Căng thẳng Hàn Quốc – Nhật Bản: Bên nào được lợi? https://vvc.vn

Căng thẳng Nước Hàn – Nhật Bản trong những ngày gần đây đang là chủ đề nóng được chăm sóc, không riêng gì so với người dân hai vương quốc này mà còn với cả giới công nghệ tiên tiến và kinh tế tài chính quốc tế .
Bài viết tìm hiểu thêm :

1. Nguyên nhân bắt đầu của cuộc chiến thương mại

Căng thẳng Hàn Quốc - Nhật Bản vẫn chưa có dấu hiệu dừng lạiNhật Bản, kể từ ngày 04/07 đã mở màn vận dụng những lệnh hạn chế xuất khẩu một loạt những nguyên vật liệu tối quan trọng đối ngành sản xuất những thiết bị công nghệ tiên tiến điện tử của Nước Hàn. Lệnh cấm này giáng một đòn lớn xuống ngành công nghiệp mũi nhọn của Nước Hàn, về lâu bền hơn sẽ khiến nền kinh tế tài chính của xứ sở kim chi thêm phần trớ trêu .
Căng thẳng Nước Hàn – Nhật Bản từ xưa đến nay hoàn toàn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân phong phú khác nhau. Tuy nhiên lần này, kể cả khi đang mang danh là “ cuộc chiến thương mại ”, nhưng sâu xa lại đến từ những tranh cãi trong lịch sử dân tộc của cả hai nước .
Ngọn lửa nhen nhóm từ khoảng chừng tháng 10 năm 2018, khi mà Tòa án Cấp cao của Nước Hàn sau khi xét xử đã công bố rằng Tập đoàn Nippon Steel của Nhật Bản phải bồi thường cho những lao động bắt buộc của Nước Hàn vì những gì đã xảy ra trong Thế Chiến thứ 2 .
Nhật Bản phản đối lại với phán quyết này, cho rằng yếu tố nêu trên đã được xử lý triệt để vào năm 1965 khi hai nước Phục hồi quan hệ ngoại giao. Hai bên còn liên tục ký thỏa thuận hợp tác nhằm mục đích xử lý vấn đề này vào năm năm ngoái, dưới thời chính quyền sở tại bà Park Geun-hye. Nhưng Seoul sau đó đã công bố thỏa thuận hợp tác này vẫn còn thiếu sót .

2. Những chất mà Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Nước Hàn là những chất nào ?

Nhật Bản yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với 3 nguyên vật liệu quan trọng:

  • Nhựa nhiệt dẻo: fluorinated polymide: sử dụng trong sản xuất tấm màn hình điện thoại thông minh
  • Chất cản màu (photoresist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao và được sử dụng làm khí ăn mòn (etching gas) trong sản xuất chất bán dẫn.

Các công ty Nhật Bản lúc bấy giờ đang trấn áp 90 % thị trường nhựa nhiệt dẻo sử dụng cho tấm màn hình hiển thị và 70 % khí ăn mòn ( etching ) .
Trong đó những công ty Nước Hàn lại phụ thuộc vào rất nhiều vào Nhật Bản so với cả 3 loại vật tư này. Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Nước Hàn, nước này đã nhập khẩu 94 % fluorinated polyamides và 92 % photoresists từ Nhật. Điều này khiến cho những tập đoàn lớn lớn như Samsung và LG lúc bấy giờ khó hoàn toàn có thể sản xuất được màn hình hiển thị OLED linh động ( loại màn hình hiển thị hoàn toàn có thể cong phẳng tùy ý ) .
Theo hạn chế mới, những công ty Nhật Bản thanh toán giao dịch với Nước Hàn sẽ phải tìm kiếm sự chấp thuận đồng ý cho từng hợp đồng để xuất khẩu nguyên vật liệu đơn cử cho những người mua ( gồm có một list những triệu phú Nước Hàn như Samsung Electronics Co., SK Hynix Inc. và LG Display Co ). Như vậy quy trình xuất khẩu sẽ bị lê dài thêm 90 ngày .
Nhật cũng xem xét loại Nước Hàn ra khỏi “ danh sách trắng ” gồm có 27 nước ( hầu hết là thành viên của NATO ) mà nước này sẽ giao thương mua bán .

3. Phản ứng của phía Nước Hàn trên bàn ngoại giao

Mối quan hệ giữa hai nước đương nhiên là đang bị tổn thất một cách nặng nề. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nước Hàn Sung Yun-mo vấn đáp trước báo chí truyền thông rằng Nước Hàn sẽ nộp đơn khiếu nại tại Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO ) do nước này cho rằng Nhật Bản đã vi phạm những quy tắc của Tổ chức Thương mại này .
Không chỉ là mối quan hệ hữu hảo kiến thiết xây dựng lâu năm mà lệnh cấm còn ảnh hưởng tác động trực tiếp lên ngành công nghệ tiên tiến của Nước Hàn, nơi chiếm hữu những công ty tập đoàn lớn số 1 quốc tế trong nghành này .
Liên đoàn công nghiệp Nước Hàn ( FKI ) cũng bày tỏ lấy làm tiếc về việc Nhật Bản thực thi lao lý siết chặt xuất khẩu ba loại vật tư thiết yếu cho sản xuất chip bán dẫn và màn hình hiển thị của Nước Hàn. FKI nhấn mạnh vấn đề kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1965, doanh nghiệp Hàn – Nhật đã liên tục lan rộng ra giao lưu kinh tế tài chính trên ý thức “ chủ nghĩa thực dụng hướng tới tương lai ” .
Giới doanh nghiệp quan ngại hành động của Tokyo sẽ hoàn toàn có thể gây tổn hại tới mối quan hệ hợp tác kinh tế tài chính song phương. FKI hối thúc chính phủ nước nhà cả hai nước nhanh gọn hàn gắn quan hệ, vì sự thịnh vượng chung trong tương lai, đồng thời giới doanh nghiệp hai bên cùng phải nỗ lực rất là ship hàng sự hợp tác kinh tế tài chính và tăng trưởng quan hệ .

4. Phong trào tẩy chay hàng Nhật ở Nước Hàn

Phong trào tẩy chay hàng hóa Nhật Bản đang diễn ra mạnh mẽ tại Hàn Quốc Căng thẳng thương mại ngày càng leo thang khi người dân Nước Hàn nhanh gọn lôi kéo tẩy chay những loại sản phẩm nhập khẩu như xe hơi, bia và mỹ phẩm của Nhật Bản. Trên website Nhà xanh của nhà nước Nước Hàn, ngay lập tức có một bản đề xuất kiến nghị lôi kéo trả đũa với Tokyo, tẩy chay hàng Nhật Bản, lôi cuốn được 17,000 người ủng hộ trong vòng 4 ngày .
Hiện nay gần 67 % người Hàn nói rằng họ chuẩn bị sẵn sàng tẩy chay những mẫu sản phẩm có nguồn gốc Nhật Bản. Không chỉ dừng lại tại những sản phẩm vật chất, ngay cả nền công nghiệp du lịch của Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng tác động .
Có những cá thể, mái ấm gia đình dự tính đi du lịch Nhật đã dữ thế chủ động hoãn lại tour hoặc đổi khác khu vực, từ Nhật Bản sang một vương quốc khác như Nước Ta. Một số khác cũng đang xem xét hủy tour .
Theo số liệu thống kê được công bố thì trong năm 2018, có 7,5 triệu người Hàn đã đến Nhật Bản trên đối sánh tương quan 3 triệu người Nhật sang Hàn chơi .
Tỉ lệ hoãn tour tại 1 TT du lịch của những tour du lịch sang Nhật tại Hàn, trong khoảng chừng thời hạn từ 01/07 đến 09/07 năm nay là 63 %, lúc cao nhất là 80 %. Ở một khu vực khác có tới 5,706 người hoãn trong số 7,537 người ĐK đi tour .

5. Tự hủy hoại lẫn nhau

Nếu như Nhật Bản là nhà cung cấp thì Hàn Quốc lại là thị trường. Thị trường không có nhà cung đã chết, nhà cung không có thị trường cũng không thể yên. Nhiều chuyên gia kinh tế ở Hàn Quốc cho biết, nếu như Hàn Quốc nhập khẩu nguyên liệu của Nhật Bản để sản xuất chất bán dẫn, thì chất bán dẫn sau đó lại được đem bán ngược lại cho Nhật Bản.

Nếu xích míc này liên tục lê dài thì còn hoàn toàn có thể gây ra ảnh hưởng tác động so với nguồn cung chip toàn thế giới trong ngành điện tử những nhà phân phối smartphone khác như Apple, Huawei. Chưa kể, Nước Hàn – Nhật Bản đánh nhau, rất hoàn toàn có thể Trung Quốc sẽ là nước lấp vào chỗ trống nguồn cung chip và chất bán dẫn đang còn thiếu đó .
Lợi thế chính trị mà Trung Quốc sẽ có được trên những bàn đám phán trong toàn cảnh này, đặc biệt quan trọng là nếu Trung Quốc thực thi liên minh với 1 trong 2 nước. Có thể nói, chừng nào Nhật Bản và Nước Hàn còn cạnh tranh đối đầu nhau thì không bên nào hoàn toàn có thể có lợi cả .
korea.net.vn – Website Tư vấn Du học Nước Hàn uy tín số 1 tại Nước Ta

Source: https://vvc.vn
Category : Giải trí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay