởi nhiều tổ chức triển khai, tham gia rước đuốc .Ngọn lửa thiêng Olympic được đem đến đỉnh Everest theo đoạn dường ” cao tốc ” dài 108 km nằm 1 bên ngọn núi, phía giáp với cao nguyên Tây Tạng, được kiến thiết xây dựng riêng cho cuộc rước đuốc. Dự án trị giá 19.7 triệu đô này lê dài từ địa phận Tingri của Q. Xigazê đến trại dừng chân dưới chân núi Everest. Vào tháng 3 năm 2008, Trung Quốc đã cấm những nhà leo núi đến khu vực này ; sau đó, Trung Quốc thuyết phục chính phủ nước nhà Nepal đóng cửa khu vực núi Everest thuộc chủ quyền lãnh thổ Nepal, chính thức bày tỏ mối quan ngại về thiên nhiên và môi trường tại khu vực. Việc này cũng cho thấy Trung Quốc quan ngại những nhà hoạt động giải trí tại Tây Tạng hoàn toàn có thể gây ra những bất lợi cho quy trình rước đuốc lên ” nóc nhà quốc tế ” .Ban đầu, ngọn đuốc dự tính sau khi qua Nước Ta sẽ đến Đài Loan rồi về Hồng Kông. Tuy nhiên, chính phủ nước nhà Đài Loan đã bác bỏ đề xuất trên, cho rằng lộ trình qua Đài Loan hiện hữu như một phần lộ trình trong nước trên quốc gia Trung Quốc, không phải là lộ trình quốc tế. Việc quốc kỳ và quốc ca của Trung Hoa Dân quốc bị cấm dọc theo lộ trình cũng là một phần của lời bác bỏ. Đài Loan và Trung Quốc đều đổ lỗi cho nhau vì lôi yếu tố chính trị vào sự kiện quốc tế này .

Thế vận hội[sửa|sửa mã nguồn]

Lễ khai mạc[sửa|sửa mã nguồn]

Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2008 diễn ra tại Sân Vận Động Quốc gia Bắc Kinh vào ngày mùng 8 tháng 8, năm 2008 lúc 8 giờ tối ( giờ Trung Quốc, múi giờ UTC + 8 ). Con số 8 mang ý nghĩa thịnh vượng và tự tin trong truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống Trung Hoa. Buổi lễ được đạo diễn bởi nhà làm phim Trương Nghệ Mưu với sự tham gia trình diễn của 15.000 diễn viên .

Bề dày văn hoá nghệ thuật Trung Hoa cổ bao quát lễ khai mạc. Bắt đầu bằng tiếng trống Fou đếm lùi thời gian, cuộn giấy khổng lồ bất thình lình hiện ra và trở thành sân khấu chính của buổi biểu diễn. Bài hát chính thức của Olympic 2008, tựa đề “Bạn và Tôi” vang lên với giọng ca của nữ ca sĩ người Anh Sarah Brightman và nam danh ca Trung Quốc Lưu Hoan.

Cựu vận động viên Lý Ninh được vinh dự nhóm lên ngọn lửa thiêng tại sân hoạt động vương quốc .

Thứ tự diễu hành của các đoàn vận động viên cũng khác biệt so với những lễ khai mạc trước đây. Thay vì tiến vào sân vận động theo thứ tự bảng chữ cái La-tinh, các đoàn vận động viên (từ nhỏ đến lớn) diễu hành theo số nét trong tên theo phiên âm tiếng Hoa của quốc gia mình. Ví dụ như Australia (một trong những đoàn đầu tiên theo thứ tự thông thường) trở thành đoàn cuối cùng bước vào sân vận động vì chữ đầu tiên trong tên của quốc gia này (澳大利亚, Hoa giản thể) có 16 nét. Đất nước của truyền thống Olympic Hy Lạp diễu hành đầu tiên và nước chủ nhà Trung Quốc sau cùng cũng là một điểm đáng lưu ý.

Cả quốc tế nhìn nhận buổi lễ khai mạc ” ngoạn mục và phi chính trị ” [ 90 ]. Nhưng một vài chi tiết cụ thể kỹ xảo được sử dụng cũng đã bị phanh phui sau buổi lễ. Đầu tiên là màn pháo hoa mà người theo dõi truyền hình được tận mắt chứng kiến gồm có nhiều hình ảnh được vẽ trước bằng đồ họa vi tính và ghép vào đoạn phim, do Ban tổ chức triển khai vì nguyên do bảo mật an ninh đã quyết định hành động không cho máy bay trực thăng bay quanh sân vận động để quay cảnh này. Tiếp sau là sự kiện cố bé Lâm Diệu Khả, ca sĩ nhí hát bài Ca xướng tổ quốc trong lễ khai mạc, bị phát hiện hát nhép. Người trình diễn ca khúc này là một bé gái khác, tên là Dương Bái Nghi, có chất giọng tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhưng không được lên hình do bị sún răng và có ngoại hình kém hơn Lâm Diệu Khả [ 91 ]. Chi tiết không đúng mực sau cuối bị phát hiện là việc hình ảnh 56 em nhỏ rước lá cờ Nước Trung Hoa tiến vào Sân vận động, trong đó có 55 em mặc những phục trang khác nhau của những dân tộc thiểu số Trung Quốc, dù đã công bố em nhỏ mặc sắc phục của dân tộc bản địa nào đều đúng chuẩn là người dân tộc bản địa đó, nhưng thật ra, toàn bộ những em đều là người Hán. [ 92 ]Hơn 100 nhà cầm quyền cấp cao, những nguyên thủ vương quốc và quản trị nước cùng 170 Bộ trưởng Bộ Thể thao đã tham gia trong lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008. [ 93 ]

Lễ bế mạc[sửa|sửa mã nguồn]

Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2008 diễn ra tại Sân Vận Động Quốc gia Bắc Kinh vào ngày mùng 24 tháng 8 năm 2008 lúc 8 giờ tối ( giờ Trung Quốc, múi giờ UTC + 8 ) .Trong buổi lễ cũng có lễ chuyển giao quyền tổ chức triển khai Thế vận hội giữa Bắc Kinh và Luân Đôn. Ông Quách Kim Long, Thị trưởng Bắc Kinh, đã trao lại lá cờ Olympic cho vị thị trưởng London là ông Boris Johnson, kèm theo sau đó là màn trình diễn ngắn của những nghệ sĩ Anh quốc do Ủy ban tổ chức triển khai Thế vận hội London ( London Organising Committee for the Olympic Games – LOGOG ) triển khai. [ 94 ]

Các đoàn tham gia Thế vận hội 2008[sửa|sửa mã nguồn]

Các quốc gia tham dự Thế vận hội lần này
Sau buổi lễ khai mạc diễn ra ngày 8 tháng 8 năm 2008, 205 vương quốc có Ủy ban Olympic ( trừ Brunei ) đã cử đoàn vận động viên tham gia tranh tài ở những nội dung. Trung Quốc và Mỹ là 2 đoàn lớn nhất với số lượng thành viên lần lượt là 639 và 539 người. Một số vương quốc chỉ cử 1 vận động viên làm đại diện thay mặt tham gia Olympic .Thế vận hội lần này nghênh đón sự tham gia của 3 thành viên mới lần đầu tham gia là : quần đảo Marshall, Montenegro, và Tuvalu .Vận động viên lượn lờ bơi lội Nam Phi Natalie du Toit, người đã giành được 5 huy chương vàng trong Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Athens năm 2004, đủ tiêu chuẩn để tranh tài tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh, trở thành vận động viên khuyết tật tiên phong đủ tiêu chuẩn tham gia tranh tài tại thế vận hội ( sau vận động viên Olivér Halassy vào năm 1936 ). Một vận động viên khác là Natalia Partyka ( cụt cẳng tay phải bẩm sinh ) tham gia tranh tài nội dung bóng bàn cho tuyển Ba Lan .

Các môn thể thao[sửa|sửa mã nguồn]

Lịch tranh tài[sửa|sửa mã nguồn]

Sau đây là lịch tranh tài chính thức tại Thế vận hội Mùa hè 2008. [ 96 ]

 ●  Lễ khai mạc  ●  Tranh tài  ●  Chung kết  ●  Đêm giao lưu  ●  Lễ bế mạc

Bảng tổng sắp huy chương[sửa|sửa mã nguồn]

     Quốc gia chủ nhà ( Trung Quốc)

Sự kiện điển hình nổi bật[sửa|sửa mã nguồn]

VĐV khuyết tật Oscar PistoriusVĐV khuyết tật Oscar Pistorius

  • Vận động viên bơi lội Hoa Kỳ Michael Phelps phá vỡ kỷ lục số huy chương vàng đạt được trong một Thế vận hội sau khi đoạt được huy chương vàng thứ 8 tại Bắc Kinh.
  • Vận động viên điền kinh Jamaica Usain Bolt đoạt huy chương vàng trong môn chạy cự ly 100 mét và 200 mét tại Thế vận hội, phá vỡ kỷ lục thế giới với thời gian 9,69 và 19,30 giây.
  • Trong kỳ Thế vận hội này, lần đầu tiên có ba VĐV khuyết tật đạt đủ điều kiện để tham gia tranh tài cùng những VĐV bình thường là VĐV bơi lội Natalie du Toit và VĐV điền kinh Oscar Pistorius[

    cần dẫn nguồn

    ], cả hai đều là người Nam Phi và VĐV bóng bàn Natalia Partyka người Ba Lan.

  • Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử giữ vị trí nhất bảng tổng sắp Huy chương vàng toàn đoàn một Thế vận hội Mùa hè với 51 HCV, bỏ cách đoàn xếp thứ hai là Hoa Kỳ (từng nhiều năm đứng đầu bảng) tới 15 HCV, tuy tổng số huy chương đoạt được thua đoàn Hoa Kỳ.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Athens
Thành phố đăng cai Olympic Mùa hè
2008
Kế nhiệm:
Luân Đôn

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM