Căng thẳng kéo dài làm giảm khả năng mang thai – VnExpress

Căng thẳng không chỉ gây mất cân đối hormone nữ và giảm chất lượng tinh trùng mà còn khiến năng lực thụ thai trở nên khó khăn vất vả hơn .Nhiều điều tra và nghiên cứu cho thấy căng thẳng và lo âu trong đời sống văn minh hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh sản, làm giảm thời cơ có con của những cặp vợ chồng .

Mất cân bằng hormone ở phụ nữ

Phụ nữ là đối tượng rất dễ gặp căng thẳng bởi áp lực từ công việc và gia đình. Một nghiên cứu của Đại học Louisville ở Kentucky (Mỹ) cho thấy yếu tố căng thẳng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm mẹ. Cụ thể, những người phụ nữ tham gia nghiên cứu cảm thấy lo âu, căng thẳng trong những ngày rụng trứng. Đặc biệt, vào ngày 14 của chu kỳ họ sẽ có xu hướng giảm 40% cơ hội thụ thai so với người có tâm lý bình thường.

Phụ nữ là đối tượng dễ gặp phải căng thẳng vì những áp lực của công việc và gia đình.
Phụ nữ là đối tượng người dùng dễ gặp phải căng thẳng vì những áp lực đè nén của việc làm và mái ấm gia đình .
Theo những nhà khoa học, thực trạng căng thẳng lê dài sẽ làm ngày càng tăng nồng độ hormone prolactin ở phái đẹp. Khi được sản sinh quá nhiều, chúng sẽ làm ngừng hoặc làm chậm quy trình rụng trứng và hoàn toàn có thể gây vô sinh. Ngoài ra, căng thẳng còn gây ảnh hưởng tác động đến đời sống chăn gối của phụ nữ, từ đó làm giảm ham muốn tình dục .

Giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới

Nếu căng thẳng làm mất cân đối hormone ở phụ nữ, thì theo những nhà khoa học, đàn ông khi gặp căng thẳng thường sẽ khiến chất lượng tinh trùng giảm đi rất nhiều so với người thông thường. Một vài điều tra và nghiên cứu còn cho thấy, nếu họ rơi vào thực trạng căng thẳng cao độ sẽ gây ra rủi ro tiềm ẩn đứt gãy ADN và làm tinh trùng bị biến dạng hoặc chuyển dời chậm hơn .

Nguyên nhân được xác định là do những cơn căng thẳng đã kích thích cơ thể sản sinh ra steroid. Loại hormone này ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh và làm giảm đi lượng testosterone. Ngoài ra, chúng cũng tác động đến khả năng cương cứng của dương vật, giảm ham muốn tình dục và có thể khiến cánh mày râu mất tự tin vào khả năng chăn gối.

Cách giải tỏa căng thẳng cho các cặp đôi

Để tăng năng lực thụ thai, những cặp đôi nên giữ trạng thái tâm ý luôn ở mức cân đối, tự do. Hãy tập trò chuyện với đối tác chiến lược về xúc cảm và nhu yếu của bạn, giúp đối tác chiến lược cảm nhận tâm trạng của mình. Bên cạnh đó, hai người cũng hoàn toàn có thể cùng nhau tập thể dục để thư giãn giải trí cơ bắp, hít thở sâu, thiền … để thư giãn giải trí tâm lý .

Huyền My (Theo Medical News Today, Science Daily)

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay