Cho câu chủ đề: Cô bé bán diêm là một cô bé có hoàn cảnh thật đáng thương tâm. Hãy viết đoạn văn (8 – 10 câu) theo cách diễn dịch | Văn mẫu lớp 8

Lý thuyết :

Đoạn 1

Cô bé bán diêm là một cô bé có hoàn cảnh thật đáng thương tâm. Em đã đi vào bầu ánh sáng vĩ đại, vào sống trong một quốc tế của ánh sáng, tình thương, nơi ấy có người bà hiền hậu thân thương, có những lò sưởi ấm, những bữa ăn thịnh soạn, những cây thông trang hoàng bùng cháy rực rỡ, được sống trong sự bao dung chở che và lòng độ lượng nhân từ vô hạn của Chúa. Em đã vĩnh viễn thoát khỏi những đọa đày trên mặt đất đau thương, vĩnh viễn thoát khỏi những cơn đói hành hạ, thoát khỏi cái rét cắt da cắt thịt, khỏi nỗi đơn độc, xấu số. Em ra đi thanh thản và mãn nguyện ” đôi má hồng và đôi môi đang mỉm cười “. Chắc hẳn khuôn mặt ấy sẽ còn ám ảnh fan hâm mộ bao thế hệ : cô bé ra đi trong niềm vui, sự bao dung, tha thứ. Cô mỉm cười từ giã tổng thể, tha thứ tổng thể : những lời chửi mắng thậm tệ, những trận đòn roi, những sự lãnh đạm vô cảm của con người …. Cô bé ra đi tựa như một thiên thần, sau khi chịu đựng những đọa đày trần gian đã được quay trở lại với Chúa, về nước thiên đường. Ở phương diện đó, kết thúc câu truyện là một cái kết có hậu, ấm cúng và đầy tính nhân văn. Andersen đã không dùng đôi cánh tưởng tượng để thoát li mà cúi sát xuống hiện thực quyết liệt của đời sống, để cảm thông và yêu thương những số phận xấu số, để nhận ra và trân trọng những tham vọng trong sáng, thánh thiện của con người .

Đoạn 2

      Cô bé bán diêm là một cô bé có hoàn cảnh thật đáng thương tâm.Người đời đối xử tàn nhẫn với em biết mấy. Họ chẳng thèm để ý đến những lời chào hàng tha thiết của em thậm chí đến lúc chết, cái thi thể lạnh cóng của em cũng chỉ nhận được những ánh nhìn lạnh nhạt. Trong cái xã hội thiếu tình thương ấy, nhà văn An-đéc-xen đã tỏ lòng thương cảm sâu sắc đối với em bé bất hạnh. Chính tình yêu ấy đã khiến nhà văn miêu tả thi thể em với đôi má hồng và đôi môi đang mỉm cười, đồng thời tưởng tượng ra cảnh huy hoàng của hai bà cháu lúc về trời. Song nhìn chung cả câu chuyện nói chung và đoạn kết của truyện nói riêng là một cảnh tượng thương tâm thực sự. Nó gợi lên ở chúng ta bao nỗi xót xa cho những kiếp người nghèo khổ.

Đoạn 3

Cô bé bán diêm có một hoàn cảnh thật đáng thương tâm. Mẹ mất sớm, em sống với người cha hay chửi bới, mắng nhiếc và rình rập đe dọa đánh đập. Trong đêm giao thừa, khi nhà nhà đều quây quần bên lò sưởi ấm cúng, cây thông Nô-en được trang hoàng bùng cháy rực rỡ những ngôi sao 5 cánh và bàn cỗ đầy đặn thức ăn, cùng nhau nghênh tiếp một năm mới với bao điều tốt đẹp. Cô bé tội nghiệp ấy vẫn long dong ngoài đường trong giá buốt, không ai chú ý đến em, mua cho em những que diêm nhỏ bé. Em nép vào góc tường tăm tối và quẹt những que diêm như muốn xua đi không khí lạnh buốt. Khi ánh sáng nhỏ nhoi sáng lên, em như sống trong những mộng tưởng tươi đẹp về lò sưởi ấm cúng, bàn cỗ khá đầy đủ thức ăn, rồi em mơ về bà và cùng bà bay lên cao mãi .

Nguồn: Sưu tầm

Source: https://vvc.vn
Category : Từ Thiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay