Chiến binh thầm lặng trong cuộc chiến mới

Làn sóng mới bùng nổ

Những ngày vừa qua, có lẽ là những ngày căng thẳng nhất không chỉ của Chính phủ, đội ngũ Y bác sĩ mà là nỗi lo của toàn thể con người Việt Nam. Bởi làn sóng thứ 3 trong đại dịch covid-19 đang dần bùng phát lên. Tính đến nay phát hiện thêm hàng chục ca dương tính với SARS-covid-2 và vẫn chưa rõ nguồn lây lan. Chính Phủ phối hợp với cơ quan y tế Đà Nẵng đang tìm ra những biện pháp tích cực nhất để dập dịch. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, những lời cảnh báo, nhắc nhở luôn được thực hiện hàng ngày. Không chỉ người dân Đà Nẵng cần áp dụng nghiêm ngặt biện pháp chống dịch. Mà toàn thể nhân dân Việt Nam phải cùng đồng lòng chung sức vượt qua khó khăn trước mắt.

Đà Nẵng vốn được coi là điểm du lịch ấn tượng của Việt Nam. Luôn được chọn là ưu tiên hàng đầu khi đi du lịch, nghỉ dưỡng. Trong đợt vừa qua, khi dịch dần lắng xuống. Mọi người thả lỏng và đổ xô đi Đà Nẵng du lịch và dịch bắt đầu bùng phát lên không rõ nguồn lây.

Tấm lòng hy sinh của đội ngũ chống dịch

Đội ngũ bác sĩ

Đứng đầu trong tuyến phòng chống dịch đương nhiên là những y bác sĩ có kinh nghiệm. Hình ảnh các bác sĩ của bệnh viện khoác trên mình đồ bảo hộ tự tin, sải bước giúp người bệnh khiến bao người xúc động. Dù có khó khăn, có nguy hiểm như thế nào thì đội ngũ bác sĩ vẫn là chỗ dựa vững chắc cho cả dân tộc Việt Nam. Đội ngũ y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng tinh thần chiến đấu chống dịch. Các thiết bị, phòng ốc được chuẩn bị sẵn cho người nghi nhiễm bệnh. Trong tình cảnh hiện tại, ta không biết chờ đợi gì hơn là niềm tin. Niềm tin vào Chính Phủ, niềm tin vào lương y bởi họ là giải pháp duy nhất giúp người dân ta chống dịch.

Theo thông tin của Bộ y tế, Việt Nam sẽ đón hơn 200 người lao động của Việt Nam ở Guinea xích đạo về nước, trong đó ước chừng có 120 bệnh nhân mắc COVID-19. Đây là chuyến bay đón người dân về nước có nhiều ca nhiễm bệnh nhất. Những bác sĩ được chọn tham gia lần này phải là những người dày dặn kinh nghiệm, có thao tác kĩ thuật nhanh. Vì trên máy bay không thể tốt bằng dưới mặt đất, phải là người có kinh nghiệm mới có thể xử lý được tình huống khẩn cấp xảy ra.

Không ngại khó, ngại khổ

Chuyến đi này, chắc chắn khả năng lây nhiễm sẽ cao vì nồng độ dương trong không khi rất đặc. Nhưng họ không bao giờ lùi bước và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được giao. Vì họ biết đó không chỉ là vinh dự mà cũng là trách nhiệm cần gánh vác. Họ luôn sẵn sàng tâm thế là mình sẽ bị truyền nhiễm. Và có người còn không báo cho gia đình biết là mình sẽ tham gia nhiệm vụ này. Bởi họ không muốn gia đình phải lo lắng hay băn khoăn gì. Sự đóng góp này, không phải ai cũng làm được. Phải có tình yêu nước, yêu nghề mới có thể hy sinh như vậy.

Tuổi trẻ cần được phát huy

Tiếp lửa sau đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế là tuổi trẻ Đà Nẵng. Vào thời điểm này, Đà Nẵng kêu gọi thanh niên tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Hơn bao giờ hết, tinh thần trẻ ở Đà Nẵng cần được phát huy. Tuổi trẻ cần xung kích tình nguyện, sẵn sàng tham gia ứng phó trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Các đơn đăng kí được phát đi và thu hồi lại nhanh chóng. Thành đoàn Đà Nẵng phát biểu rằng: “ Lần trước, chúng ta đã làm rất tốt. Thời điểm này ta cần đối mặt với giông tố lớn hơn bao giờ hết”. Và thanh niên cần phải chuẩn bị trước tinh thần. Khi nào xã hôi cần nhân lực, phải nhanh chóng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Những con người hảo tâm

3 bệnh viện gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng đang trong tình trạng bị phong tỏa. Bệnh viện Đà Nẵng được phong tỏa và thực hiện chính sách của Chính Phủ giống bệnh viện Bạch Mai trước đây. Hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang y tế và đồ tiếp viện đã được chuyển tới ba bệnh viện này. Đây là tấm lòng của những nhà hảo tâm muốn cùng Đà Nẵng vượt qua trận đấu thách thức.

Cùng nhau vượt qua gian khó

Dịch Covid có thể bùng phát ở bất kỳ nơi nào. Nếu chúng ta không có ý thức phòng chống thì mãi mãi ta không thể thoát khỏi dịch. Chúng ta hãy tự bảo vệ chính mình sau đó ta mới có thể bảo vệ người khác. Cả xã hội hãy cùng chung tay, góp sức cùng nhau vượt qua khủng hoảng này. Hy vọng một ngày không xa, xã hội không còn dịch, một xã hội chỉ có niềm vui, hạnh phúc. Không còn bất kỳ nỗi lo lắng nào nữa.

 

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay