Những thiên tai đáng lo ngại nhất hiện nay

Như chúng ta có thể biết rằng, hằng năm xung quanh ta đã xảy ra bao nhiêu là vụ thiên tai, nó đến bất chợt và cuốn đi hết những của cải, vật chất và thậm chí còn có cả  tính mạng của con người. Dưới đây là những thiên tai thường hay xảy ra khi chúng ta làm mẹ thiên nhiên nổi giận.

Bão

Những thiên tai đáng lo ngại nhất hiện nay

Hằng năm, có biết bao nhiêu cơn bão lũ kéo đến với chúng ta. Nhất là đối với miền trung hay ở miền quê sông nước thì hằng năm họ phải gánh chịu những khó khăn, gian khổ khi bão đến.

Nguyên nhân hình thành nên cơn bão là do bầu khí quyển mất đi sự cân bằng vốn có trong một khoảng thời gian thích hợp, khi lượng Co2 thải ra từ nhà kính hay do các hoạt dộng côn nghiệp của con người đã dẫn đến việc hình thành nên những cơn bão có sức công phá mạnh mẽ.

Và khi cơn bão đi qua như vậy nó sẽ để lại những tổn thất khá nặng nề cho bà con nông dân. Có người mất đi của cải vật chất, nhưng có một số người lại không hề may mắn như vậy họ mất đi người thân, mất đi gia đình của mình.

Bão được xem như một hiện tượng của quy luật tự nhiên nhưng sâu xa bên trong lại chính do con người đang ngày một tạo ra. Họ không hề biết rằng chính một tay họ đang tự tạo ra cuộc sống của họ hay tự tay họ tạo ra cuộc sống khốn khổ cho các người dân vô tội.

Lũ lụt

Những thiên tai đáng lo ngại nhất hiện nay

Ngay sau khi những cơn mưa bão đi qua thì chỉ còn để lại những con đường hay những ngồi nhà đang chìm vào trong bể nước. Lũ lụt thường hay xuất hiện vào các mùa mưa, mưa nhiều ngay liên tiếp khiến cho ao hồ ngập tràn nước.

Nguyên nhân là do lượng mưa tích tụ lâu ngày quá lớn nước tràn dẫn tới các hệ thống đê điều bị phá vỡ. Như chúng ta đã biết vào năm 2020 ở miền Trung nước ta đã phải gánh chịu hậu quả thật thương tâm khi cả thành phố chìm vào trong biển nước, khiến nhiều người bị mất hết của cải tài sản.

Còn một số người họ không may mắn như vậy, họ đã phải chịu cảnh mất đi người thân yêu, mất đi gia đình của mình. Lũ lụt xảy ra còn khiến nhiều bà con nông dân bị mất đi mùa màng nếu để việc đó diễn ra quá lâu thì nhiều người không chết ì lũ mà chết vì đói.

Không chỉ vậy khi nước lũ tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm xảy ra như: ô nhiễm nguồn nước, gây ra nhiều bệnh hại,… có nguy cơ lây nhiễm cao. Nó sẽ trở thành mối nguy đáng lo ngại cho nước nhà.

Hạn hán

Hán hán là một hiện tượng bị mất nước hay ở một nơi lâu ngày không có mưa xuất hiện. Hán hán có thể kéo dài vài năm nhưng nếu quá lâu sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Nguyên nhân dẫn đến hạn hán là do lượng mưa ở từng nơi ít ỏi hay rất hiếm. Thường là những vùng có khí hậu gió mùa nhất là vào mùa khô. Dưới ánh nắng chói trang của mặt trời khiến cho mọi thứ trở nên héo úa, không còn sức sống

Tuy nhiên không chỉ do tự nhiên gây ra hạn hán mà mà một phần là do con người gây ra. Con người đã phá rừng bừa bãi để trồng cây vô tình đã làm mất đi nguồn nước ngầm khiến cho lượng nước ở đó ngày càng giảm xút. Hoặc là do con người khai hoang không đúng chỗ

Hiện tượng này xảy ra đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nền nông nghiệp nước nhà làm cho nhiều nơi bị mất đi nguồn làm ăn. Nếu diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng nhiều hộ gia đình không có gì ăn, và ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của họ.

Cháy rừng

Hiện tượng cháy rừng dạo gần đây diễn ra rất phổ biến ở những nơi có nhiệt độ cao kéo dài hàng ngày. Những nơi rừng rậm thiếu nước.

Nguyên nhân để dẫn đến hiện tượng cháy rừng hầu hết là do tính bất cẩn của con người chỉ cần những tàn thuốc rơi xuống những đống lá khô là có thể tiêu hủy cả một khu rừng. Hay chỉ cần một đốm lửa rất nhỏ nhưng sức công phá của chúng lại không hề nhỏ chỉ trong chốc lát là có thể lan ra thành một đám lửa rất lớn

Hơn nữa cháy rừng còn làm cho mọi con vật mất đi nơi ở của nó mất đi nhà cửa và đồng loại của nó. Như vụ cháy rừng ở Oxtraylia đã khiến đám cháy lan ra cả một khu rừng làm cho rất nhiều con vật bị thương và nhiều loài còn phải bỏ mạng tại chỗ. Chỉ vì sự vô tâm và thiếu xót của con người đã khiến cho những con vật vô tội ấy mãi mãi không có thể sống trên cõi đời này nữa.

Không chỉ có vậy cháy rừng sẽ rất nguy hiểm đối với những khu nhà gần đó. Không may những con người vô tội có thể bỏ mạng do một số người không có ý thức bảo vệ môi trường nơi họ sống.

Động đất

Động đất hay là sự rung chuyển trên bề mặt đất liền, làm cho mặt đất rung chuyển. Tùy theo mức độ mà nó sẽ có những hậu quả khác nhau. Nhiều nơi nó hỉ rung chuyển mặt đất hoặc có nơi sẽ làm phá vỡ mặt đất làm cho những con đường hay những tòa nhà bị sụp đổ

Nguyên nhân chủ yếu của động đất là do các sóng địa chấn mà con người tạo ra, do vỡ hoặc đứt gãy. Động đất ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của con người và ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội. Khi một trận động đất có cường độ cao mà ở nơi đó chưa sơ tán dân đi được sẽ dẫn đến những hậu quả rất xấu cho tính mạng con người. Và nhiều công trình kiến trúc nhà cao tầng bị xụp đổ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng lại như ban đầu.
Trên đây là một vài những hiện tượng tự nhiên thường xuyên sảy ra nhưng lại có sức công phá cực lớn. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống ung quanh chúng ta. Chúng ta hãy cùng chung tay phòng chống những thiên tai không đáng có chăm chỉ xem thời sự về những vụ thiên tai và hậu quả để lại và từ đó để có một cuộc sông ngày một tốt đẹp hơn.

Nguồn: vvc.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay