Bữa cơm từ trái tim và sự sẻ chia

Chuyến đi đầy ý nghĩa

Dì Ba tôi chuyển vào Sài Gòn sinh sống được hơn mười năm nay rồi. Ngày xưa, khi còn bé tôi cũng hay được bố mẹ cho vào chơi với dì. Mỗi lần vào Sài Gòn thăm dì tôi đều háo hức vô cùng. Vì tôi thích cảm giác sống ở thành phố khác. Tôi thích sống ở môi trường mới. Khi tôi lớn lên, gia đình bận bịu nhiều việc nên không có thời gian vào thăm dì. Lần này tôi quyết định vào thăm dì một mình. Tôi mua vé máy bay, sắp xếp hành lý vào thăm dì mấy hôm. Vừa là để hỏi thăm sức khỏe dì, vừa là để đi du lịch mấy hôm trong Sài Gòn.

Nơi đây đã thay đổi, con đường mới, cảnh vật mới, ý nghĩa mới

Lâu lắm tôi chưa quay lại Sài Gòn nên cảm giác mọi thứ mới mẻ quá. Không khí sôi động náo nhiệt khắp khu phố Sài Gòn. Hàng quán mở ra nườm nượp. Tôi cùng dì đi thưởng thức những món ngon tại Sài Gòn. Nào là bánh mì, cháo, bún măng, toàn những món ngon mà vào Sài Gòn mọi người nên thử. Khoảng 10h trưa chúng tôi đi qua một quán, người ta xếp hàng dài để đợi mua. Tôi mới hỏi dì quán bán đồ ăn nào mà người ta xếp hàng đông đến vây. Dì bảo, đây không phải là quán bán đồ ăn, mà họ bán cơm giá rẻ cho những người nghèo khổ. Tôi ngạc nhiên nghĩ, tại sao lại có người tốt đến vậy?

Hình ảnh của sự sẻ chia

Được biết chủ quán là một người tên Dũng. Ngày xưa chú cũng nghèo khó, vất vả kiếm sống, dành dụm được chút tiền. Vì vậy chú quyết định mở quán cơm từ thiện để giúp người lao động nghèo. Trong quán treo khẩu hiệu “ Sông có khúc, người có lúc” để bà con nghèo không ai mặc cảm mà sẵn sàng đón nhận tấm lòng mà chú Dũng dành cho mọi người. Mỗi phần cơm có giá 2000đ. Mỗi bữa gồm các món cơ bản như: cơm, món mặn, món xào, canh và nước uống. Và món mặn cũng được thay đổi hàng ngày để phù hợp với nhu cầu ăn uống của mọi người.

Những việc cần làm

Sáng sớm, chú đã dậy để đi chợ mua nguyên liệu về nấu cơm. Người trong gia đình chú cũng phụ giúp, mỗi người một việc nhanh chóng làm để 10h là bà con có cơm ăn. Tuy là quán cơm từ thiện có giá rẻ nhưng trong quán lúc nào bàn ghế và đồ đạc cũng gọn gàng, sạch sẽ. Tuy không gian quán nhỏ chỉ đủ cho vài người đến ăn. Nhưng mọi người mua cơm về đều tự giác có ý thức xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy. Ăn cơm xong ai cũng đều dọn dẹp khu vực ăn của mình để người sau có thể tới ăn. Có người tranh thủ đến mua phần cơm của chú, vừa ăn, vừa nghỉ ngơi.

Quán của chú bán cơm vào các buổi 2,4,6 trong tuần. Mỗi lần bán, chú nấu hơn trăm suất cơm đều hết một cách nhanh chóng. Chú hy vọng rằng sẽ có nhiều nhà hảo tâm đứng ra giúp sức cùng chú để quán có thể phục vụ được nhiều người hơn nữa. Chú chia sẻ rằng: “ Chú làm việc này vì thương người lao động nghèo, vất vả. Chứ chú không kiếm lời lãi gì”.

Ai cũng tin tưởng và cảm ơn tấm lòng đấy

Mọi người ai cũng hiểu và biết ơn chú. Có những người nghèo đến ăn chia sẻ lại rằng: “ Đồ ăn của chú nấu ngon và phù hợp với túi tiền của người nghèo chúng tôi. Nếu không có quán của chú, chúng tôi không biết sống sao cho qua ngày”. Nhìn thấy tấm lòng của chú như vậy ai cũng cảm động và hết lòng thán phục trước tình thương người của chú. Có những tình nguyện viên đến giúp chú bán cơm và họ cũng cảm thấy vui vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ mọi người.

Sau mỗi lần bán cơm chú đều hỏi mọi người dùng bữa có ngon miệng không. Chú động viên từng người, bảo họ cố gắng không được chùn bước trước khó khăn. Rồi niềm hạnh phúc sẽ mỉm cười với từng người. Nghe lời động viên từ chú, ai cũng ngân ngấn nước mắt. Họ cảm ơn chú vì đã cho họ bữa cơm sống qua ngày. Chú chỉ mỉm cười nhận tấm lòng của họ.

Mỗi chuyến đi là một bài học mới

Chuyến đi Sài Gòn lần này đối với tôi thực sự có ý nghĩa. Nó không chỉ đơn thuần là đi du lịch, đi thưởng thức món ăn ngon tại Sài Gòn. Mà là nó còn giúp tôi nhận ra nhiều hơn về giá trị cuộc sống. Nên biết chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Đó là giá trị nhân văn mà mỗi người cần có. Cuộc sống có lúc này, lúc kia đâu ai biết trước được tương lai sẽ như thế nào. Hãy trân trọng điều mà mình đang có, hãy chia sẻ điều này với những số phận khó khăn. Vì như vậy, khi bạn gặp khó khăn sẽ tự động có người đến giúp bạn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay