Chung tay xây dựng mái trường tuổi thơ

Vấn đề giáo dục ở những nơi vùng cao

Giáo dục thanh thiếu niên, thế hệ trẻ luôn là vấn đề mà Nhà nước chú trọng và đặt lên hàng đầu. Thế hệ trẻ là thế hệ sẽ tiếp nối truyền thống dân tộc. Là thế hệ sẽ cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước. Tại trung tâm thủ đô, môi trường giáo dục được trang bị đầy đủ về chất lượng giáo dục. Cơ sở vật chất đầy đủ, giáo viên dạy học cũng được đào tạo bài bản và có kỹ năng chuyên sâu.

Nhưng đối với những vùng cao của đất nước thì việc đến trường không hẳn dễ dàng đến thế. Vì ở những nơi vùng cao, điều kiện kinh tế khó khăn. Trường học không được trang bị đầy đủ vật dụng dạy học. Đường đến trường thì đi lại quá vất vả đối với các em nhỏ. Hơn hết, gia đình những em nhỏ không có đủ kinh tế để cho các em đến trường. Vì vậy, vấn nạn mù chữ luôn là vấn đề xảy ra tại nơi đây. Ngày 8/9 hàng năm được UNESCO chọn là ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ. Ngày này được chọn ra nhằm để giúp mọi người hiểu hơn về các giá trị của việc xóa nạn mù chữ và lợi ích mà việc này đem lại.

Chuyến đi đầy ý nghĩa

Môi trường học tập

Hưởng ứng ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ của Quốc tế, Đoàn thanh niên thành phố Đà Nẵng đã có một chuyến tham quan dài ngày tại huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Nơi đây là một vùng cao của tỉnh Quảng Nam có khá nhiều hộ nghèo và vấn nạn mù chữ cao.

Dọc theo những con đường gồ ghề đầy đất ta sẽ nhìn thấy trường học tại huyện. Nó chỉ là một ngôi trường nhỏ dựng ở mặt đất bằng trên núi. Ngôi trường khiêm tốn với một số phòng học nhỏ. Trong phòng học chỉ có một vài chiếc bàn cùng một vài chiếc ghế gỗ cũ kĩ. Bảng thì đã bị nứt cùng một vài chỗ thủng. Nền nhà thì ướt át do mái che bị dột. Những chiếc cửa sổ, cùng cửa ra vào đều đã bị hỏng. Trời thì nóng nhưng lại không có quạt. Các em ai cũng cầm trên tay một chiếc quạt giấy phe phẩy.

Nhìn cảnh tượng như vậy khiến Đoàn Thanh niên không kìm được cảm xúc. Ai cũng xót xa khi chứng kiến các em học tập trong môi trường như vậy. Và cũng có hiểu tại sao vấn nạn mù chữ tại đây lại cao đến như vậy.

Những việc cần phải làm

Đoàn thanh niên đã quyết tâm xây dựng lại ngôi trường khang trang và sạch đẹp hơn cho các em nhỏ đến trường. Cùng với sự tìm hiểu và vận động quỹ tài trợ quyên góp những lần trước đó, Đoàn đã có một số tiền để sửa sang lại ngôi trường hoàn thiện hơn. Mái nhà đã được lợp lại bằng tôn phòng ngày mưa nắng. Sàn nhà lát lại trên nền bằng phẳng. Bàn học, ghế ngồi, bảng gỗ đều được thay mới hoàn toàn. Hệ thống quạt trong phòng đã  lắp đặt giúp các em thoải mái hơn khi học tập.

Những nụ cười, niềm vui sướng của các em nhỏ khi học trong môi trường mới khiến Đoàn ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, hãnh diện. Lãnh đạo trường cũng gửi lời cảm ơn đến Đoàn Thanh niên tình nguyện đã giúp sức cải thiện giáo dục tại ngôi trường này.

Chung tay đẩy lùi vấn nạn mù chữ

Và một trong những hoạt động chính của chuyến đi lần này Đoàn thanh niên sẽ giúp thầy cô giáo hỗ trợ vấn đề học tập tại nơi đây. Lớp học được mở ra từ 7h sáng đến 4h chiều. Mỗi lớp gồm 15 em nhỏ. Tình nguyện viên vừa học, vừa chơi cùng các bé. Các em nhỏ mới đến học thì sẽ được dạy mặt chữ, dạy tập đọc, tập viết. Những em lớn hơn sẽ được dạy làm toán và học văn. Không khí lúc nào cũng vui vẻ, ồn ào bởi sự dễ thương và đáng yêu của các em nhỏ.

Ngoài giờ học buổi sáng, Đoàn cũng cố gắng mở ra lớp học buổi tối để giúp nông dân. Những người không biết chữ sẽ được dạy học miễn phí sau thời gian lao động của họ. Ngoài thời gian học tập trên lớp, khi rảnh Đoàn sẽ tổ chức một số trò chơi giao lưu văn nghệ cùng các em nhỏ. Các em cùng vui đùa, cùng hát với các anh chị tình nguyện. Không khí thật ấm áp, đoàn kết như chưa từng có sự xa lạ.

Vậy là hoạt động tình nguyện trong 30 ngày tại đây cũng đã kết thúc một cách thành công. Đoàn rất vinh dự và hãnh diện vì những việc mình đã làm được cho các em. Đoàn thanh niên cũng xin gửi làm cảm ơn các thầy cô, cùng các bạn nhỏ đã tạo điều kiện để Đoàn có một chuyến đi thực sự là ý nghĩa.

Tuổi trẻ với sự cống hiến

Đối với các thanh niên tình nguyện, những hoạt động thiện nguyện như vậy, không chỉ đơn thuần là một chuyến đi mà còn là hành động xã hội, cống hiến sức trẻ cho những vùng đất còn nhiều khó khăn. Đi tình nguyện viên để cho mình sự trưởng thành hơn. Đi tình nguyện viên để thu được nhiều kiến thức xã hội hơn. Hoàn cảnh khó khăn mà ta thấy, những điều mà ta đã làm được để giúp họ chính là trải nghiệm quý báu của tuổi trẻ. Tuổi trẻ không dài, nên tận hưởng hết điều đặc biệt của tuổi trẻ. Sống với nhiệt huyết thanh xuân, sống với niềm đam mê, sống với những gì mình cống hiến cho xã hội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay