Hành trình “Trí thức khoa học trẻ Tp. HCM” lan tỏa giá trị nhân văn

Chương trình “Trí thức khoa học trẻ Tp. HCM” là một chương trình được xây dựng để triển khai các hoạt động xung kích của lực lượng trí thức trẻ trên địa bàn Tp. HCM. Các vấn đề kinh tế – xã hội như: xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe cho người già, người chưa có điều kiện kinh tế, các trẻ em vươn lên trong cuộc sống. Năm 2020, chương trình “Trí thức khoa học trẻ Tp. HCM” đã đến với bà con tỉnh Lâm Đồng cụ thể là xã Đạ M’rông (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng). 

tri-thuc-khoa-hoc-tre-hcm

Sự hỗ trợ đến từ các nguồn lực lớn

Cụ thể, chương trình được Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Thành Đoàn Tp. HCM kết hợp với Đoàn từ thiện An Bình, phòng khám Đa khoa Trọng Nghĩa và Công ty TNHH Kim Kim Sen thực hiện. Tại đây, chương trình đã thăm khám cho hơn 400 bệnh nhân nghèo và tặng 300 phần quà có giá trị 450.000 đồng và 50.000 đồng tiền mặt. Người dân tại địa phương sẽ được các bác sĩ thực hiện chăm sóc sức khỏe, khám bệnh. 

Tặng những phần quà giá trị

Thông qua việc khám bệnh, những trường hợp hộ dân nghèo có con bị bệnh sẽ được chương trình trao tặng 5 triệu đồng để điều trị bệnh khi phát hiện ra. Mỗi phần quà được trao gửi tới người dân bao gồm những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Kinh phí thực hiện chương trình là hơn 250 triệu đồng. 

 

Cũng trong dịp này, chương trình còn trao tặng thêm quà bao gồm là các loại thuốc bổ và 200.000 tiền mặt cho 30 người già neo đơn tại xã; tặng quà cho 100 em có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Chương trình được thực hiện thường xuyên, đưa đội ngũ y, bác sĩ, trí thức trẻ mang thuốc, máy móc tới hỗ trợ những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Đặc biệt là những vùng có sự tập trung đông đúc của người dân tộc thiểu số. 

Nhìn lại chặng đường Trí thức khoa học trẻ

Chương trình có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp với Trung tâm Phát triển KH&CN trẻ tp. HCM là bộ phận thường trực. Phát huy, lan tỏa được tinh thần tình nguyện của lực lượng tri thức, nhà khoa học trẻ trong việc đem những kiến thức, sáng tác, công trình nghiên cứu của mình vận dụng vào thực tiễn. Đây được coi là một trong những đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy an sinh xã hội. Giúp cho quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Tp. HCM và một số tỉnh lân cận được đúng tiến độ. 

 

Nhìn lại hành trình “Trí thức khoa học trẻ Tp.HCM” đạt được những thành công nhất định khi duy trì được những giá trị tốt đẹp và thông điệp tích cực của chương trình. Tuy nhiên, mỗi chương trình kết thúc luôn tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Khó khăn phải được kể đến đó chính là công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức của bà con về các loại bệnh thường gặp trong từng đối tượng. 

tri-thuc-khoa-hoc-tre-hcm

Giá trị tốt đẹp nhận lại được

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của Hội Chữ thập đỏ các cấp và các bạn sinh viên “Mùa hè xanh” của trường CĐ Sư phạm Đà Lạt. Sự chung tay, góp sức của nhiều thành phần đối tượng tham gia giúp cho chương trình lan tỏa được những giá trị tốt đẹp đến với nhiều con người khác nhau. 

 

Mỗi chương trình trong chuyến hành trình “Trí thức khoa học trẻ Tp. HCM” đã đến được nhiều vùng đất mới, giúp đỡ được nhiều bà con nông thôn có hoàn cảnh khó khăn, các em nhỏ vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời tạo động lực để thúc đẩy, thực hiện nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa khác trên khắp cả nước. 

 

Trải qua một chặng đường dài của chuyến hành trình, đội ngũ trí thức trẻ đã gặt hái cho mình những kinh nghiệm quý báu. Sự nỗ lực không ngừng, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các chính quyền địa phương. Lấy chuyên môn để tham gia tình nguyện, phục vụ cộng đồng. Lan tỏa giá trị nhân văn đến các cơ sở Đoàn, giúp giải quyết, gỡ rối những khúc mắc cho bà con vùng nông thôn. Áp dụng được nhiều mô hình khám chữa bệnh cũng như các kiến thức đến các vùng nông thôn, các huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận. Đây có lẽ là chuyến từ thiện mang nhiều ý nghĩa cho đội ngũ trí thức của Tp. HCM.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay