Tay nắm tay vì một mùa đông không lạnh

Mùa đông giá rét

Mùa đông lại đến. Cái lạnh mùa đông Hà Nội khiến biết bao người tê tái. Khác với miền Nam có hai mùa mưa và khô, thì mùa đông ở miền Bắc với cái lạnh buốt, kèm theo đó là những cơn mưa dai dẳng. Mọi người ai cũng chuẩn bị cho mình những chiếc áo len dày, những chiếc khăn quàng cổ ấm áp. Ngoài đường, tuyến phố vắng vẻ, mọi người đều ở trong nhà để tránh rét. Dưới thành phố, nhiệt độ trung bình khoảng 6 độ C. Nhưng trên vùng cao miền Bắc nhiệt độ rơi vào khoảng 1-2 độ C. Với chương trình “ Áo ấm cho em” đoàn thanh niên Hà Nội đã quyết định quyên góp áo ấm, một số vật dụng hàng ngày để trao cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại trường học tỉnh Cao Bằng.

Chương trình được tổ chức vì trẻ em nhỏ vùng cao có mùa đông ấm áp hơn

Hoàn cảnh của các em nhỏ

Từ sáng sớm Đoàn thanh niên đã xuống trường vùng cao để chuẩn bị cho chương trình. Nhìn các em nhỏ, mới biết các em đã phải chịu đựng những gì trong thời tiết như vậy. Lớp học không một khung cửa. Gió lạnh ùa vào từng đợt. Và mọi người không biết tại sao các em có thể học được trong điều kiện như vậy. Khi thời tiết lạnh giá như thấu xương các em không có quần áo ấm để mặc. Hình ảnh các em nhỏ mặc cho cái lạnh như ngấm vào da thịt của thời tiết vùng cao. Các em đến trường vẫn khoác trên mình manh áo mỏng, với đôi chân trần tím tái. Khi được hỏi các em cũng trả lời rằng vì mình không có quần áo để mặc.

Đoàn được biết rằng. Học sinh ở đây đa phần là có hoàn cảnh khó khăn. Bố, mẹ đi làm nương rẫy quanh năm ngày tháng nhưng cơm không đủ để ăn, lấy đâu ra quần áo để mặc. Những bộ quần áo các em mặc đa số là nhiều mảnh vải thừa chắp vá lại. Hơn nữa đồ dùng học tập, sách vở các em cũng thiếu để đến trường. Những quyển vở nát được dùng để viết. Sách không có để học. Các em chỉ đến trường nửa buổi sau đó chiều về phụ giúp cha mẹ làm việc. Nhìn hoàn cảnh của các em Đoàn không tránh khỏi rơi nước mắt.

Hoạt động được diễn ra

Chương trình “ Áo ấm cho em” là hoạt động thường niên của thành phố. Với sự tin tưởng Ban chấp hành đoàn cùng với sự ủng hộ của mọi người chương trình sẽ mang đến nhiều món quà cho các em nhỏ nơi đây. Hy vọng những món quà sẽ sưởi ấm trái tim lạnh giá của các em.

Nhiều bao tải quần áo được mang đến. Mỗi em nhỏ đều được phát áo ấm cho mùa đông này. Sách vở, đồ dùng học tập, thực phẩm thiết yếu như: gạo, mì tôm, bánh kẹo được mang ra. Mỗi em nhỏ đều được nhận sự giúp đỡ của chương trình. Nhận được món quà từ chương trình, các em đều cười rất tươi và hạnh phúc. Không những vậy, chương trình còn trao một số tiền nho nhỏ cho bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập tốt. Sự tài trợ của của đoàn là nguồn cổ vũ, động viên đối với các em nhỏ. Từ đây, các em sẽ có nguồn động lực học tập tiến bộ, vượt qua gian nan, khó khăn.

Những món quà nhỏ

Không chỉ trao quà, đoàn con tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ trong trường. Những bài hát vui nhộn được anh chị tình nguyện viên thể hiện trong không khí vui vẻ nhất. Anh chị cùng các em nhảy múa trong tâm trạng không còn lo lắng và băn khoăn gì. Dường như các em cũng quên đi nỗi vất vả mà mình đang phải chịu. Cả chương trình ngập tràn trong sự ấm áp, xua tan đi cái giá lạnh màu đông. Sau khi giao lưu văn nghệ, Đoàn thanh niên còn tổ chức lao động dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường. Các em nhỏ đều cùng làm. Ai ai cũng cười, dọn dẹp nhanh chóng. Khuôn viên trường sau khi được dọn dẹp mang một màu sắc mới. Màu của sự tươi mới, màu của sự ấm áp.

Ai nấy đều góp sức

Công tác trong trường xong, Đoàn đã tổ chức và tham quan gặp gỡ gia đình hộ nghèo xung quanh đó. Đoàn cũng mang đến tấm lòng nhỏ của mình gửi tặng các hộ. Hy vọng cuộc sống hộ nghèo sẽ bớt khó nhọc hơn. Ấn tượng nhất có lẽ là cảnh Đoàn thanh niên tu sửa đường giúp nông dân. Những đoạn đường bùn đất, đi lại khó khăn đã được lấp đầy bởi sỏi,đá thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Người dân ai nấy đều bắt tay cảm ơn thanh niên đoàn. Sự xa lạ ban đầu đã không còn. Thay vào đó là sự biết ơn, cảm kích cùng với đó là sự luyến tiếc khi sắp phải rời xa.

Tạm biệt mọi người

Đoàn kết thúc chương trình khi trời đã tối mịt. Cả đoàn lên xe trở về Hà Nội. Những cái vẫy tay, những lời chào tạm biệt theo cả Đoàn đến khi xe đã khuất bóng. Cảm ơn chương trình “ Áo ấm cho em” đã giúp thanh niên tình nguyện có buổi từ thiện ý nghĩa như thế này. Hy vọng sau này, sẽ có nhiều chương trình thành công hơn nữa. Để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Đúng với truyền thống của dân tộc ta “ Tương thân tương ái”.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay