Hậu COVID_19 những tấm lòng vàng trong cộng đồng Việt Nam

 

Bính Tý_2020, một năm mới bắt đầu trong sự hân hoan chờ đợi của mọi người mong  một năm may mắn và thịnh vượng. Thế nhưng… ngày 11 tháng 3 năm 2020, tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) tuyên bố gọi COVID_19 là “Đại dịch toàn cầu”. Chuyện gì đã và đang diễn ra? COVID_19 là gì? Nguy hiểm ra sao?

Sự xuất hiện của COVID_19

Ca nghi nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Thế nhưng ngay sau đó, nhiều trường hợp khác cũng bị nhiễm bệnh giống viêm phổi. Ngay lập tức, các hướng điều tra ổ dịch  được kết nối với một chợ hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tuy nhiên, về phía chính phủ Trung Quốc lại tuyên bố người nhiễm bệnh đầu tiên không liên quan đến chợ hải sản trên. Qua nhiều tranh cải và các bằng chứng ngầm thì hiện nay vẫn chưa có một kết luận rõ ràng cho nguồn gốc của virus Ncov. Cho tưới tháng 1/2020 đã có trường hợp tử vong đầu tiên xảy ra tại Vũ Hán.

Tiếp đến, các ca nhiễm virus đầu tiên trên thế giới được ghi nhận. Một phụ nữ ở Thái Lan và một người đàn ông tại Nhật Bản được coi dương tính với corona. Sự lây nhiễm virus từ người sang người đã được xác nhận. Tỷ lệ bùng phát dịch tăng nhanh giữa tháng 1 năm 2020. Ngày 23 tháng 1 năm 2020, chính phủ đã ra quyết định phong tỏa toàn thành phố Vũ Hán. Toàn bộ hệ thống giao thông công cộng và hoạt động xuất – nhập khẩu đều bị tạm ngưng.

Thảm họa sau đại dịch

Đến 11/6/2020, đã có 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ ( gồm 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Thế giới: 7.458.646 người mắc; 419.020 người tử vong. Việt Nam: 332 người mắc, 0 tử vong. Đến 06h00 ngày 11/6 không ghi nhận ca mắc mới COVID_19. Tổng cộng 320 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Trong đó: 16 bệnh nhân mắc COVID_19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) được chữa khỏi (giai đoạn 1). Giai đoạn 2: 304 bệnh nhân mắc COVID_19 (tính từ ngày 06/3 đến ngày 10/6) được chữa khỏi.

Không những ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng mà đời sống người dân cũng lâm vào nhiều bế tắt. Bởi công cuộc phòng chống dịch các cửa khấu bị đóng, không nhận khách du lịch. Hàng hóa tồn đọng, nhiều doanh nghiệp trên bở vực phá sản. Từ đó, người lao động thất nghiệp, cuộc sống bấp bênh, khó khăn. Theo số liệu thống kê từ Bộ LĐ-TB-XH tháng 2/2020 có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Với 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh. Số lao động bị mất việc do đại dịch COVID_19 là 1.027 người. Chủ yếu rơi vào ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Tấm lòng vàng mùa đại dịch

Nhà nước đã tích cực hỗ trợ nhân dân, hộ gia đình, cơ quan hoặc doanh nghiệp bằng tiền mặt, hay gia hạn chi trả các khoản vay Nhà nước. Hạ thấp giá cả thị trường như xăng dầu hay thịt heo. Phát động phong trào khuyên góp, kêu gọi mạnh thường quân chung tay giúp bà con nghèo.

Ông Nguyễn Thành Phúc_Phó Tổng Giám Đốc Công ty tài chính FE CREDIT đã chia sẻ một phần trách nhiệm cho đất nước. Với khoản tài trợ 5 tỷ đồng (tương đương 10 nghìn bộ dụng cụ xét nghiệm). Hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ thêm công cụ kiểm tra. Với những bộ xét nghiệm này sẽ phát hiện sớm, đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh. Ông chia sẽ: “Chúng tôi rất cảm kích sự dũng cảm của các y bác sĩ đã và đang làm việc không ngừng nghỉ, cũng như rất tự hào vì những hoạt động chung tay phòng chống dịch của Chính phủ, Cơ quan Nhà nước, các đoàn thể, các doanh nghiệp và toàn thể người dân Việt Nam”. Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ như hoa hậu Mai Phương Thúy, H’hen nie đã góp số tiền lớn cho công cuộc đấu tranh này.

Khánh Hòa mùa yêu thương

Sáng 22/4, Ông Nguyễn Văn Tưởng_Chủ tịch công ty Trầm hương Khánh Hòa đã trao 1.000 suất quà. Những phần quà được trao tận tay cho người dân phường Vĩnh Hải, Vĩnh Phước và  Vĩnh Ngọc (TP. Nha Trang). Ông trao đổi với ông vùng đất Nha Trang rất có ý nghĩa. Vì nơi đây đặt trụ sở của Công ty Trầm Hương và cũng là nơi để Công ty hình thành, phát triển, khẳng định thương hiệu quốc tế.

Những năm qua, công ty Trầm Hương Khánh Hòa đã thực hiện nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng.Tổ chức Lễ dâng trầm đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 30/4/2019, truyền hình trực tiếp trên VTV, đồng hành lâu dài cùng Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với những nhà Khoa học hàng đầu thế giới tại Nha Trang về y họ…Với 10 tấn gạo tặng đến 1.000 hộ dân trên địa bàn. Với một chút sẻ chia của doanh nghiệp chung tay cùng đồng bào gặp khó khăn trong  dịch COVID_19.

Huyện Đoàn Vạn Ninh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức chương trình “ATM Gạo nghĩa tình” tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Chương trình bắt đầu từ ngày 23-4. Mỗi người dân được hỗ trợ 2kg gạo từ máy ATM tự chế, dưới sự phân công của cán bộ. Mọi người đến đây phải tuân theo quy định phòng chống dịch bệnh. Khoảng cách giữa người với người là 2m, đến lấy gạo. Mọi người cũng không quên khử trùng bằng nước rửa tay. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho người nhận mà còn hạn chế sự lây lan cộng đồng.

Những hộp cơm san sẻ niềm yêu thương. Ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội, ở một góc nhỏ trên đường Ngô Gia Tự những hộp cơm miễn phí đã được quán cơm chay Bình An cùng nhóm từ thiện Cát Tường trao đến tay những người bán vé số, lao động nghèo hay những mảnh đời cơ nhỡ. Hằng ngày, vào khoảng 9h sáng và 2h chiều, người ta lại thấy một hàng dài, không chen lấn, không xô đẩy. Mỗi người giữ khoảng cách với nhau chờ đợi được nhận những phần cơm mang về.

Dù chỉ là một phần cơm hay 2kg gạo ít ỏi, nhưng đó lại là tấm lòng chia ngọt sẽ bùi của những nhà hảo tâm. Họ không mong muốn nhận lại câu cảm ơn, hay đợi được đền đáp mà là một ngày no đủ của những người anh em trên mãnh đất quê hương.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM