Chương trình Hành trình đỏ 2020 kết thúc con số ngoài mong đợi

Hành trình đỏ 2020 chính thức kết thúc sau gần 2 tháng đi qua 42 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tiếp nhận lượng máu ngoài mong đợi. Tiếp nối những thành công trong các chương trình tổ chức mùa trước. Hành trình đỏ năm nay với chủ đề “Kết nối dòng máu Việt” đã thu hút được một lượng lớn tình nguyện viên tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động hiến máu. Đồng thời Hành trình đỏ 2020 năm nay đã tiếp nhận được trên 101.600 đơn vị máu.

hien-mau-tinh-nguyen

Ảnh hưởng của dịch Covid – 19 đầu năm mà Việt Nam rơi vào tình trạng khan hiếm máu trầm trọng. Nhiều chương trình hiến máu tại Viện cũng như tại các trường Đại học lớn trên cả nước liên tục bị hủy. Và việc tổ chức thành công chương trình hiến máu Hành trình đỏ đã đem lại động lực to lớn cho tất cả đội ngũ bác sĩ, y tá cũng như tất cả tình nguyện viên nhà máu. Chương trình kéo dài trong 58 ngày trên 42 tỉnh, thành phố và Hà Nội chính là địa phương cuối cùng kết thúc chương trình hiến máu lần này.

hien-mau-tinh-nguyen

Những con số ấn tượng

Ngày 1- 2/8/2020, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kết hợp với Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu Thành phố Hà Nội, tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân” tại thủ đô. Tổng kết chương trình lần này thu về được hơn 101.600 đơn vị máu vượt xa so với mục tiêu ban đầu là 80.000 đơn vị máu trên 302 điểm hiến máu. Các địa phương có số lượng đơn vị máu tiêu biểu như: Thanh Hóa (6.589 đơn vị máu), Hải Dương ( 4.467 đơn vị máu), Đà Nẵng (4.768 đơn vị máu), Nghệ An ( 4.439 đơn vị máu),…

 

Tại Hà Nội, chương trình được diễn ra trong bối cảnh dịch Covid – 19 bùng phát trở lại. Công tác hiến máu, tiếp nhận máu của người hiến được tiến hành song song với sự đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho đội ngũ y tế, tình nguyện viên và những người đến tham gia hiến máu. Có thể nói, chương trình lần này, đã đáp ứng những nhu cầu cấp thiết, bổ sung dự trữ máu cho tháng 8. Trong quá trình tham gia hiến máu, Viện tiếp tục đảm bảo bằng các biện pháp tăng cường an toàn cho người hiến máu.

Đảm bảo an toàn trong chương trình hiến máu

Nếu như trước khi chưa có dịch, các bước để hiến máu bao gồm: tư vấn đăng kí hiến máu; khám tuyển chọn; xét nghiệm sơ bộ; hiến máu; nghỉ ngơi ăn nhẹ tại chỗ, nhận quà và giấy chứng nhận. Thì trong lần này, ban tổ chức đã xây dựng thời gian và địa điểm hiến máu tại các nơi dài hơn, đảm bảo giãn cách; điểm hiến máu phải được sạch sẽ sẽ, thoáng khí. Các dãy ghế chờ hiến máu được để đúng với khoảng cách quy định, đo nhiệt độ cho người tham gia hiến máu; Các bác sĩ, nhân viên y tế rửa tay, sát khuẩn bằng dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn.

Đồng thời, người tham gia hiến máu phải trả lời trung thực những câu hỏi về tình trạng sức khỏe để tránh xảy ra lây nhiễm virus Covid – 19 trong cộng đồng.

hien-mau-tinh-nguyen

Những khoa khăn trong quá trình tổ chức chương trình hiến máu

TS.BS Phạm Văn Bạch chia sẻ khi chương trình kết thúc: “Thiên tai, dịch bệnh luôn là thách thức đe dọa tới những kết quả của phong trào hiến máu tình nguyện nói riêng và dịch vụ truyền máu nói chung. Bằng chứng là mỗi khi dịch Covid – 19 bùng phát ở nước ta thì ngay lập tức các địa phương, các lịch hiến máu liên tiếp bị hoãn. Chính vì vậy, thành công của Hành trình đỏ năm nay không chỉ vượt xa sự mong đợi của Ban tổ chức bởi đó là hành trình lớn nhất: về số địa phương tham gia, về số đơn vị máu.”

Giá trị nhân văn trong mỗi chương trình

Có thể nói, các bước trong chương trình hiến máu đã được chuẩn bị kĩ lưỡng trong mọi trường hợp. Và đây là một chương trình hiến máu đặc biệt nhất khi không thể hội quân của tình nguyện viên nhà máu, một mùa hè đáng nhớ của rất nhiều bạn trẻ đam mê tình nguyện. Cảm ơn các bạn tình nguyện viên nhà máu với tấm lòng nhân ái, sự nhiệt huyết, sức trẻ và tinh thần tình nguyện của hàng ngàn người từ Bắc vào Nam đã trao giọt máu đào cho các bệnh nhân cần máu trên khắp cả nước.  Thành công của chương trình đã đem đến những ấn tượng tốt về tình nguyện viên, về công tác hiến máu và các bệnh về máu cho người dân trên cả nước.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay