Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng 2020

Trong những ngày đầu tiên của hè 2020, toàn thể thanh niên tình nguyện viên đã chung sức ra quân cho mặt trận tình nguyện cả nước. Vẫy vùng trong lời kêu gọi ấy, những thanh niên, đoàn viên đã có mặt thực hiện chiến dịch mùa hè xanh. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 sẽ diễn ra từ tháng 7 đến hết tháng 8-2020. Với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”. Cùng phương châm vững mạnh “An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững”. Thành đoàn Hà Nội xác định tập trung thực hiện 4 nhóm chỉ tiêu cụ thể. Theo đó,5 giải pháp trọng tâm gắn với 5 chương trình, chiến dịch theo từng đối tượng thanh niên. Cùng theo chân các anh em chiến sĩ Hà Nội ra quân trong chiến dịch hào hùng này.

Ngày 22-6, với sự tham gia của hơn 500 đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Trường Đại học Xây dựng, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân. Cùng nhau thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020. Tại lễ ra quân, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt nhấn mạnh, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 là một nội dung trọng tâm trong chương trình công tác hằng năm của tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp; là điểm nhấn tạo điều kiện để thanh niên có cơ hội thể hiện tinh thần thiện nguyện, tiên phong, sáng tạo, đóng góp công sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ đó, các cấp ban ngành, anh chị em tình nguyện viên phải hết sức nổ lực, chăm chỉ không chỉ đạt được mục tiêu đề ra mà hơn hết chính là trao tặng tấm lòng vào đến với bà con. Bí thư Thành đoàn Hà Nội kêu gọi mỗi đoàn viên, thanh niên phát huy tính xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tích cực tham gia các hoạt động, các chương trình, chiến dịch, như: “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, “Hành quân xanh”… do các cấp lãnh đạo , đoàn hội tổ chức.

Các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng sau dịch Covid-19; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn… Được coi là vấn đề trọng điểm, tiên phong. Thành đoàn Hà Nội đã ra mắt 9 đội hình chuyên cấp thành phố, gồm: Đội hình xây dựng nông thôn mới và chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp. Tự quản bảo đảm trật tự và văn minh đô thị; giao thông xanh. Chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiếp sức mùa thi, tiếp sức đến trường. Các chương trình tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em; vì đàn em thân yêu. Ngoài ra, dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em. Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo được thành lập ngay sau đó.

Kết thúc buổi lễ hàng loạt các chương trình hoạt động xây dựng trước đó được thực hiện gấp rút ngay trong ngày. Mang lại khí thế sục sôi nhiệt huyết hơn bao giờ hết.

Đoàn xe tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Covid-19. Cùng các dịch bệnh mùa hè trên các tuyến phố. Chiếc xe tuyên truyền rao vang mọi ngóc ngách, mọi con hẻm. Đề cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ bản thân và gia đình mình. Các tình nguyện viên đã trải qua hơn 4 tiếng đồng hồ đi dọc các con phố, kêu gọi hết mình. Mong muốn mọi người dân nắm bắt được thông tin và cách phòng chống thông minh cho mình. Đây là hoạt động quan trọng trong thời gian dịch bệnh hoàn hoành. Không chỉ có Covid 19, mà sốt xuất huyết đã có những ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng. Dù không quá nguy hiểm nhưng vẫn có khó khăn nên dịch bệnh bùng phát. Phòng chống dễ dàng thì ngại gì không tự bảo vệ bản thân mình.

Hiến máu tình nguyện vì cộng đồng. Hành động cần thiết và cấp bách trong thời gian nguồn dự trữ cạn kiệt. Nhiều hoạt động hiến máu tình nguyện trước và sau dịp tết Nguyên đán đã bị tạm hoãn. Do tình hình dịch bệnh và chủ trương không tập trung đông người của Nhà nước, nên lượng máu kho lưu trữ dường như không còn đủ cho công tác cứu trợ. Chính vì thế, ngay sau khi lệnh giãn cách ly được ban hành nhiều chương trình hiến máu từ thiện đã được phát động. Ngay sau đó, đã có rất nhiều chiến sĩ tình nguyện viên tham gia. Nâng sản lượng kho máu lên rất nhiều chỉ trong thời gian ngắn.

Ra quân vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép…Ngoài những chương trình thực hiện theo sự thay đổi của xã hội như dịch bệnh thì vệ sinh môi trường lại được coi là hành động thường niên của mọi chương trình tình nguyện. Đây có lẻ là ấn nạn chung mà phải rất lâu nữa mới cải thiện và xóa bỏ được. Các công tác mang lại khu phố xanh sạch. Trả lại bầu không khí trong lành. Tình nguyện viên giúp thu dọn rác thải về đúng nơi tập trung. Đặt các thùng rác tại các điểm tập trung rác theo đúng quy định. Xây dựng các bản hướng dẫn đổ rác, các bản cấm vứt rác. Nhầm đánh vào ý thức người dân trước khi hành động.

        

Mọi hoạt động tình nguyện luôn mang một một tiêu chiến lược riêng. Nhằm khẳng định mong muốn các cấp, đặc biệt người làm tình nguyện. Nhưng dù đó có là mơ ước của cá nhan hay tập thể thì mông ước đó vẫn hướng về cái chung “cộng đồng”. Không chỉ trái tim Hà Nội đang dâng trào những đợt sóng tình nguyện mà dòng nước này trải khắp Việt nam. Xóa sạch những điều chưa tốt đẹp và mang lại hành trang mới. Trang mới này như thế nào sẽ do chính các bạn vẻ nó ra sao. Hãy mang lại một bức tranh đẹp, tươi mới bạn nhé!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM