Sales logistics là gì? Tâm sự nghề “đi buôn” – Vạn Hải Group


10/12/2022

4947 lượt xem

Sales Logistics được người đời xem là một “heated game” đẹp đẽ, đầy ý nghĩa nhưng đâu ai hiểu được phía sau nó là con đường đầy khó khăn và thử thách. Một mặt là sự máu lửa và rất nhiều con số “bonus” trong lương thưởng; một mặt là áp lực KPI, là không có đơn, là khách hủy booking. Nghề nào cũng có hai mặt cả, admin khuyên các bạn trẻ “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” nhé. Còn nếu bạn đang băn khoăn có nên dấn thân vào nghề này không thì câu trả lời sẽ được hé lộ qua những chia sẻ dưới đây. Cùng Vạn Hải tham khảo ngay nào!

1. Sales Logistics là gì?

Sales Logistics được hiểu một cách đơn giản là nhân viên bán hàng, bán các sản phẩm và dịch vụ Logistics như: kho bãi, booking, cước vận chuyển quốc tế, dịch vụ khai báo hải quan hoặc các dịch vụ liên quan khác.
Trách nhiệm chính của họ là giới thiệu, tìm kiếm khách hàng để cung cấp các dịch vụ logistics của công ty đến những cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước, nước ngoài thông qua đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường bộ,…

kinh-nghiem-lam-sales-logistics

2. Sales logistics làm gì tại hãng tàu và tại công ty Forwar

der

Nhân viên sales logistics hoàn toàn có thể thao tác trong công ty Forwarder hoặc những hãng tàu / hãng hàng không. Tùy vào môi trường tự nhiên đặc trưng mà việc làm đơn cử cho vị trí này sẽ có một vài chỗ độc lạ .

2.1. Sale hãng hàng không ,

hãng tàu

làm gì ?

 • Tiến hành cung ứng giá cước và những ngân sách tương quan, lịch tàu / máy bay, tương hỗ người mua trong quy trình đóng hàng, đưa hàng xuống tàu / máy bay, hoàn tất chứng từ, thủ tục … nhằm mục đích thuyết phục người mua sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp .
 • Chăm sóc người mua bằng cách tiếp tục update thông tin về nhu yếu luân chuyển, thông tin về những dịch vụ khuyễn mãi thêm, support giá ưu tiên … để duy trì mối quan hệ .
 • Theo dõi và tương hỗ khi có yếu tố phát sinh để bảo vệ người mua hài lòng nhất với dịch vụ của doanh nghiệp mình .
 • Ở những vị trí cao hơn như quản trị, bạn sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị những nhóm nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại, đưa ra xu thế kế hoạch, mức độ ưu tiên với từng nhóm người mua …

2.2. Nhân viên Sales Logistics trong những công ty Forwarder làm gì ?

 • Tìm kiếm người mua trải qua những nền tảng tương hỗ như facebook, zalo, whatsapp … sau đó triển khai gặp gỡ trao đổi và chăm nom người mua .
 • Chào bán cước và dịch vụ all-in ( trucking trong nước, hun trùng, kiểm dịch, vệ sinh, thông quan … ) cho những cá thể / công ty xuất khẩu ( shipper hàng xuất ) và nhập khẩu ( consignee hàng nhập ) .
 • Làm việc với hãng tàu / NVOCC để kiểm tra lịch tàu, giá cước, phí và phụ phí tương quan để thông tin cho người mua .
 • Phối hợp những bộ phận khác để giải quyết và xử lý hàng thuận tiện, giải quyết và xử lý yếu tố phát sinh nếu có, update thực trạng hàng cho những shipper / consignee .

3. Một nhân viên Sales Logistics cần những gì?

Sales logistics là một vị trí chịu nhiều áp lực đè nén về doanh thu và tỷ suất đào thải cũng rất cao. Tuy nhiên, vị trí sales logistics hoàn toàn có thể dành cho tổng thể những ai có đam mê so với nghề sales không riêng gì riêng với người học chuyên ngành tương quan mới làm được. Chính vì thế, giữa một rừng người làm sales logistics bạn cần phải có những gì để người mua lựa chọn bạn và để có được một lộ trình tăng trưởng nghề nghiệp như mong ước .

3.1. Kiến thức nhiệm vụ của sales logistics

 • Có am hiểu cơ bản về tiến trình xuất nhập khẩu hàng hóa, tiến trình Logistics, giao nhận, quy trình tiến độ khai báo thủ tục hải quan cho một lô hàng …
 • Có năng lực tiếp xúc bằng tiếng anh ở mức cơ bản, biết thêm những ngoại ngữ khác ( Trung, Hàn, Nhật … ) là một lợi thế .

3.2. Kỹ năng sales logistics cần có

 • Có kỹ năng tiếp xúc linh động
 • Kỹ năng đàm phán và thương lượng.

 • Có kỹ năng giải quyết và xử lý trường hợp, chịu được áp lực đè nén cao của việc làm .
 • Biết cách sắp xếp và tổ chức triển khai việc làm hiệu suất cao .
 • Tuân thủ thời hạn, lịch trình cho khách, bảo vệ hàng hóa được luân chuyển đúng quy trình tiến độ
 • Thành thạo việc sử dụng những công cụ tin học văn phòng .
 • Thái độ thao tác dữ thế chủ động, kiên trì

4. Những khó khăn mà nhân viên Sales Logistics sẽ gặp phải?

Sales Logistic là nghề có mức thu nhập rất mê hoặc nếu bạn đã có riêng cho mình một lượng người mua không thay đổi. Tuy nhiên, để đạt được điều đó là không hề thuận tiện, bạn phải chịu áp lực đè nén về doanh thu, tỷ suất đào thải cao. Dưới đây sẽ là những khó khăn vất vả thực tiễn mà một nhân viên cấp dưới sales logistics phải đương đầu :

 • Lượng kỹ năng và kiến thức khổng lồ

Ngay từ ghế nhà trường, những bạn sinh viên đã phải tiếp đón một lượng kiến thức và kỹ năng nền tảng lớn. Khi ra trường và đi làm, bạn còn phải nắm vững thêm những kiến thức và kỹ năng thực tiễn, những yếu tố để giải quyết và xử lý trường hợp phát sinh. Ngoài ra, nghề này cũng sẽ nhu yếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt để thao tác với những đối tác chiến lược quốc tế .

 • Đòi hỏi năng lượng xử lý yếu tố linh động, nhanh gọn, đúng mực

Ngành logistics là ngành có sự biến hóa liên tục, bạn bắt buộc phải có năng lực update và tự tăng trưởng. Vì việc làm sẽ có phát sinh những sự cố phức tạp và những biến số khó lường. Nó yên cầu bạn phải có năng lực nhạy bén, chớp lấy yếu tố, giải quyết và xử lý đúng mực, giảm thiểu thiệt hại cho cả bản thân, công ty và người mua .

 • Tiềm lực của công ty

Trong những năm gần đây, ngành logistics tại Nước Ta liên tục tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp sinh ra, dẫn đến mức độ cạnh tranh đối đầu trên thị trường rất cao. Nếu công ty của bạn không có một lợi thế cạnh tranh đối đầu với đối thủ cạnh tranh, thì nhân viên cấp dưới sales khó lòng mà thuyết phục được người mua phải tin yêu và lựa chọn .
Ví dụ, công ty có chất lượng dịch vụ tốt, giá cạnh tranh, có đội ngũ backup cho sales xịn thì đó sẽ là hành trang tốt cho nhân viên cấp dưới sales đi tìm kiếm người mua, và ngược lại .
Ngoài ra, nếu công ty có quy trình tiến độ sales rõ ràng, logic thì năng lực thành công xuất sắc sẽ cao hơn. Theo một nghiên cứu và điều tra của Havard Business Review, những công ty có vận dụng tiến trình sales sẽ có mức tăng trường lệch giá cao hơn 18 % so với những công ty không có quá trình sales .

 • Là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tiên phong trong mọi trường hợp

Sales logistics là người đưa ra giải pháp và bán nó cho khách hàng. Bạn sẽ phải theo dõi gắt gao hành trình xuất, nhập, giao hàng để không có một vấn đề nào phát sinh ảnh hưởng tới lô hàng của khách. Nếu trường hợp có vấn đề và phải phát sinh chi phí để giải quyết, thì sales sẽ là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm.

 • Áp lực doanh thu

Như những thông tin đề cập phía trên thì bạn hoàn toàn có thể thấy, làm sales logistics có rất nhiều áp lực đè nén, trong đó áp lực đè nén doanh thu vẫn luôn là nỗi đau của bất kể ai. Với 1 số ít bạn mới ra trường, những bạn sẽ phải đương đầu với những ngày dài đẵng đẵng tìm kiếm người mua, gửi mail, gọi điện rao bán dịch vụ. Khoảng thời hạn đầu sẽ luôn thuận tiện khiến những bạn bị nản và áp lực đè nén vì không tạo ra doanh thu. Tuy nhiên, chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo nhé, rồi sự nỗ lực và suôn sẻ sẽ đến với bạn, khi bạn đủ kiên trì .

Vậy, với những san sẻ phía trên, Vạn Hải mong là bạn đọc sẽ phần nào vấn đáp được vướng mắc “ Có nên làm nghề sales logistics hay không ? ”. Nếu còn vướng mắc gì thì hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp nhé .

Source: https://vvc.vn
Category : Kỹ Thuật Số

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB