Đọc sách giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress hiệu quả

Đọc sách là thói quen mang đến rất nhiều lợi ích, nó không chỉ bổ sung kiến thức, vốn từ mà còn được xem là phương pháp giải tỏa căng thẳng, giảm stress hiệu quả. Một nghiên cứu khoa học cho biết rằng, đọc sách giúp giải tỏa căng thẳng, giảm mức độ stress đến 68% chỉ trong thời gian 6 phút. 

Đọc sách giúp giải tỏa căng thẳng

Đọc sách giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress hiệu quả

Đọc sách được biết đến với rất nhiều những quyền lợi khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng thói quen đọc sách hoàn toàn có thể giải tỏa căng thẳng, giảm stress hiệu suất cao. Đây là chiêu thức được nhìn nhận rất cao, nó có tính năng tuyệt vời hơn cả việc đi bộ và nghe nhạc .

Trong một nghiên cứu khoa học tại “Phòng thí nghiệm trí tuệ” của trường Đại học Sussex tại Anh cho biết rằng, cách để giảm stress nhanh chóng và hiệu quả nhất đó chính là đọc sách. Sau khi tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia nhận định rằng, chỉ cần 6 phút đọc sách đã có thể giảm đi mức độ stress, căng thẳng đến 68%.

Các chuyên viên tâm ý cũng cho biết, khi bạn đọc sách, hầu hết những tâm lý, tư duy, nhận thức đều sẽ tập trung chuyên sâu vào nội dung của tác phẩm nên ý thức và sức khỏe thể chất cũng sẽ được thả lỏng và giảm bớt những cảm xúc lo ngại, căng thẳng. Tuy nhiên, lúc bấy giờ do sự tăng trưởng vượt bật của công nghệ tiên tiến, internet nên “ văn hóa truyền thống ” đọc ngày càng suy giảm ở nước ta .
Theo thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vào năm 2013 cho biết, trung bình mỗi người Nước Ta mỗi năm đọc chưa đến 1 quyển sách. Hầu hết mọi người đều dành thời hạn rảnh của mình để lên mạng xã hội, chơi game, chìm đắm trong quốc tế ảo, điều này cũng chính là nguyên do khiến cho tỉ lệ người bị căng thẳng, stress, trầm cảm không có lối thoát .

Những lợi ích khác của việc đọc sách theo khía cạnh y khoa

Đọc sách sẽ giúp cho bạn lan rộng ra được kiến thức và kỹ năng, ngày càng tăng vốn từ và cũng chính là một phương pháp để vui chơi và thư giãn giải trí. Bên cạnh đó, thói quen đọc sách còn mang lại rất nhiều những quyền lợi về góc nhìn y khoa mà ít người biết đến .

1. Thói quen đọc sách giúp cải thiện giấc ngủ

Các chuyên viên khuyên rằng, bạn nên duy trì thói quen đọc sách hàng ngày, đặc biệt quan trọng là trước khi đi ngủ để góp thêm phần cải tổ giấc ngủ, giúp bạn có được một giấc ngủ sâu và toàn vẹn hơn. Ngoài ra, việc sử dụng sách in là một trong những giải pháp giúp bạn tránh khỏi việc tiếp xúc với những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh, tivi, ipad, … Cũng bởi những thiết bị này sẽ gây ảnh hưởng tác động đến giấc ngủ, làm cho bạn khó hoàn toàn có thể chìm vào giấc ngủ .
Đọc sách giúp giải tỏa căng thẳng

2. Não bộ sẽ được kích thích khi đọc sách

Việc đọc sách giúp kích thích não bộ đã được chứng tỏ bằng rất nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học. Khi triển khai nghiên cứu và điều tra trên những đối tượng người dùng liên tục đọc sách, những chuyên viên nhận thấy sự Open của rất nhiều những mạng lưới tín hiệu não trải qua việc sử dụng MRI não. Kết quả này còn bộc lộ rõ hơn ở những người có thói quen đọc sách trong thời hạn dài .

Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu các sóng não trong thời gian đọc sách và những ngày sau đó. Kết quả nhận thấy những vùng não được gia tăng kết nối. Nổi bật nhất là vùng vỏ não dường như được kích thích mạnh mẽ và rõ rệt hơn. Đây cũng chính là nơi mà não tiếp nhận các cảm giác vật lý để có thể đưa ra những phản ứng của cơ thể. Đây cũng chính là minh chứng của nhận định thói quen đọc sách giúp kích thích não bộ phát triển tốt hơn.

3. Thuyên giảm triệu chứng của trầm cảm

Những đối tượng người dùng mắc bệnh trầm cảm thường có xu thế muốn cô lập bản thân và có cảm xúc bị xa lánh và đơn độc. Vì thế thói quen đọc sách sẽ giúp cho người bệnh thoát khỏi thực tại một cách trong thời điểm tạm thời khi tập trung chuyên sâu vào nội dung của sách, họ sẽ bị cuốn vào những cảm hứng của những nhân vật, trường hợp trong đó. Điều này cũng sẽ giúp cho người bệnh dần cảm thấy tự do hơn, những triệu chứng trầm cảm cũng được giảm đi phần nào .
Ngoài ra, điều này còn được chứng tỏ bởi một thử nghiệm của những bác sĩ thần kinh học tại nước Anh. Họ triển khai đưa ra những đầu mục list cho những đối tượng người tiêu dùng bị trầm cảm và nhận thấy những người chịu khó đọc sách sẽ giảm bớt được những chứng lo ngại, căng thẳng, căng thẳng mệt mỏi hơn những người ít đọc .

4. Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác

Để hoàn toàn có thể giữ được trí não minh mẫn và sáng suốt khi về già bạn nên rèn luyện thói quen đọc sách ngay từ giờ đây. Tuy lúc bấy giờ vẫn chưa có bất kể nhận định và đánh giá nào về việc đọc sách hoàn toàn có thể ngăn ngừa những bệnh của tuổi tác, ví dụ như Alzheimer’s. Thế nhưng trong 1 số ít nghiên cứu và điều tra cho biết những người lớn tuổi khi duy trì việc đọc sách hoặc giải những bài toán hàng ngày sẽ giúp cải tổ được nhận thức và duy trì được trí não tăng trưởng tốt hơn .
Trong nghiên cứu và điều tra cũng cho biết rằng, những đối tượng người tiêu dùng liên tục hoạt động giải trí trí não sẽ có ít rủi ro tiềm ẩn mắc phải những căn bệnh về trí nhớ. Vì thế, dù chưa được chứng tỏ nên bạn cũng cần rèn luyện thói quen đọc sách để có được một sức khỏe thể chất trí não tuyệt vời và minh mẫn .

5. Thói quen đọc sách có thể giúp bạn gia tăng tuổi thọ

Trong một vài nghiên cứu và điều tra khoa học cho biết rằng, những đối tượng người tiêu dùng có thói quen đọc sách liên tục và duy trì sẽ có tuổi thọ cao hơn. Con số chênh lệch nằm ở mức 2 năm so với những người không đọc sách hoặc có đọc nhưng theo những hình thức khác, không phải là sách in .

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, mỗi tuần dành ra khoảng hơn 3 tiếng để đọc sách sẽ giúp gia tăng tuổi thọ lên hơn 23% so với những người không đọc bất kì loại sách nào.

Gợi ý một số sách nên đọc khi căng thẳng, stress

Đọc sách tuy hoàn toàn có thể mang lại nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất, đặc biệt quan trọng là giải tỏa căng thẳng, áp lực đè nén hiệu và và nhanh gọn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách lựa chọn nội dung sách tích cực để đầu óc được thư giãn giải trí và thoải mái và dễ chịu hơn .
Đọc sách giúp giải tỏa căng thẳng
Dưới đây là 1 số ít sách bạn nên chọn đọc khi căng thẳng, stress :

  • Đắc nhân tâm – Dale Carnegie
  • Giết con chim nhại – Harper Lee
  • Đi tìm lẽ sống – Viktor Frankl
  • Cây táo yêu thương – Shel Silverstein
  • Buông xả phiền não – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm
  •  Hạt giống tâm hồn – First News
  • Tìm lại chính mình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm
  • 10 suy nghĩ không bằng một hành động – Hoàng Văn Tuấn
  • Hạnh phúc bằng bất cứ giá nào – Richard Carlson
  • Quên hôm qua và sống cho ngày mai – Tian Dayton, Ph.D

Đọc sách hoàn toàn có thể giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress hiệu suất cao tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm lựa chọn những cuốn sách có nội dung tương thích với bản thân. Nếu thực trạng căng thẳng, stress lê dài và không thuyên giảm bạn cũng cần tìm đến sự tương hỗ và giúp sức của những chuyên viên để cải tổ ý thức tốt hơn, ngăn ngừa những hậu quả xuất tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất .

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay