Những bàn tay nhân ái

Hạn hán và xâm nhập mặn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long

Năm 2020, nền kinh tế của đất nước gặp nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Trước hết là dịch covid-19, làm trì trệ nền kinh tế. Một thời gian sau, hạn hán, xâm nhập mặn lại gây khó khăn cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Trong năm tháng đầu năm, các loại hình thiên tai và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Người dân thiếu nước sinh hoạt hàng ngày do hạn hán. Không chỉ vậy, những trận sạt lở đất, dông lốc, mưa lớn khiến lúa và hoa màu không thu hoạch được. Gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Ước tính thiệt hại nghìn tỷ đồng. Năm nay, quả thực là một năm đầy thách thức không chỉ cho nông dân mà cho cả Nhà nước và toàn xã hội.

Chương trình vận động được tổ chức

Đứng trước tình hình như vậy, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã kêu gọi các cấp Hội trong cả nước vận động cán bộ, tình nguyện viên, thanh thiếu niên  ủng hộ những địa phương bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn. Hội chữ thập đỏ phối hợp với các cấp triển khai hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Các cấp ít bị ảnh hưởng bởi hạn hán sẽ hỗ trợ địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề. Hội cũng đã vận động, tổ chức các buổi tuyên truyền, hỗ trợ. Nhằm kêu gọi người dân trên cả nước chung tay giúp sức. Mỗi số tiền quyên góp được Hội đều chuyển cụ thể tới nơi cần được hỗ trợ.

Tại tỉnh Bến Tre

Phát động nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp đối với hạn hán mặn. Giúp người dân khắc phúc và hạn chế tối đa những thiệt hại do hạn hán gây ra. Nhằm khắc phục tốt nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh.

Tại đây, tỉnh Bến Tre cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trên cả nước. Như được hỗ trợ hàng trăm bình trữ nước loại lớn, hàng trăm lít nước sạch để dự trữ. Và đặc biệt, tỉnh Bến Tre còn được hỗ trợ máy lọc nước cho mái ấm nuôi dạy trẻ em mồ côi. Khi có máy lọc, các em sẽ bớt vất vả hơn trong điều kiện như vậy. Tỉnh Bế Tre có lẽ là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do xâm nhập mặn gây ra. Những giọt nước mà mọi người gửi tới là nguồn động lực to lớn giúp nông dân tỉnh này vượt qua khó khăn.

Tại tỉnh Cà Mau

Hạn han kéo dài khiến Cà Mau chịu thiệt hại nặng nề. Hơn 18.000 ha lúa không thu hoạch được. Hơn 20.800 hộ thiếu nước sinh hoạt. Hàng trăm tuyến đường bị sụp lún, hư hỏng vì kênh rạch khô cạn. Hạn hán khiến nguy cơ cháy rừng xảy ra cao. Cà mau đã tổ chức lễ phát động, kêu gọi ủng hộ nông dân bị ảnh hưởng do hạn hán. Ngay sau buổi lễ phát động, HĐND, UBND cùng lãnh đạo các cấp đã quyên góp ủng hộ số tiền khá lớn giúp cho nông dân. Đây là một hành động đẹp, ý nghĩa của lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Thể hiện tinh thần trách nhiệm cùng nông dân vượt qua khó khăn.

Tại tỉnh Kiên Giang

Tại tỉnh Kiên Giang cũng đã diễn ra buổi tiếp nhận kinh phí tài trợ cho người dân bị ảnh hưởng do thiên tai. Tại buổi lễ, Ủy ban Mặt Trận tỉnh Kiên Giang đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp cùng chung tay giúp người dân vượt qua khó khăn. Nhân đây, Sở Tư pháp tỉnh Kiên giang cũng gửi tặng kinh phí 200Trđ giúp đồng bào. Với số tiền được ủng hộ hy vọng người dân tỉnh Kiên giang sẽ vượt qua được khó khăn.

Tấm lòng nhân ái

Có câu:         Một cây làm chẳng nên non.

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Trong cuộc chiến giúp đỡ người dân thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra có rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp sức. Họ không chỉ giúp bằng sức của mình mà còn kêu gọi nhiều tấm lòng cùng chung sức với mình. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hiệp Hội Chữ thập đỏ cứu trợ khẩn cấp với kinh phí hàng tỷ đồng. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo, sẽ được cung cấp hệ thống máy lọc nước. Nhiều can nước sạch được chuyển đến từng hộ. Và trung ương Hội cũng lập ra tài khoản để các nhà hảo tâm có thể giúp sức một cách nhanh chóng nhất.

Việc làm cụ thể

Không thể không nhắc đến nữ ca sĩ Thủy Tiên trong cuộc chiến chống hạn hán mặn. Nghe tin vùng đồng bằng sông Cửu Long bị hạn hán mặn. Nữ ca sĩ đã có mong muốn lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt giúp người dân sinh hoạt. Cô đăng trên trang cá nhân kêu gọi sự ủng hộ của mọi người. May mắn thay sau vài giờ đã có nhiều người chung tay cùng cô. Cô cho biết chỉ sau 12h tiền ủng hộ đã lên 2,6 tỉ đồng. Cô chia sẻ, cô làm công việc này chỉ muốn giúp đỡ người dân chứ cô không toan tính gì cả. Có lẽ, người dân gặp nạn sẽ luôn nhớ và cảm ơn tấm lòng của cô.

Sống và biết sẻ chia

Nông dân làm ăn có lúc này, lúc kia. Họ sống nhờ vào thiên nhiên. Nếu thiên nhiên ủng hộ họ sẽ có bữa com qua ngày. Còn nếu không họ cũng chỉ biết nhờ vả vào những tấm lòng nhân ái của mọi người mà thôi. Đừng ngần ngại mà hãy cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Có thể bạn không giúp được tròn vẹn. Nhưng nếu cộng hưởng nhiều người thì chắc chắn mọi sóng gió sẽ qua đi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay