Ý nghĩa của một số loài hoa để thờ cúng: Bạn có biết?

Trong những ngày rằm, lễ tết hay giỗ chạp,… chúng ta thường thấy mẹ luôn cắm một bình hoa đẹp để trên bàn thờ. Đó là một trong những cách để thể hiện lòng thành kính cũng như sự trang nghiêm với ý nghĩa dâng lên những bề trên, tổ tiên, những người đã khuất những điều tốt đẹp, bày tỏ lòng biết ơn mặc dù chỉ là những bông hoa đơn giản không giàu về vật chất.

Từ lâu, việc cắm hoa đã trở thành việc làm quan trọng không thể thiếu trong phong tục thờ cúng của người Việt ta. Tuy nhiên, cắm hoa cúng không hề dễ và cần phải tinh tế và hiểu rõ về các loài hoa, hoa nào nên cắm và hoa nào cấm kị. Vậy bạn đã biết nên cắm những loại hoa nào chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Một số lưu ý nên biết khi chọn hoa thờ cúng

Ý nghĩa của một số loài hoa để thờ cúng. Bạn có biết?

Một kinh nghiệm mua hoa mà ai cũng nên biết đó là nên mua cành mà có nhiều nụ hoa, không nên mua hoa đã nở bung hết rồi vì có thể để hoa tươi lâu hơn.
Không nên mua quá sớm, có thể chọn mua trước ngày cũng khoàng 1 ngày và ngâm trong nước.
Bạn chỉ nên mua hoa có mùi hương dịu nhẹ và thoang thoảng, tránh mua hoa có mùi hắc hoặc đạm mùi vì nó sẽ không thể hiện được sự tôn kính, thành tâm và trang nghiêm của việc thờ cúng.
Còn về màu sắc, bạn nên ưu tiên lựa chọn hoa có màu đỏ hoặc màu vàng. Không nên chọn nhiều màu hoa khác nhau cắm cùng một lọ hoặc hoa có màu nhợt nhạt.
Nói chung là bạn nên lựa chọn loài hoa cúng sao cho phù hợp để đảm bảo được sự tôn kính của bản thân với ông cha, tổ tiên.

Hoa Lay ơn

Ý nghĩa của một số loài hoa để thờ cúng. Bạn có biết? Một loài hoa mà bản thân mình cực kì thích và sẽ lựa chọn mua đầu tiên vào dịp Tết vì không chỉ bởi vẻ đẹp thanh khiết của nó mà ý nghĩa của nó mang lại cũng rất hay nữa. Hoa lay ơn mang ý nghĩa của sự thanh tao, trang nhã và thích hợp làm hoa cũng và dâng lên lễ Phật trong dịp lễ Tết.
Mùi hương lại thanh thoát, nhẹ nhàng. Với màu sắc đa dạng như cam, đỏ hay trắng nhưng bạn nên ưu tiên chọn hoa màu đỏ nhé vì màu đỏ thể hiện rõ lòng thành kính.

Hoa cúc vàng

Ý nghĩa của một số loài hoa để thờ cúng. Bạn có biết?Đây có lẽ là loài hoa cúng phổ biến nhất và chúng ta cũng thấy quen thuộc tại các đình chùa hay các lễ hội Phật Đản. Không chỉ bởi thời gian để được hoa rất lâu mà màu vàng của hoa cúc chính là tượng trưng cho nhà Phật nên được dùng nhiều để cũng trên bàn thờ tổ tiên, dnag lễ Phật.
Loài hoa này có nhiều ý nghĩa phong thủy khác nhau như trường tồn, tài lộc, sự may mắn hay tượng trưng cho cả lòng hiếu thảo.
Hoa cúc này có cả màu trắng nhưng chỉ nên dùng khi nhà có tang sự, còn khi cúng thì chọn hoa cúc vàng.

Cúc đồng tiền 

Ý nghĩa của một số loài hoa để thờ cúng. Bạn có biết?Ngay từ cái tên gọi đã nói đến ý nghĩa mang lại nhiều tài lộc, sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Hơn nữa, hoa này cũng biểu trưng cho sức khỏe dồi dào và đắc thọ.
Màu sắc của hoa cúc đồng tiền cũng rất đa dạng nhưng màu đỏ và màu vàng nên được ưu tiên lựa chọn khi chọn hoa cúng. Nếu bạn chọn hoa mà có màu phớt hoặc nhợt nhạt sẽ không thể hiện được sự trân trọng và lòng thành kính với người đã khuất. Đó là quan niệm của người Việt từ lâu đời nay rồi.

Hoa sen


Chúng ta đều biết hoa sen chính là quốc hoa của nước ta. Bên cạnh đó thì loài hoa này cũng để thờ cúng và là biểu tượng cho nhà Phật.
Chúng ta dễ dàng nhìn thấy các hình mẫu điêu khắc hình hoa sen trong các chùa chiền và còn được dùng làm tọa ngồi cho các Đức Phật nữa.
Với ý nghĩa của sự thuần khiết, trong trắng và không bị vẩn đục bởi bùn lầy. Hơn nữa cũng thể hiện được sức mạnh, ý chí và niềm tin, nghị lực, là biểu tượng cho một linh hồn thanh khiết.
Chọn hoa sen để thờ cúng tổ tiên, dâng lễ Phật là vô cùng phù hợp vì vừa thể hiện được sự thành tâm, thành kính vừa mang lại sự trang nghiêm.
Đi mua hoa nên chọn những búp sen được cuộn trong lá sen vì nó sẽ nở dần dần và kéo dài được thời gian hoa tươi lâu hơn.

Hoa đào

Ý nghĩa của một số loài hoa để thờ cúng. Bạn có biết?Nếu như miền Nam nổi tiếng với hoa mai thì hoa đào là đặc sản của miền Bắc. Không chỉ làm cây cảnh mà làm hoa thờ cúng cũng rất phù hợp.
Được xem là kết tinh của ngũ hành, hoa đào với quan niệm có thể xua đuổi được tà khí và đem đến một cuộc sống bình an cho gia đình. Hoa đào cũng chính là loài hoa tượng trưng cho sự sung túc. Nó mang trong mình một vẻ đẹp nhẹ nhàng, thuần khiết và mỏng manh biết bao.
Việc thờ cúng hoa đào thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Hoa hồng

Ý nghĩa của một số loài hoa để thờ cúng. Bạn có biết?Một trong những loại hoa cúng thì không thể thiếu hoa hồng rồi. Với ý nghĩa trường tồn vĩnh cửa và sự hạnh phúc, hoa hồng dùng để thờ cúng rất phù hợp.
Hoa hồng cũng có nhiều màu sắc nhưng nếu để thờ thì nên chọn hoa màu đỏ, tránh việc cắm nhiều màu hoa hồng trong cùng một lọ hoặc cắm hoa có màu phớt vì nó sẽ không thể hiện được sự trang nghiêm và lòng thành kính.
Với những gia đình làm kinh doanh thì hoa hồng còn phù hợp để cúng thần Tài nữa. Màu đỏ của hoa tượng trưng cho sự may mắn và cơ hội thăng tiến. Cánh hoa hồng được thả vào bát nước với hy vọng giữu tiền của cho gia chủ.

Hoa cúc pingpong


Một sự lựa chọn không tệ khi mua hoa cúng đó là hoa cúc pingpong. Nó có hình dạng một khối cầu hình tròn và các cánh hoa xếp chống lên nhau. Đồng thời, loài hoa này cũng có màu vàng biểu tượng của nhà Phật, mang ý nghĩa của sự sung túc, sum vầy, đầy đủ. Cúng thờ loài hoa này có thể thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với gia tiên.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã có thêm những kinh nghiệm lựa chọn hoa cúng thờ và dâng lễ Phật. Thành tâm nhưng bạn cũng cần tinh ý trong việc lựa chọn hoa cúng. Việc này rất quan trọng và cần thiết với mọi gia đình.

Nguồn: vvc.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay