Những kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi cơ bản nhất

Khi trẻ lên 7 tuổi, trẻ sẽ được bước sang môi trường mới đó là từ mẫu giáo lên tiểu học. Vì thế mà phụ huynh cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi phù hợp.Với độ tuổi này trẻ sẽ giảm được tính hiếu động và tiếp xúc với môi trường mới hoàn toàn với trường mẫu giáo. Hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết những kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi dưới đây.

Dạy trẻ cư xử văn minh

Một người có cư xử văn minh sẽ được người khác tôn trọng và hành xử một cách văn minh lại với mình. Để một xã hội, hội đồng ngày càng tăng trưởng thì mỗi cá thể đều phải có những cử chỉ văn minh. Bố mẹ chính là người thầy ở nhà của những đứa trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên mở màn dạy trẻ cách cư xử văn minh trong độ tuổi này .
Đây là một trong những kỹ năng sống cho trẻ không hề thiếu ở độ tuổi này. Độ tuổi đã bớt đi những chút hiếu động, sự thiếu tập trung chuyên sâu và trở nên một ngày trưởng thành. Những điều cha mẹ nên làm là dạy cho trẻ những cử chỉ nào là văn minh và không văn minh .

Ví dụ những cử chỉ như không gây ồn ào nơi công cộng, chấp hành đúng luật giao thông, mặc đồng phục và đi học đúng giờ, không nên chửi tục,…Nếu trẻ có những cử chỉ thiếu văn minh thì bố mẹ hãy giải thích cho trẻ tại sao trẻ không được làm những cử chỉ đó.Sau cùng là dặn dò trẻ không nên thực hiện những cử chỉ thiếu văn minh.

Trẻ biết tôn trọng người lớn

“ Tiên học lễ, Hậu học văn ” là câu tục ngữ Nước Ta thường được ghi rất lớn tại những trường học. Điều này đã được ông cha ta dạy bảo, đó chính là tiên phong tất cả chúng ta cần học lễ nghĩa trước sau đó mới học văn, học chữ .
Có nhiều cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi để trẻ hoàn toàn có thể tôn trọng người lớn. Bố mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ cách tôn trọng người khác bằng những cách sau :

 • Cư xử chừng mực và văn minh trước mặt trẻ. Hãy luôn ghi nhớ trong đầu rằng những đứa trẻ luôn học hỏi và chớp lấy trường hợp rất nhanh. Vì thế mà chỉ cần những cử chỉ không tôn trọng của bố mẹ con trẻ sẽ học theo rất nhanh. Bố mẹ hãy cư xử sao cho có chuẩn mực đạo đức khi tiếp xúc với người khác đặc biệt quan trọng là người lớn tuổi trước mặt những đứa trẻ .
 • Khuyến khích những đứa trẻ và dành cho chúng sự tôn trọng. Những đứa trẻ tuy hiếu động nhưng chúng cũng sẽ có những chính kiến riêng của mình. Làm một người bố người mẹ cần phải chú ý quan tâm và hành xử tôn trọng với những quan điểm của đứa trẻ. Điều này sẽ giúp đứa trẻ tự tin hơn trong tiếp xúc .
 • Nếu trẻ vấn đáp có phần quá đáng, không nên quát mắng mà cha mẹ hãy giảng giải sự tôn trọng cho trẻ. Và hãy hướng dẫn cho trẻ cách hành xử đúng .
 • Hãy dành sự khen ngợi con trẻ khi chúng cư xử lễ phép và tôn trọng mọi người. Như vậy mới thôi thúc sự tự giác của đứa trẻ và dần trở thành thói quen .

Trẻ biết xin lỗi, cảm ơn chân thành

Trẻ biết xin lỗi và cảm ơn chân thành là một trong những cử chỉ của lịch sự và trang nhã và văn minh. Trẻ càng lớn càng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân mình hơn. Vì vậy mà cử chỉ và lời nói cảm ơn, xin lỗi chân thành cũng giúp những đứa trẻ trở nên trưởng thành hơn. Bố mẹ hãy dạy cho trẻ hình thành được hành vi này cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ .

 • Hãy khen ngợi những đứa trẻ khi biết cảm ơn và xin lỗi chân thành đúng lúc. Khi mắc lỗi hãy để trẻ xin lỗi và hướng dẫn cho trẻ làm cách nào để chuộc lỗi. Khi được người khác khuyến mãi ngay quà hãy để trẻ nói cảm ơn và biết ơn với người Tặng Kèm quà cho mình. Nhưng cha mẹ cũng chỉ nên khen con ở mức độ vừa phải để tránh thói quen ỷ lại .
 • Dạy trẻ nói vừa đủ câu xin lỗi, cảm ơn. Chúng được ghép với những từ khác để trở thành một câu hoàn hảo. Thay vì chỉ nói “ xin lỗi ” thì trẻ phải nói “ thưa mẹ, cho con xin lỗi ”. Câu xin lỗi lúc này mới có giá trị và biểu lộ sự tôn trọng, chân thành trong xúc cảm của đứa trẻ .
 • Bố mẹ chính là tấm gương sáng cho trẻ. Nếu cha mẹ có thói quen cảm ơn, xin lỗi thì trẻ sẽ học theo và dần hình thành thói quen tốt này .

Kỹ năng dạy trẻ biết cảm ơn, xin lỗi chân thành - Kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi cần thiết (nguồn: Internet)

Dạy trẻ biết thông cảm, sẻ chia

Một người có đức tính tốt là một người biết thông cảm, san sẻ. Thế nhưng nhiều trường hợp cha mẹ tâm lý để con thông cảm, san sẻ là sự thiệt thòi cho trẻ. Vì vậy mà khi trẻ dần trưởng thành thì tính cách tranh giành và tính chiếm hữu chỉ biết nghĩ cho bản thân. Để rồi trẻ sẽ có tính không liên kết với hội đồng. Bố mẹ nên hiểu thông cảm sẻ chia là ra làm sao và hãy dạy cho con trẻ từ sớm .
Đây cũng là một trong những lớp học kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi thiết yếu cho hành trang trưởng thành cho trẻ. Bố mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ theo những cách sau :

 • Hãy chăm sóc đến tâm lý, xúc cảm, … của trẻ và hướng dẫn trẻ cách xử lý hiệu suất cao khi gặp yếu tố. Để trẻ cảm nhận được tình yêu khi người khác chăm sóc thì trẻ sẽ hình thành một tính cách yêu thương mọi người .
 • Khích lệ trẻ bộc lộ sự cảm thông, san sẻ bằng những hành vi .
 • Dạy con thao tác nhà để bé hoàn toàn có thể học hỏi sự chăm sóc mái ấm gia đình và san sẻ với mái ấm gia đình .
 • Khích lệ những đứa trẻ làm việc làm của mình chứ không nên áp đặt đứa trẻ phải triển khai xong .
 • Khi gặp những người cần trợ giúp, cha mẹ nên làm gương cho trẻ. Sau đó, hãy hướng dẫn trẻ giải pháp để trợ giúp họ .
 • Khen thưởng cho những việc làm biết cảm thông và san sẻ cho trẻ. Như vậy sẽ làm cho trẻ cảm thấy tự hào và trẻ sẽ tự giác hơn .

Ghi nhớ thông tin liên lạc của gia đình, nhà trường

Ghi nhớ thông tin liên lạc của mái ấm gia đình và nhà trường là một kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi thiết yếu khi trẻ lạc đường. Trong đời sống hằng ngày, có rất nhiều trường hợp giật mình xảy ra. Những đứa trẻ 7 tuổi khá tinh nghịch và hiếu động thế cho nên cũng hoàn toàn có thể trẻ sẽ gặp những trường hợp giật mình như lạc đường .
Bố mẹ nên giáo dục cho trẻ để phòng tránh những trường hợp xấu. Phụ huynh nên cho con ghi nhớ số điện thoại cảm ứng, địa chỉ liên lạc của mái ấm gia đình, nhà trường. Cũng hoàn toàn có thể cha mẹ dạy con nhớ thông tin liên lạc của những đơn vị chức năng khẩn cấp như công an, … Hãy liên tục hỏi trẻ để trẻ ghi nhớ dễ hơn .
Cần thiết hơn, cha mẹ hãy kể chuyện về việc đi lạc và giảng giải những trường hợp giải quyết và xử lý nếu con có gặp trường hợp này. Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể tạo những trường hợp để trẻ thuận tiện tưởng tượng hơn. Điều này sẽ giúp trẻ giữ được tâm ý bình tĩnh trước những trường hợp đó .

Ghi nhớ thông tin liên lạc của gia đình và nhà trường (Nguồn: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Bố mẹ không thể nào ở bên cạnh con suốt 24/24 tiếng mỗi ngày. Vì vậy hãy giúp trẻ tự lập hơn và chăm nom tốt cho bản thân. Như vậy cha mẹ mới yên tâm thao tác và cũng giúp trẻ trở nên tự lập hơn. Không những thế, dạy trẻ tự chăm soc bản thân cũng là một kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi thiết yếu giúp trẻ tự tin khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên bên ngoài .
Phụ huynh hãy giúp trẻ giữ gìn vệ sinh cá thể, ví dụ như hướng dẫn trẻ tự tắm, tự đánh răng, … Hoặc cha mẹ nên hướng dẫn trẻ giữ gìn và vệ sinh vật dụng cá thể. Điều này giúp cho trẻ hoàn toàn có thể trở nên ngăn nắp, ngăn nắp hơn .

Sau khi đã hướng dẫn các bé thì hãy rèn luyện thói quen này ngay từ khi còn nhỏ.Sau đó trẻ sẽ giữ được cá thói quen lành mạnh.Không những giúp trẻ có tính độc lập mà còn giúp đẩy lùi các nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Dạy trẻ những kỹ năng chăm sóc bản thân (nguồn: Sưu tầm Internet)

Học tập và vui chơi theo thời gian khoa học

Theo ý niệm ngày này, trẻ con học càng nhiều thì mới càng mưu trí. Từ đó những đứa trẻ sẽ được học vào những trường học khét tiếng. Nhưng đã khi nào cha mẹ tâm lý đến cảm nhận của những đứa trẻ. Những đứa trẻ còn hiếu động, tò mò những thứ xung quanh và rất ham chơi .
Bố mẹ nên cho những đứa trẻ có thời hạn học tập và đi dạo khoa học. Để chúng hoàn toàn có thể tự cân đối giữa việc học tập và đi dạo đúng lúc. Ví dụ như cha mẹ hoàn toàn có thể lập một thời khóa biểu cho con để con biết thời hạn nào con cần học và thời hạn nào con được đi dạo. Như vậy con sẽ được đi dạo và giải tỏa đầu óc, việc học của con trở nên tập trung chuyên sâu hơn trước rất nhiều .
Xem thêm : Lớp học kỹ năng tiếp xúc cho trẻ

Học cách phụ giúp việc nhà

Những đứa trẻ khi lên 7 khung hình đã tăng trưởng một cách tổng lực nhất. Vì vậy mà trẻ đã hoàn toàn có thể phụ giúp mẹ những việc nhà cơ bản như quét nhà, giặt đồ, xếp quần áo, … Không chỉ giúp bé trở nên siêng năng mà còn giúp bé trở nên chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với những vật phẩm mà con đã cất công quét dọn, sắp xếp .
Ngoài ra mẹ cũng hoàn toàn có thể cho trẻ giúp mẹ nấu cơm, điều này sẽ giúp bé có thời hạn sẽ chia việc làm cùng cha mẹ và tạo một niềm vui cho con trẻ khi ở nhà. Chúng còn giảm thiểu thời hạn con tiếp xúc với những thiết bị điện tử cho trẻ. Cuối cùng, cha mẹ đừng tiếc gì mà hãy khen cho những hành vi của bé nhé. Những lời khen là động lực để bé hoàn toàn có thể tự giác thao tác nhà và từ từ trở thành thói quen tốt cho sau này .

Kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi học cách phụ giúp bố mẹ làm việc nhà (nguồn: Internet)

Tập nấu những món cơ bản

Bố mẹ hãy cho trẻ cùng vào nhà bếp nấu ăn cùng để trẻ hoàn toàn có thể biết được cách làm ra những món ăn. Từ đó, trẻ sẽ trở nên cảm thấy trân trọng những món ăn và siêu thị nhà hàng một cách ngon lành. Bố mẹ không cần phải bắt ép đứa trẻ ăn những thứ chúng ghét nữa .
Gian nhà bếp cũng là một khu vực mê hoặc giúp những bé hoàn toàn có thể mày mò và phát minh sáng tạo. Và như vậy những đứa trẻ sau khi được cha mẹ đưa vào nhà bếp để cùng nấu ăn hoàn toàn có thể sẽ khiến trẻ trở nên linh động và có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới trong đời sống .
Lúc đầu mẹ sẽ cùng con học làm những món ăn cơ bản và bé sẽ làm quen với gian nhà bếp bằng cách lấy những đồ vật thiết yếu để nấu. Sau đó bé sẽ giúp mẹ hòn đảo nguyên vật liệu cho mẹ, dạy bé cách lặt rau, … Lưu ý rằng mẹ hãy hướng dẫn con làm sạc tay trước khi nấu ăn, không được đưa tay vào miệng trong khi nấu ăn, thức ăn chưa chín không được nến. Mẹ hãy lý giải cho con những đồ vật nguy khốn như dao, nhà bếp .

Kỹ năng sử dụng các đồ vật trong nhà

Như đã nói, cha mẹ không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể ở bên cạnh quan sát, chăm sóc cho con suốt được. Những vật phẩm trong nhà đôi lúc cũng có những vật phẩm nguy khốn như vật sắc nhọn, dao, kéo, búa, … Để con tránh được những nguy khốn trong nhà thì cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng sử dụng những vật phẩm trong nhà. Kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi giúp trẻ hoàn toàn có thể nhận thức được vật nào là nguy khốn cần tránh và vật nào bảo đảm an toàn sử dụng được .
Trẻ lên 7 tuổi cha mẹ đã hoàn toàn có thể dạy con cách sử dụng đúng cách những vật phẩm nguy khốn. Như vậy mới hoàn toàn có thể phòng tránh trường hợp trẻ tò mò và sử dụng sai cách. Bố mẹ dạy trẻ sử dụng làm thế nào để tránh gây sát thương cho bản thân và mọi người xung quanh. Hãy giám sát trẻ để cho bé tập sử dụng những vật phẩm đó .

Kỹ năng phòng vệ trước nguy hiểm

Với tình hình xã hội ngày càng nguy khốn và phức tạp, kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi về cách phòng vệ trước nguy khốn là vô cùng quan trọng. Trẻ con như những tờ giấy trắng, rất ngây thơ và trong sáng. Vì vậy mà hoàn toàn có thể trẻ chưa hiểu được thế nào là nguy khốn .
Cha mẹ hoàn toàn có thể đưa bé đến những lớp học kỹ năng sống để bé biết thế nào là nguy khốn. Tại đây, thầy cô sẽ lý giải cho con những trường hợp nguy khốn. Sau đó sẽ hướng dẫn cho trẻ những chiêu thức tự bản thân hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý khi ở trong trường hợp đó .
Kết hợp theo đó cha mẹ hãy dạy cho trẻ ngay từ nhỏ như không được nhận đồ của người lớn, không được nghe lời và đi theo họ. Dạy cho trẻ rằng khung hình của trẻ là quý giá bất kể ai cũng không có quyền xâm phạm đến .

Kỹ năng sơ cứu vết thương

Những đứa trẻ đang ở lứa tuổi năng động và ham chơi, đặc biệt quan trọng là những bé trai. Vì vậy mà việc trẻ bị thương là điều không hề tránh khỏi được. Ba mẹ hãy dạy cho trẻ cách sơ cứu vết thương cơ bản như cầm máu, vệ sinh vết thương, băng bó bằng băng kéo .
Hãy dữ thế chủ động hướng dẫn cho trẻ như vậy trẻ mới bình tĩnh và giải quyết và xử lý trường hợp, tránh trường hợp bé hoảng sợ và mếu máo. Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi về sơ cứu vết thương để trẻ hoàn toàn có thể thực hành thực tế thuận tiện hơn .

Kỹ năng tình huống cho trẻ tự sơ cứu vết thương (nguồn: Internet)

Kỹ năng giải quyết tình huống khẩn cấp

Những trường hợp khẩn cấp hoàn toàn có thể xảy ra như bị lạc cha mẹ, ở nhà một mình, người lạ gọi điện về nhà, … Điều này là trọn vẹn xảy ra trong đời sống. Để tránh những trường hợp trên, cha mẹ hãy dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại cảm ứng, địa chỉ nhà, trường học. Hoặc hoàn toàn có thể hãy chỉ cho bé những người bảo đảm an toàn như chú công an, chú bảo vệ, …
Hãy hướng dẫn cho trẻ không được lại gần những khu vực ao hồ mà không có sự giám sát của người lớn để phòng đuối nước. Dạy trẻ cách phòng tránh những thiết bị điện hoặc có rủi ro tiềm ẩn gây giật điện. Như vậy trẻ sẽ dần ý thức được và hình thành một thói quen cho trẻ. Để trẻ nhận thức được nguy khốn từ đó trẻ sẽ biết được những nguy hại đang rình rập xung quanh .

Ghi nhớ đường và cách xác định phương hướng khi bị lạc

Ghi nhớ đường và cách xác lập phương hướng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi thiết yếu. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ tăng trưởng tư duy phát minh sáng tạo và năng lực ghi nhớ, tập trung chuyên sâu cao. Bố mẹ nên dẫn trẻ đi chơi xung quanh nhà để trẻ hoàn toàn có thể làm quen được. Sau đó, những buổi đi chơi hãy hướng dẫn cho trẻ đường đi để trẻ hoàn toàn có thể ghi nhớ được. Nên lặp đi lặp lại những hành vi này nhiều lần .
Nếu trẻ bị lạc ở một nơi xa thì hãy dạy trẻ cách ghi nhớ số điện thoại cảm ứng và địa chỉ của mái ấm gia đình. Sau đó giả định những trường hợp đi lạc cho trẻ hoàn toàn có thể dễ hiểu hơn. Điều này sẽ giúp cho trẻ không bị hoảng và mếu máo khi đi lạc. Mà thay vào đó trẻ sẽ bình tĩnh và tìm hướng xử lý yếu tố của mình .

Kỹ năng ghi nhớ đường và cách xác định phương hướng khi bị lạc (nguồn: Internet)

Kỹ năng quản lý tiền, chi tiêu cá nhân

Càng lớn, trẻ sẽ có nhiều nhu yếu cá thể như khi trẻ 7 tuổi, trẻ sẽ muốn mua nhiều vật dụng học tập đắt tiền không thiết yếu. Hoặc là muốn mua đồ chơi đắt tiền cho giống bạn. Như vậy cha mẹ hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi là quản trị tiền và tiêu tốn cá thể .

Lúc đầu, bố mẹ hãy giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền.Những đồng tiền mà bố mẹ cho bé là do bố mẹ đi làm vất vả mới có được.Đừng nên lấy tiền làm phần thưởng khi trẻ thực hiện những công việc như làm bài tập, dọn dẹp nhà,…Lúc này, trẻ sẽ quý trọng đồng tiền hơn.

Giúp trẻ lập list mà bé thiết yếu như vật dụng học tập, tiền ăn vặt hằng ngày, mua đồ chơi. Sau đó hãy hướng dẫn bé phân loại tiền hài hòa và hợp lý. Và khi dùng hết số tiền để chi cho những vật dụng thiết yếu thì bé sẽ không yên cầu thêm. Bố mẹ cũng hoàn toàn có thể hướng dẫn con cách tiết kiệm chi phí tiền để con hoàn toàn có thể mua được những món đồ mà con yêu thích. Điều này sẽ giúp cho bé tiết chế lại cảm hứng nóng vội, biết đợi chờ .

Trên đây là những kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi mà Monkey đã chia sẻ đến quý phụ huynh. Hy vọng cha mẹ sẽ là người noi gương cho con cái trong những việc nhỏ nhất của cuộc sống. Bố mẹ có thể vừa dạy con ở nhà và vừa cho con tham gia những lớp học kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi phù hợp. Từ đó góp phần nâng cao nền tảng cho bé bước vào đời. Đừng quên theo dõi Monkey để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về nuôi dạy con.

Source: https://vvc.vn
Category : Kỹ Thuật Số

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB