Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thường – Phi Hoa

Vào tối 05/09, lễ bế mạc với chủ đề “Một bản hòa tấu” đã khép lại Paralympic Tokyo 2020. Paralympic Tokyo với sự tham gia của hàng ngàn vận động viên ở các môn thể thao khác nhau; tuy nhiên, họ toàn bộ là người khuyết tật. Với tính chất đặc biệt này, thế vận hội đã thu hút một số lượng lớn người quan tâm, theo dõi. Paralympic có thể chính là tinh thần chúng ta cần lúc này để chống lại dịch bệnh!

Paralympic – sự kiện thể thao toàn cầu cho người khuyết tật

Khởi nguồn của thế vận hội dành cho người khuyết tật

Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngParalympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngThế vận hội người khuyết tật khởi nguồn từ Bệnh viện Stoke Mandeville ở Buckinghamshire, miền Nam nước Anh. Đây là tác dụng sau thời hạn dài tâm lý và điều tra và nghiên cứu của Tiến sĩ Guttmann – giám đốc bệnh viện Stoke Mandeville. Ông được biết đến là người tiên phong trong những chiêu thức điều trị mang tính cách mạng so với bệnh nhân bị bại liệt. Trong những liệu pháp mà ông Guttmann đưa ra, có việc phối hợp tập luyện thể thao như một giải pháp hồi sinh sức khỏe thể chất và tiếp xúc xã hội .

Paralympic – Từ cuộc thi đấu nhỏ đến giải thể thao ưu tú toàn cầu

Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngTiến sĩ Guttmann đã tổ chức triển khai một cuộc thi thể thao cho những bệnh nhân là cựu chiến binh người Anh ; những người bị chấn thương tủy sống trong Chiến tranh quốc tế thứ hai. Những cuộc thi tiên phong được gọi là Cuộc thi Xe lăn Quốc tế 1948 ; được dự tính tổ chức triển khai cùng lúc với Olympic 1948. Mục tiêu của tiến sỹ Guttmann là tạo ra một cuộc thi thể thao xuất sắc ưu tú cho người khuyết tật ; cuộc thi này hoàn toàn có thể sẽ sánh ngang với Thế vận hội Olympic .

Cuộc thi được tổ chức lần tiếp theo tại cùng một địa điểm vào năm 1952. Lần này, những cựu chiến binh Hà Lan cũng tham gia cùng với người Anh. Đây được cho là cuộc thi đấu nhân đạo mang tính quốc tế đầu tiên trên thế giới. Cuộc thi này được gọi là Cuộc thi Stoke Mandeville, là tiền thân của Thế vận hội Paralympic. Kể từ Thế vận hội Stoke Mandeville thuở ban đầu, Paralympic đã phát triển vượt mức kỳ vọng. Nó đã nhận được sự công nhận của toàn bộ thế giới để trở thành một giải thể thao ưu tú toàn cầu.

Ý nghĩa đầy tính nhân văn của Paralympics

Sự đồng cảm mãnh liệt với những mảnh đời bất hạnh

Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngNhững năm 1948 tại Anh, người tàn tật bị coi là công dân hạng hai. Nếu là người ngồi trên xe lăn, thì không hề xuống vỉa hè ; phải có sự trợ giúp ở mọi nơi nếu không hề đi lại … Hình như họ bị tách biệt khỏi sự sôi động của quốc tế bên ngoài. Hằng ngày, họ chỉ đương đầu với 4 bức tường và khung cửa sổ. Thực sự sẽ cảm xúc bật lực và buồn chán .
Tiến sĩ Guttmann khi ấy, cảm thấy đồng cảm thâm thúy với những người kém suôn sẻ này. Ông đã có giấc mơ về một thế vận hội dành cho người khuyết tật. Ý tưởng này có vẻ kỳ quặc ; và mọi người đều cho rằng việc ông làm rất điên rồ. Mặc dù vậy, ông vẫn không từ bỏ và còn biến nó thành hiện thực .

Thế vận hội đem lại niềm hi vọng cho những người tàn tật

Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngParalympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngCuộc thi này bằng cách nào đó là một nguồn động lực lớn so với người khuyết tật. Khi một người ngồi trên xe lăn trông thấy những đoạn ghi hình về những vận động viên ngồi trên xe lăn tranh tài ; chắc rằng đó là một nguồn động lực vô hình dung. Có thể họ sẽ nhận ra mình hoàn toàn có thể làm gì và đặt tiềm năng để triển khai điều đó. Đó thực sự là những gì mà Paralympic mang lại – nguồn cảm hứng và sự kỳ vọng. Paralympic đã trở thành một sự kiện vô cùng quan trọng. Nó không những khơi dậy niềm tin thể thao và niềm tin đoàn kết trong người khuyết tật trên toàn quốc tế ; mà còn thắp sáng kỳ vọng cho những đối tượng người tiêu dùng yếu thế này .

Paralympic đã truyền cảm hứng, lan tỏa sức mạnh tới cộng đồng

Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thường

Sự đồng điệu của những con người vĩ đại

Công việc của ông Guttmann cũng đã truyền cảm hứng đến nhiều chuyên viên y tế trên khắp quốc tế. Trong số đó có bác sỹ phẫu thuật người Nhật – Yutaka Nakamura. Vào tháng 05/1960, Yutaka Nakamura có chuyến công tác làm việc đến châu Âu. Tại đây, ông được giảng dạy bởi Tiến sĩ, nhà thần kinh học Ludwig Guttmann. Khi tận mắt chứng kiến nhiều bệnh nhân chấn thương cột sống trải qua quy trình điều trị đặc biệt quan trọng của thầy Guttmann có vận tốc hồi sinh ấn tượng ; Yutaka đã quyết tâm đem phương pháp trị liệu bằng thể thao này về Nhật Bản .

Giấc mơ thi đấu thể thao của người khuyết tật Nhật đã trở thành hiện thực

Yutaka phát động tổ chức triển khai “ Đại hội thể thao Viễn Đông và Nam Thái Bình Dương dành cho người khuyết tật ” ( FESPIC Games ) vào năm 1975 tại Oita. Sau đó, sự kiện này đã được tăng trưởng thành Thế vận hội Asian Para và Cuộc thi Marathon Xe lăn quốc tế Oita. Yutaka cũng là trưởng đoàn thể thao Nhật Bản tại Thế vận hội Paralympic Tokyo 1964. Sau đó liên tục đảm nhiệm vai trò trưởng phái đoàn Paralympic của Nhật ở 4 kỳ Thế vận hội tiếp theo đến năm 1980 .
Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể đưa đoàn VĐV Nhật tham gia Paralympic ; bác sĩ Yutaka đã phải đấu tranh không ngừng nghỉ khi bị công chúng cáo buộc là kẻ bóc lột người khuyết tật. Vượt lên trên tổng thể, ông đã biến giấc mơ tranh tài thể thao của người khuyết tật Nhật trở thành hiện thực tại Paralympic 1964. Giúp phá vỡ những định kiến cổ hủ của xã hội lúc bấy giờ. Do vậy, ông được những đồng nghiệp trìu mến gọi bằng biệt danh “ Nakamura Taifu – Bão Nakamura ” .

Paralympic Tokyo 2020 – “We Have Wings”!

Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngParalympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngVào lúc 20 giờ tối 24/8 ( giờ địa phương ), Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức khai mạc. Lễ khai mạc diễn ra tại sân hoạt động vương quốc ở Thành Phố Hà Nội Tokyo. Buổi lễ với chủ đề “ We Have Wings ” ( tạm dịch “ Chúng ta có những đôi cánh ” ). Ngọn lửa Paralympic một lần nữa được thắp lên. “ Các vận động viên khuyết tật, bằng đôi cánh của nghị lực và khát khao không ngừng vươn lên những đỉnh điểm mới, tiến lên phía trước ” – cũng là ý tưởng sáng tạo xuyên thấu của Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Bất chấp những thử thách của đại dịch hay bất kể khó khăn vất vả nào khác, họ luôn sẵn sàng chuẩn bị đương đầu ; dù là ngã rẽ cuộc sống hay đại dịch Covid-19 cũng không hề xô đổ niềm tin đó .
Paralympic Tokyo 2020 đã khép lại 12 ngày tranh tài nhiều cung bậc cảm hứng của những vận động viên từ khắp nơi trên quốc tế bằng buổi bế mạc xúc động vào tối 5/9 tại sân hoạt động Olympic ( Nhật Bản ). Lễ bế mạc với chủ đề “ Harmonious Cacophony ” ( Một bản hòa tấu ) với sự tham gia của Thái tử Fumihito, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, quản trị Ủy ban Paralympic Quốc tế ( IPC ) Andrew Parsons và 1 số ít quan khách quốc tế khác. Khép lại, Thống đốc Tokyo chuyển giao cờ Paralympic cho bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris – thành phố đăng cai Paralympic 2024 .

Paralympic Tokyo 2020 – Những con số đầy ấn tượng.

Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngParalympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngDưới đây là những số lượng ấn tượng tương quan sự kiện thể thao giàu cảm hứng về ý thức nghị lực này .

4.403 vận động viên:

Thế vận hội này chính thức xác lập kỉ lục về số lượng vận động viên tham gia. 4.403 VĐV thuộc 162 đoàn thể thao ; thuộc 161 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ, cùng đoàn thể thao người tị nạn. Ngoài ra, 12.000 nhân viên cấp dưới, quan chức và nhà báo cũng sẽ cùng những vận động viên tham gia sự kiện lê dài 13 ngày này .

5 “tân binh”:

Có 5 vương quốc lần tiên phong cử đoàn thể thao góp mặt tại đấu trường Paralympic năm nay. Gồm có : Bhutan, Grenada, Maldives, Paraguay cùng Saint Vincent và Grenadines .

2 lần:

Đây là lần thứ 2 kỳ Paralympic được đăng cai tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản

22 môn thể thao:

Từ bắn cung đến quần vợt xe lăn, những bộ huy chương Paralympic sẽ được trao cho 22 môn thể thao. Trong số này, 2 môn thể thao mới được đưa vào nội dung tranh tài là Taekwondo và cầu lông .

539 nội dung thi đấu:

Để xác lập những nội dung tranh tài, những VĐV được phân nhóm dựa trên một mạng lưới hệ thống phân loại phức tạp. Việc phân nhóm tùy thuộc vào mức độ tác động ảnh hưởng của khuyết tật so với thành tích của họ .

10 hạng khuyết tật:

Ủy ban Paralympic quốc tế ( IPC ) đưa ra khoảng chừng 10 hạng khuyết tật. Các hạng này dựa trên sức khỏe thể chất, thị lực và trí tuệ. Chúng được dùng để xét duyệt những trường hợp ĐK dự tranh Paralympic .

4 tỷ người:

Paralympic hầu hết sẽ được tổ chức triển khai tại những sân vận động không có người theo dõi. Tuy nhiên, ban tổ chức triển khai cũng đã đưa ra hy vọng với việc hoàn toàn có thể tiếp cận hơn 4 tỷ người trải qua việc truyền phát sóng .

49 đất nước mới sẽ theo dõi thế vận hội:

Năm nay, khoanh vùng phạm vi phủ sóng không lấy phí sẽ được lan rộng ra tới 49 vùng chủ quyền lãnh thổ. Bao gồm cả châu Phi cận Sahara, nhằm mục đích ngày càng tăng lượng người theo dõi toàn thế giới theo dõi Paralympic. Qua đó thôi thúc những nỗ lực nhằm mục đích xóa bỏ nạn tẩy chay so với người khuyết tật

Những chiến binh Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020

Lực sỹ Lê Văn Công – Nhà vô địch của sự nỗ lực

Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngLực sỹ Lê Văn Công đã giành được tấm Huy chương Bạc môn cử tạ tại Paralympic Tokyo 2020. Anh đang liên tục chứng tỏ mình là một trong những lực sỹ xuất sắc nhất quốc tế trong cuộc thi của những người khuyết tật .
Tình hình dịch bệnh stress, việc rèn luyện không có nhiều thời hạn ; tranh tài của Lê Văn Công cũng bị gián đoạn nhiều lần do sự cố chấn thương. Tại Paralympic Tokyo, trước khi bước vào cuộc so tài với đối thủ cạnh tranh, anh còn phải xịt giảm đau. Thực lòng, có chút hụt hẫng cho Lê Văn Công bởi anh chỉ đứng thứ 2 trong xếp hạng chung cuộc. Mặc dù anh đã nâng được mức tạ ngang bằng với lực sỹ Omar Sami HamadehQarada ( Jordan ). Được biết, nguyên do là do khối lượng khung hình anh nặng hơn đối thủ cạnh tranh đúng 100 g. Dù vậy, hiện tại vẫn chưa ai phá vỡ được vị trí kỷ lục cử tạ 183,5 kg của Lê Văn Công tại Giải vô địch cử tạ người khuyết tật quốc tế 2017 .

Đội tuyển Việt Nam – Những mảnh ghép thiếu may mắn đang cố gắng chiến thắng chính bản thân mình

Bắt đầu khởi tranh từ 9 h sáng 26/8 ( giờ Nhật Bản ) ; vận động viên Võ Thanh Tùng tham gia nội dung vòng sơ loại 100 m bơi tự do nam hạng thương tật S5. Anh xuất phát ở lượt bơi thứ nhất cùng với 5 vận động viên khác. Kết quả chung cuộc, Võ Thanh Tùng đạt thành tích 1 phút 20 giây 51 ; xếp cuối lượt thi và đứng thứ 11/13 vận động viên tranh tài. Nội dung này lấy 8 vận động viên có thành tích tốt nhất để tranh tài trận chung kết vào chiều cùng ngày. Do đó, vận động viên Võ Thanh Tùng đã chính thức bị loại .
Tuy bị loại, nhưng với người hâm mộ thì VĐV Võ Thanh Tùng nói riêng và toàn thể đội tuyển Nước Ta nói chung ; đã đem lại nguồn nguồn năng lượng to lớn. Họ truyền tới động lực, niềm tin vào bản thân ; tin rằng dù có khiếm khuyết thế nào, chỉ cần cố gắng nỗ lực nỗ lực sẽ thành công xuất sắc. Điều này sẽ góp thêm phần giúp những người khiếm khuyết ngoài kia, sẽ không còn ủ rũ, buồn rầu mà sẽ đứng lên để vươn tới tham vọng .
Paralympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thườngParalympic Tokyo 2020: Nơi người khuyết tật làm nên điều phi thường

Kết lại

Paralympic Tokyo 2020 một lần nữa được tổ chức triển khai tại Nhật Bản đã mang tới một sân chơi cho những người xấu số không may bị khuyết tật. Dù VĐV có mang huy chương về cho Tổ quốc hay không thì họ đều xứng danh được công nhận. Đó là phần thưởng cho sự cố gắng bền chắc không ngừng, bỏ lỡ thiếu sót để vươn tới thành công xuất sắc. Có thể nói, để xuất hiện tại cuộc thi tầm cỡ quốc tế thế này, đây chính là huy chương của chính họ

Nguồn: Sưu tập và biên soạn

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Nhật Bản qua 2 kỳ Olympics
🌻 Aomori ; Vùng đất trứ danh về táo của Nhật Bản
🌻 Doanh nhân Nhật : Kunihiko Tanaka ; Ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp
🌻 Cha đẻ Uniqlo : Từ tay trắng biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang lừng lẫy !
🌻 Bãi giữ xe đạp điện ngầm Eco Cycle ở Nhật
Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Nước Ta tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho những bạn trẻ Nước Ta. Cùng liên kết và theo dõi những san sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại những kênh sau nhé :

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản : https://bit.ly/3hm6pBH
🌻 Youtube những san sẻ của Hoa : https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM