Môi trường và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống

Môi trường có vai trò, tầm quan trọng như thế nào ảnh hưởng đến sự biến đổi khí hậu và liệu sự ảnh hưởng đó sẽ dẫn đến hậu quả gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Vậy, môi trường là gì?

Môi trường và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống

Như chúng ta đã biết môi trường là tổng hòa của mọi yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh chúng ta, nó ảnh hưởng tới con người và tác động đến mọi hoạt động của chúng ta như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật, xã hội loài người và các thể chế.

Do đó con người chính là một trong các phần tử nằm trong môi trường. Chính vì vậy, để tồn tại và phát triển con người cần các điều kiện như không khí để hô hấp, độ ẩm, nước để phục phụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, ánh sáng…hay các điều kiện giao lưu xã hội. Mà tất cả các nhu cầu này đều do môi trường cung cấp. Môi trường sống thì con người sống trong môi trường đó cũng sẽ sinh hoạt tốt còn một khi môi trường bị ảnh hưởng hay có dấu hiệu mất cân bằng thì cuộc sống con ngườu sẽ khó khăn hơn.

Môi trường là nơi cung cấp tất cả các tài nguyên cho người từ các điều kiện thiết yếu và không thể không có như đất, nước, cây và các tài nguyên khác.Các tài nguyên này được con người sử dụng, tuy nhiên trong quá trình sử dụng hay đã sử dụng xong thì con người lại thải ra các chất thải, trong đó có các chất độc hại ảnh hưởng đến môi trường và hệ lụy của việc không ngừng xả ra ngày càng nhiều chất thải dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân nào dẫn đến ô nhiễm môi trường

Hiện nay ô nhiễm môi trường gồm: ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường tiếng ồn,…Tuy nhiên để nói rằng sự đe dọa lớn nhất đối với con người đó chính là các điều kiện tiên quyết để tồn tại đã dần trở nên ảnh hưởng đến con người. Chính vì vậy việc ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất đã trở thành tầm quan trọng và được quan tâm nhất hiện nay.

Nước:

Nước là tài nguyên mà thiên nhiên, môi trường sống mang lại. Nó đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người nói riêng cũng như tất cả các loài sinh vật nói chung. Tuy nhiên, khi nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến hệ lụy con người không đủ nước sạch để dùng, thậm chí nhiều nguồn nước sẽ là chất độc gây ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Đất:

Đất là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng đối với con người. Nó là nền móng cho việc xây dựng các công trình, nhà ở, là nơi không thể thiếu trong chăn nuôi, trồng trọt. Khi đất bị ô nhiễm, dẫn đến việc trồng trọt, chăn nuôi bị ảnh hưởng do chất trong đất đã biến đổi và có sức gây hại.

Không khí

Môi trường và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống

Đây là môi trường bị ô nhiễm nặng nề nhất hiện nay ảnh hưởng đến sức khỏe, sự sống của con người và các sinh vật.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí đều do 2 yếu tố chủ yếu. Thứ nhất, đó là do hoạt động sinh hoạt và sản xuất con người. Khi con người sản xuất, làm ra các sản phẩm thì quá trình đó cũng tạo ra một lượng lớn các loại rác thải như rác thải sinh hoạt, chất thải từ sản xuất nông nghiệp và không kém phần góp sức sự ô nhiễm đó là chất thải đến từ sản xuất công nghiệp. Nguyên nhân thứ 2, đó là do các yếu tố tự nhiên gây ra. Đó là kết quả của quá trình vận động dẫn đến thiên tai, động đất, núi lửa, mưa đá.

Và tất cả các yếu tố kia tưởng chừng không quan trọng, không quan tâm nó thì lâu dần nó sẽ diễn ra sự thay đổi liên tục và kết quả nặng nề là khí hậu thay đổi thất thường, thiên tai, lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn. Đó được gọi là biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cuộc sống con người, mà một khi xảy ra không \ một ai có thể ngăn lại được. Chính vì như vậy, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải tìm cách kìm hãm sự biến đổi khí hậu.

Vậy chúng ta cần làm như thế nào để bảo vệ môi trường và hạn chế các thiên tai xảy ra cũng như các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay.

Môi trường sống của chúng ta ngày càng ngày ô nhiễm, vì thế rất cần những biện pháp phong ngừa, hạn chế rủi ro như sau:

Trồng nhiều cây xanh

Môi trường và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống

Cây xanh đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Đây là nguồn cung cấp oxi và hấp thụ một phần nào khí CO2 trong không khí, đảm bảo cho sự sống. Với việc trồng một lượng lớn cây xanh không chỉ góp phần phủ xanh rừng, tạo ra các hệ sinh thái mà còn giúp chống xói mòn đất mỗi khi xảy ra hiện tượng lũ lụt. Và cũng từ những cánh rừng này, đây là nơi bắt nguồn của dòng nước, nước qua đây sẽ ngọt hơn, mát hơn.

Sử dụng các nguồn năng lượng sạch:

Các nguồn năng lượng này sạch, không gây ra chất độc hại như gió, ánh nắng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng của tự nhiên nên vô hạn và không gây ra rắc rối.

Hạn chế sử dụng túi ni lông:

Túi ni lông là loại túi dùng đựng các sản phẩm, thời trang. Do thành phần cấu tạo của nó nên việc phân hủy có được hay không mang đi. Và điều chắc chắn này bằng 0 bởi dù thế nào đi nữa, thì khi tiếp xúc với đất mẹ dù là qua nhiêu năm thì nó vẫn nguyên dị dạng đó, không bị phân đạo.

Tái chế lại các sản phẩm cũ, công cụ vật cụ

Đây là hành động thiết thực nhằm làm giảm lượng rác trong môi trường, giảm bớt lượng khí thải trong quá trình xử lý rác.

Ưu tiên sử dụng các chất không gây hại với thiên nhiên: Trong trồng trọt, khó có thể tránh được các loại sâu bệnh, vì vậy việc sử dụng các loại thuốc hóa học, bảo vệ điên. Đây là loại thuốc không an toàn, chính vì vậy cần hạn chế và sử dụng.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của môi trường cùng với những biện pháp hạn chế sự biến đổi khí hậu và mong rằng bạn sẽ có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Nguồn: vvc.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay