Ngắm trăng – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8

Tailieumoi. vn xin ra mắt đến những quý thầy cô, những em học viên lớp 8 tài liệu tác giả tác phẩm Ngắm trăng hay nhất, gồm 4 trang gồm không thiếu những nét chính về văn bản như :
Các nội dung được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn cụ thể giúp học viên thuận tiện hệ thống hóa kỹ năng và kiến thức từ đó thuận tiện nắm vững được nội dung tác phẩm Ngắm trăng Ngữ văn lớp 8 .
Mời quí bạn đọc tải xuống để xem không thiếu tài liệu tác phẩm Ngắm trăng Ngữ văn lớp 8 :

NGẮM TRĂNG

(Hồ Chí Minh)

Bài giảng: Ngắm trăng

A. Nội dung tác phẩm

Phiên âm

Ngục trung vô tửu diệc vô hoa ,
Đối thử lương tiêu nại nhược hà ?
Nhân hướng tuy nhiên tiền khán minh nguyệt ,
Nguyệt tòng tuy nhiên khích khán thi gia .

Dịch nghĩa

Trong tù không rượu cũng không hoa ,
Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào ?
Người hướng ra trước tuy nhiên ngắm trăng sáng ,
Từ ngoài khe cửa, trăng ngắm nhà thơ. \

Dịch thơ

Trong tù không rượu cũng không hoa ,
Cảnh đẹp đêm nay khó hờ hững .
Người ngắm trăng soi ngoài hành lang cửa số ,
Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ .

Tác giả tác phẩm Ngắm trăng – Ngữ văn lớp 8 (ảnh 1)

B. Đôi nét về tác phẩm

1. Tác giả

– Hồ Chí Minh ( 1890 – 1969 ), tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung
– Quê quán : làng Kim Liên ( làng Sen ), xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An .
– Bác là nhà chính trị, nhà cách mạng, nhà thơ nhà văn lớn của dân tộc bản địa .
– Phong cách sáng tác : Thơ Bác hay viết về vạn vật thiên nhiên quốc gia với tình yêu tha thiết, niềm tự hào, lời thơ nhẹ nhàng bay bổng lãng mạn .

2. Tác phẩm

a, Hoàn cảnh sáng tác : Trích trong tập “ Nhật kí trong tù ” được Bác sáng tác lúc đang bị giam trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, Trung Quốc
b, Bố cục : 2 phần
– Phần 1 : 2 câu đầu : Hoàn cảnh ngắm trăng của Bác
– Phần 2 : 2 câu sau : Sự giao hòa đặc biệt quan trọng giữa người tù thi sĩ và trăng

c, Phương thức biểu đạt: Tự sự + Miêu tả + Biểu cảm 

d, Thể thơ : Thất ngôn tứ tuyệt
e, Ý nghĩa nhan đề : Vọng nguyệt là một thi đề trong thơ xưa. Thi nhân gặp trăng đẹp thì làm thơ, có rượu có hoa thì càng hoàn mĩ. Chỉ ngắm trăng khi tâm hồn thư thái thảnh thơi .
f, Giá trị nội dung : Bài thơ đã biểu lộ tình yêu vạn vật thiên nhiên, ý thức sáng sủa và phong thái từ tốn tự tại của Bác trong cảnh ngục tù tối tăm .
g, Giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ :
– Sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đơn giản và giản dị
– Hình ảnh thơ trong sáng, xinh xắn
– Ngôn ngữ lãng mạn
– Màu sắc cổ xưa và tân tiến song hành

C. Đọc hiểu văn bản

1. Hoàn cảnh ngắm trăng của Bác:

– Hoàn cảnh
+ Thời gian : nửa đêm
+ Không gian : trong tù, nơi chỉ có 4 bức tường tối tăm và xiềng xích .
+ Điều kiện : không rượu, không hoa
→ Hoàn cảnh đặc biệt quan trọng thiếu thốn, khó khăn ,
– Tâm trạng của Bác : “ khó lạnh nhạt ” : tâm trạng bồn chồn, xao xuyến
→ Tình yêu vạn vật thiên nhiên, tâm hồn nhạy cảm tinh xảo của Bác

2. Sự giao hòa đặc biệt giữa người tù thi sĩ và trăng

+ Người ngắm trăng : Bác vượt qua tuy nhiên sắt nhà tù để tìm đến với trăng
+ Trăng nhòm, ngắm nhà thơ : Trăng dữ thế chủ động tìm đến với Bác
– Câu trúc đối giữa câu 3,4, thẩm mỹ và nghệ thuật nhân hóa → sự giao thoa, hòa quyện giữa Bác với ánh trăng, với vạn vật thiên nhiên trong mọi hoàn cảnh .
→ Tình yêu vạn vật thiên nhiên, tình bạn tri âm tri kỉ đầy xúc động giữa nhà thơ với trăng .
– Trong cảnh ngục tù tối tăm, Bác vẫn ngắm trăng, vẫn hòa mình vào vạn vật thiên nhiên dù tay chân đang bị kìm kẹp bởi xiềng bởi xích .
→ Phong thái thư thả, tự tại, ý chí nghị lực khác thường của người chiến sỹ cách mạng .
– Ánh trăng ấy hay chính là ánh sáng tự do là niềm hy vọng mãnh liệt của một người chiến sỹ cách mạng một lòng muốn giải phóng dân tộc bản địa .

D. Sơ đồ tư duy

Tác giả tác phẩm Ngắm trăng – Ngữ văn lớp 8 (ảnh 2)

Sơ đồ tư duy Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất (5 mẫu) (ảnh 3)

Dàn ý chi tiết Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

I. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả tác phẩm : “ Ngắm trăng ” là bài thơ nổi tiếng của quản trị Hồ Chí Minh, được viết khi Người đang bị giam giữ ở nhà tù Tưởng Giới Thạch, Trung Quốc .
– Khái quát nội dung tác phẩm : Bài thơ đã bộc lộ tình yêu vạn vật thiên nhiên, ý thức sáng sủa của Bác trong cảnh ngục tù tối tăm .

II. Thân bài:

* Luận điểm 1: Hoàn cảnh ngắm trăng của Bác

– Xưa nay, thi nhân khi gặp cảnh trăng đẹp sẽ mang rượu ra, ngồi dưới ánh trăng thư thái uống rượu, thưởng hoa, ngắm trăng, làm thơ. Đây được coi là nụ cười thanh nhã, đầy lãng mạn và thi vị .
– Hoàn cảnh ngắm trăng của Bác :
+ Thời gian : nửa đêm
+ Không gian : trong tù, nơi chỉ có 4 bức tường tối tăm và xiềng xích .

+ Điều kiện: “vô tửu diệc vô hoa” (không rượu cũng không hoa)

⇒ Hoàn cảnh đặc biệt quan trọng thiếu thốn, gian nan, ở cái nơi mà người ta chỉ hoàn toàn có thể nghĩ đến cái chết, sự tra tấn, đau khổ nhưng có vẻ như Bác đã quên đi hoàn cảnh và thân phận tù nhân của mình mà tự do đứng ngắm trăng, làm thơ .
– Tâm trạng của Bác trước cảnh trăng “ khó lãnh đạm ” :
+ Câu thơ thứ 2 là một câu hỏi tu từ, biểu lộ tâm trạng bồn chồn, xao xuyến trước cảnh đẹp ngoài tuy nhiên sắt .
+ Trước cảnh trăng đẹp như vậy nhưng Bác lại không có rượu để đáp lại tình tứ của ánh trăng, điều này lại càng làm thi nhân hoảng sợ hơn .

* Luận điểm 2: Tình yêu thiên nhiên đến say mê và phong thái ung dung của Bác

– Tình yêu vạn vật thiên nhiên đến mê hồn của Bác :
+ Qua tuy nhiên sắt nhà tù, Bác vẫn cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của vạn vật thiên nhiên, của ánh trăng. Xiềng xích nhà tù chỉ hoàn toàn có thể trói được thân thể Bác chứ không hề ngăn được tâm hồn thi nhân bay đến với vạn vật thiên nhiên to lớn .
+ Hai câu thơ 3, 4 đối nhau : Mỗi câu thơ chia làm 3, 1 bên là “ nhân ” ( chỉ thi nhân ), 1 bên là “ nguyệt ” ( trăng ), và ở giữa là tuy nhiên sắt nhà tù. Cấu trúc đối này đã vẽ ra hoàn cảnh thực tại ( tuy nhiên sắt nhà tù chia rẽ người và trăng ), nhưng chính từ đó, người đọc lại thấy điển hình nổi bật lên đó là sự giao thoa, sự hòa quyện giữa thi nhân với ánh trăng, với vạn vật thiên nhiên trong mọi hoàn cảnh, Qua đó bộc lộ tình bạn tri âm tri kỉ đầy xúc động giữa nhà thơ với trăng .
– Phong thái từ tốn, ý chí, nghị lực kiên cường của người chiến sỹ cách mạng
+ Trong cảnh ngục tù tối tăm, Bác Hồ vẫn biểu lộ được ý chí, nghị lực khác thường. phong thái từ tốn, tự tại, không vướng bận vật chất. bác vẫn ngắm trăng, vẫn hòa mình vào vạn vật thiên nhiên dù tay chân đang bị kìm kẹp bởi xiềng bởi xích
+ Hình ảnh Bác hướng về ánh trăng qua tuy nhiên sắt nhà tù đã cho thấy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Bác vẫn luôn đau đáu hướng về khung trời tự do, về tương lai tươi đẹp của quốc gia. Ánh trăng ấy hay chính là ánh sáng kỳ vọng mãnh liệt của một người chiến sỹ cách mạng một lòng muốn giải phóng dân tộc bản địa .

* Luận điểm 3: Nghệ thuật

– Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt giản dị và đơn giản, ngắn gọn mà hàm súc .
– Nghệ thuật đối, nhân hóa trăng như người bạn tri âm tri kỉ

III. Kết bài:

– Khái quát lại giá trị của bài thơ : Bài thơ là sự thành công xuất sắc về cả nội dung lẫn thẩm mỹ và nghệ thuật, giúp người đọc hiểu thêm về Bác với những phẩm chất, lối sống cao đẹp .
– Liên hệ, nhìn nhận : Liên hệ đến những bài thơ “ Tức cảnh Pác Bó ”, “ Đi đường ” để thấy được dù trong hoàn cảnh nào, những phẩm chất của Bác vẫn luôn sáng ngời .

Top 22 bài Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất (ảnh 2)

Bài văn mẫu: Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh – mẫu 1

Uống rượu ngắm trăng vốn là nụ cười thanh nhã của những tao nhân, mặc khách. Nguyễn Trãi đã từng viết : “ Đêm thanh hớp nguyệt nghiêng chén ” để nói lên nụ cười trong lúc thư thả này. Còn Hồ Chí Minh trong một hoàn cảnh trái ngược trọn vẹn, bằng tâm hồn rộng mở và tình yêu vạn vật thiên nhiên tha thiết đã viết :
Ngục trung vô tửu diệc vô hoa
Đôi thử lương tiêu nại nhược hà
Nhân hướng tuy nhiên tiền khán minh nguyệt
Nguyệt tòng tuy nhiên khích khán thi gia
Sau quy trình dạt dẹo khó khăn vất vả, tìm con đường cứu nước cho dân tộc bản địa, vào tháng 8 năm 1942 Bác bí hiểm từ Cao Bằng sang Trung Quốc để tìm sự viện trợ của quốc tế. Không may trong hành trình dài đó Bác đã bị chính quyền sở tại Tưởng Giới Thạch bắt giam, và giải qua hơn 30 nhà giam của 13 huyện thuộc Quảng Tây .
Cuộc sống tù nhân tuy bị đày ải về mặt thể xác nhưng không hề mài mòn ý chí chiến đấu, lòng yêu vạn vật thiên nhiên của Người. Bài thơ Ngắm trăng chính là dẫn chứng tiêu biểu vượt trội nhất cho niềm tin thép ấy của Bác .
Tình yêu vạn vật thiên nhiên của Bác trước hết được thể hiện qua hoàn cảnh rất là đặc biệt quan trọng. Mặc dù trong hoàn cảnh ngục tù, nhưng không vì vậy mà Bác đánh mất đi tình yêu với người bạn hiền – ánh trăng :
Trong tù không rượu cũng không hoa
Cảnh đẹp đêm nay khó lãnh đạm
Một tâm thế từ tốn, tự tại Bác đã có, nhưng để thưởng trăng cần phải có rượu và hoa. Nhưng trong tù thiếu thốn trăm bề, ăn không đủ no thì lấy đâu ra những rượu và hoa để ngắm cảnh cho toàn vẹn. Nhưng ngược lại với thực tại thiếu thốn ấy là lời cảm thán, là sự do dự, cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào .
Nếu như trong nguyên tác, câu thơ sử dụng từ nghi vấn – hà, thể hiện sự do dự, không biết phải làm thế nào ; thì trong bản dịch thơ lại đánh mất đi ý nghĩa đó, câu thơ mang sắc thái khẳng định chắc chắn, không biết làm thế nào. Trước khung cảnh đêm trăng tuyệt diệu, huyền ảo, tấm lòng của một con người yêu vạn vật thiên nhiên không hề bỏ qua, vì thế mà :
Người ngắm trăng soi ngoài hành lang cửa số
Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ
Hai câu của bản dịch thơ chưa thật sát nên đã đánh mất đi vẻ đẹp đăng đối, uyển chuyển của hai câu thơ. Trong hai câu thơ này, Hồ Chí Minh đã vận dụng thẩm mỹ và nghệ thuật đối rất tài hoa. Trong nội bộ câu, nhân so với minh nguyệt ; nguyệt so với thi gia ; trong hai câu với nhau nhân so với nguyệt và minh nguyệt so với thi gia. Tính chất đối hòa giải, hoàn hảo như vậy cho thấy mối quan hệ thân mật, bình đẳng giữa hai đối tượng người dùng, giữa con người và vạn vật thiên nhiên .
Ánh trăng và con người không màng đến hoàn cảnh vượt qua tuy nhiên sắt mát mẻ, vượt qua hoàn cảnh ngục tù để tìm đến với nhau, để giao hòa và tri âm với nhau. Và cũng để từ đó làm điển hình nổi bật lên vẻ đẹp tâm hồn : thư thả tự tại và lòng yêu vạn vật thiên nhiên tha thiết của Bác .
Trước ánh sáng lộng lẫy, huyền ảo của ánh trăng, người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận rất đầy đủ vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của Người cũng như vẻ đẹp của biết bao nhà thơ xưa : Nguyễn Trãi, Lí Bạch, … Không chỉ vậy, ta còn thấy vẻ đẹp sức sống trong Bác .
Dù phải sống trong hoàn cảnh ngục tù, phải liên tục vận động và di chuyển từ nhà lao này, đến nhà lao khác với biết bao khó khăn vất vả, thiếu thốn nhưng Bác vẫn lan rộng ra tấm lòng mình, say sưa cảm biết vẻ đẹp của trăng, và có một cuộc vượt thoát ngoạn mục để đến với vạn vật thiên nhiên. Kết hợp với ngôn từ và âm điệu của tác phẩm đã cho thấy một ý thức trẻ trung và tràn trề sức khỏe, một sức sống tràn ngập, và niềm tin sáng sủa trong con người Bác .
Thể thơ tứ tuyệt hàm súc, cô đọng nhưng giàu ý nghĩa đã giúp Bác truyền tải, bộc lộ những thông điệp ý nghĩa. Đó chính là tình yêu vạn vật thiên nhiên đắm say, phong thái từ tốn, sáng sủa trong hoàn cảnh tù đày. Bài thơ không gân guốc mà nhẹ nhàng nhưng ngời lên chất thép của người tù cộng sản Hồ Chí Minh .

Video phân tích bài thơ Ngắm trăng

Bài văn mẫu: Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh – mẫu 2

Nguyễn Ái Quốc là một vị lãnh tụ vĩ đại một người cha già của dân tộc bản địa. Người là một nhà cách mạng sáng lập ra đảng cộng sản Nước Ta, một trong những người đặt nền móng và chỉ huy cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ cho dân tộc bản địa Nước Ta éo trong việc hành văn của Bác .
Trong thời hạn bị chính quyền sở tại Tưởng Giới Thạch bắt giam, giải đi gần 30 nhà giam của 13 huyện thuộc tỉnh Quảng Tây bị đày đọa hơn một năm trời. Thời gian này người đã viết Nhật kí trong tù gồm 113 bài. Bài thơ ngắm trăng được trích từ tập thơ này. Bài thơ ghi lại cảnh ngắm trăng trong tù từ đó nói lên tình yêu trăng yêu vạn vật thiên nhiên tha thiết mong ước được hòa mình vào trong vạn vật thiên nhiên cảnh vật .
Trong câu thơ đầu tác giả đã kể ra những thiếu thốn trong tù : ” Trong tù không rượu cũng không hoa “. Trong tù thì thiếu thốn biết bao nhiêu là thứ nào là cơm nước quần áo nào chăn màn nhất là trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch thì cái thiếu thốn ấy lại càng được tăng lên gấp bội khi nhốt một nhà chính trị một nhà cách mạng .
Nhưng so với Hồ Chí Minh thì những thứ thiếu thốn lại là ” rượu ” và ” hoa ” phải chăng bởi đó là những thứ không hề thiếu khi người thi nhân ngắm trăng ngắm vẻ đẹp của chị Hằng. Bởi khi có rượu có hoa thì mới đủ thi vị ngắm trăng, khi đó người thi sĩ sẽ không còn cảm thấy đơn độc với vạn vật thiên nhiên nữa. Trong tù thiếu thốn là thế nhưng tác giả kể với một tâm trạng trọn vẹn vui tươi gật đầu mọi thiếu thốn hoàn cảnh .
Theo lẽ thường thì khi bị nhốt trong tù thì con người ta sẽ thường ngột ngạt không dễ chịu và thơ viết muộn phiền cả ngày. Nhưng so với tâm hồn yêu vạn vật thiên nhiên của Hồ Chí Minh thì trọn vẹn khác. Trong tâm lý của người khi nào cũng là vạn vật thiên nhiên là cảnh vật, yêu vạn vật thiên nhiên muốn ra ngoài làm bạn với vạn vật thiên nhiên nhưng tâm trạng nhà thơ không giống như Tố Hữu bức bối khi nhìn thấy vạn vật thiên nhiên
” Ngột làm thế nào chết uất thôi
Khi con tu hú ngoài trời cứ kêu ”
Hồ Chí Minh đã quên đi cái thân phận của người tù đã quên đi tổng thể những cơ cực của nhà tù để đảm nhiệm vạn vật thiên nhiên tiếp đón vẻ đẹp của ánh trăng đảm nhiệm một đêm trăng đẹp với tư cách một thi nhân hơn nữa là một thi gia. Vẫn tâm trạng đó được nhuốm màu sang câu thơ tiếp theo .
” Đối thử lương tiêu nại nhược hà
Cảnh đẹp đêm nay khó hờ hững ”
trong thơ nguyên tác câu thơ thứ hai là hỏi nhưng trong bản dịch lại là câu trần thuật làm mất đi cái ý tưởng sáng tạo đẹp của câu thơ, Sự hoảng sợ xúc động trong bản dịch của nhà thơ bị mất đi thay vào đó là sự phủ định « khó lãnh đạm », sự bồn chồn xúc động của nhà thơ không còn nữa .
Trước cảnh đẹp đêm trăng như thế người thi sĩ không biết làm thế nào khi cảnh đẹp huyền ảo như vậy, Nhà thơ không hề cưỡng lại được vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, Câu hỏi tự nhiên ấy cho thấy lòng yêu vạn vật thiên nhiên say đắm và khát khao được chiêm ngưỡng và thưởng thức cái đẹp của Bác. Ta thấy câu hỏi ấy là một câu hỏi do dự so với người đọc nhưng so với Bác đó là một câu hỏi tu từ nhằm mục đích nhấn mạnh vấn đề cách xử lý tối ưu của mình .
Ánh trăng thanh khiết vời vợi kia như thúc giục mời gọi thi nhân hãy ra ngoài chốn tự do để giao hòa san sẻ. Thế là mặc thiếu thốn vật chất thiếu thốn ” không rượu cũng không hoa ” mặc khoảng trống chật hẹp của nhà tù mặc cho tuy nhiên sắt ngoài hành lang cửa số hai tâm hồn để hòa nhập vào nhau thả hồn cho nhau và Bác gửi gắm vào đó khát vọng tự do và người tù ngắm trăng với một tâm thế ( vượt ngục ) .
” Nhân hướng tuy nhiên tiền khán minh nguyệt
Nguyệt tòng tuy nhiên khích khán thi gia ”
Trong bản dịch là
” Người ngắm trăng soi ngoài hành lang cửa số
Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ ”
Hai câu thơ bản dịch cũng kém phần đăng đối hơn so với phiên âm hơn nữa tư nhòm và ngắm trong bản dịch là hai từ đồng nghĩa tương quan khiến cho bản dịch không bảo vệ được sự cô đúc cả ý tứ của thể thơ. Trong hai câu thơ bác sử dụng nghệ thuật và thẩm mỹ đăng đối tài tình và sử dụng nghệ thuật và thẩm mỹ nhân hóa đúng lúc làm cho trăng và người trở nên thân thiện thân thiện trở thành tri âm tri kỉ cùng hành vi như nhau cùng vượt qua tuy nhiên sắt của nhà tù để đến với nhau .
Ở đây trăng và người đều là sự hóa thân của Bác, sự hóa thân của một tâm hồn vừa là nghệ sĩ vừa là chiến sỹ yêu tự do dữ thế chủ động tìm đến cái đẹp mà không nhà ngục nào ngăn cản được
Trong bài thơ này quan hệ giữa người và trăng là quan hệ thân thiện bình đẳng. Trăng có vẻ như đẹp của trăng người có vẻ như đẹp của tâm hồn Trăng vượt tuy nhiên sắt của nhà tù không ngắm tù nhân hay người bị giam mà ngắm thi gia. Đây là tích tắc thăng hoa tỏa sáng trong con người Bác và đây cũng là lần tiên phong Bác tự thi gia .
Trong tích tắc này chỉ với tư cách là thi gia mới hoàn toàn có thể giao lưu thân thương cùng ánh trăng kia. Vầng trăng là hình tượng cho vẻ đẹp vĩnh hằng của thiên hà, niềm khao khát muôn đời của những thi nhân. Vậy mà nay vầng trăng lên mình qua tuy nhiên sắt chật hẹp, đặt chân vào chốn lao tù khí ẩm để chiêm ngưỡng và thưởng thức nhà thơ hay chính là tâm hồn nhà thơ vậy. Điều đó bộc lộ vẻ đẹp trong con người Hồ Chí Minh .
Tác phẩm cho thấy mặc dầu ở trong hoàn cảnh đặc biệt quan trọng bị giam hãm trong tù không có rượu cũng chẳng có hoa nhưng Bác vẫn không hề chán nản vô vọng mà ngược lại người vẫn giữ được phong thái thư thả tự tại và hòa mình vào vạn vật thiên nhiên hơn nữa người đã triển khai xong một cách ngoạn mục cuộc vượt ngục bằng ý thức để rồi đắm mình trong khoảng trống to lớn bát ngát và thơ mộng cùng ánh trăng ngoài tuy nhiên sắt nhà tù .
Nghệ thuật trong bài ngắm trăng của Bác giống như những cuộc ngắm trăng khác trong những bài thơ bác viết khi chịu cảnh tù đày. Song hoàn toàn có thể nói mỗi bài thơ bác viết và trăng lại có những nét riêng : trăng đầy sức sống đầy sức xuân trong Rằm tháng giêng trăng thi vị và tri kỉ trong Báo tiệp. Nói chung trong toàn bộ những bài thơ này bác đều đã cho người đọc thấy vẻ đẹp của một tâm hồn thi sĩ luôn mở rộng lòng để giao hòa cùng với vạn vật thiên nhiên .
Cuộc ngắm trăng của Bác diễn ra qua bốn dòng thơ ngắn gọn mà ta thấy được cái hồn hòa nhập vào vạn vật thiên nhiên, quyến luyến gắn bó với vạn vật thiên nhiên của một vị lãnh tụ. Với Bác bất kể ai ngắm trăng thì cũng được trăng ngắm lại vẻ đẹp của con người cũng đủ sức làm say đắm vầng trăng. Điều đó không chỉ khẳng định chắc chắn cái hay mới lạ trong bút pháp mà còn thấy được nét tinh xảo văn minh của Người khi tìm đến một thi liệu đã quen thuộc trong cổ xưa .

Ngắm trăng thưởng thức trăng đối với Bác Hồ là một tâm hồn rất yêu đời và khát khao tự do, tự do cho con người và tự do và tự do hưởng mọi vẻ đẹp của thiên nhiên xứ sở. Dù trong hoàn cảnh nào Bác vẫn luôn hướng đến thiên nhiên hòa nhập vào thiên nhiên.

Video phân tích bài thơ Ngắm trăng

Source: https://vvc.vn
Category : Từ Thiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM