Những bước chân của người lính áo cam trên mọi nẻo đường

Người lính áo cam

Những ngày hè nắng nóng đã đến. Ngoài đường, nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 40-45 độ C. Nắng nóng tại Hà Nội đã khiến những con phố tấp nập trưa hè trở nên vắng vẻ. Đâu đó chỉ một vài chiếc xe nhanh chóng đi trên làn đường rộng lớn.

Thời điểm này cũng là lúc lượng tiêu thụ điện người dân tăng nhiều lần so với những mùa khác trong năm. Do nhu cầu sử dụng điện quá lớn nên thường xuyên xảy ra mất, chập, cháy điện. Mọi người thường ngồi trong điều hòa, ngồi trước quạt hưởng những cơn gió mát lạnh. Nhưng đâu ai biết được rằng để được hưởng những ưu đãi đó mà một số người đã phải hy sinh thầm lặng, chịu vất vả và khổ cực như thế nào. Và “ những người lính áo cam” chính là những con người thầm lặng đó.

Nỗi vất vả phải chịu

 Nắng hè oi ả, ngột ngạt

Dưới cái nóng bỏng của mùa hè, những người thợ điện vẫn phải làm nhiệm vụ của mình. Cũng như bao người khác, mỗi khi có điện thoại reo lên cần sửa điện. Họ lại khoác trên mình chiếc áo cam vàng của ngành công nghiệp điện và nhanh chóng di chuyển đến nơi thực hiện nhiệm vụ.

Công việc tưởng chừng như dễ dàng nhưng ẩn sau đó là biết bao nỗi nguy hiểm và mệt nhọc. Bất kể dù mưa hay nắng, dù sáng sớm hay đêm khuya, các anh vẫn thầm lặng bám trụ cùng những tuyến đường dây, cùng vị trí cột, với từng chiếc cờ lê, mỏ lết, kìm, kẹp… để phát hiện, xử lý kịp thời những sự cố dù là nhỏ nhất. Công việc đòi hỏi sự nhanh chóng, chính xác và lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng. Vì nếu không xử lý hư hỏng kịp thời có thể đường dây điện sẽ trong trạng thái cháy, nổ gây nguy hiểm tính mạng cho mọi người.

Làm việc giữa trưa nắng, những người thợ điện không những phải đối mặt với cái nóng của thời tiết. Mà còn phải hứng chịu sức nóng tỏa ra từ các thiết bị trên cột điện, trạm biến áp. Những chiếc áo cam thấm đẫm mồ hôi, những khuôn mặt đã lấm lem dầu mỡ và in hằn nỗi mệt nhọc. Công việc của các anh như một người bảo vệ nhu cầu và tính mạng của con người.

Hay những ngày mưa to, gió lớn

Những ngày mưa bão, gió lớn có thể là một thách thức không hề nhỏ đối với người thợ điện. Tiếng gió ríu rít, mưa xối xả nhưng họ vẫn phải là người kiểm tra hệ thống điện. Với một trái tim nhiệt huyết để đảm bảo an toàn cho người dân. Họ phải luân phiên nhau trực 24/7 điện thoại để nhỡ có tình huống khẩn cấp xảy ra còn nhanh chóng ứng cứu. Một đồng chí trực chia sẻ rằng: “ ngày mưa bão, chúng tôi thay nhau trực cả đêm là chuyện bình thường. Có những lúc bụng đói cồn cào nhưng phải ăn mì tôm để dằn bụng. Không dám ra mua đồ ăn vì sợ có việc cần”.

Nhiệm vụ cần phải làm

Sau mỗi ngày làm việc vất vả, những người khác có thể được về nhà nghỉ ngơi, thư giãn. Cùng gia đình ăn bữa cơm vui vẻ, đầm ấm. Nhưng những người thợ điện họ hiếm khi có được những khoảnh khắc ấy. Mỗi bữa cơm của họ chỉ là những phút giây tranh thủ nghỉ ngơi khi chưa có nhiệm vụ. Đâu đó trên đường phố, bất kể lúc nào cũng sẽ xuất hiện một vài chiếc áo cam đang làm nhiệm vụ. Mọi người thường bỏ qua vì xem đó là một công việc mà họ phải làm. Nhưng chúng ta nên biết rằng, nhờ những con người như vậy mà ta mới có cuộc sống đầy đủ tiện nghi, an toàn. Không còn những lo lắng nhu cầu cuộc sống.

Tinh thần lạc quan

Dù khó khăn vất vả là thế, nhưng những người thợ điện vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời. Bởi đó là công việc và niềm đam mê của họ. Nụ cười luôn nở trên môi khi họ làm công việc của mình. Chính vì vậy, khách hàng sử dụng điện cũng thông cảm, chia sẻ khi có sự cố điện xảy ra. Ngày qua ngày họ đều miệt mài mang ánh sáng đến khắp mọi nơi trong xã hội.

Cảm ơn những con người thầm lặng

Ngày nay, trên thành phố trường hợp mất điện, cắt điện, sửa điện ít khi xảy ra. Đó là vì ngành công nghiệp điện nước ta đã đổi mới. Đổi mới trong nguồn cung điện. Đổi mới trong các dịch vụ cung cấp và chăm sóc khách hàng. Và sự thấu hiểu, quan tâm chia sẻ của khách hàng sẽ là nguồn động lực lớn để “ những người lính” tiếp tục chiến đấu, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay