Sự giúp đỡ của những con người cùng chung dòng máu Việt

Những ngày vừa qua, dịch Covid -19 đã bùng phát trở lại tại Tp. Đà Nẵng. Điều đó khiến cho mọi người không khỏi lo lắng về sự lây lan của loại dịch bệnh này. Tại Tp. Đà Nẵng đã có quyết định thực hiện giãn cách xã hội, đóng cửa tất cả các hàng quán, tránh tụ tập đông người khiến cho nhiều đối tượng trong xã hội gặp khó khăn về cuộc sống hàng ngày. Đối tượng được kể đến đó chính là những bạn sinh viên đang ở các kí túc xá tại Đà Nẵng. Đồng thời trong thời điểm này, Ủy ban MTTQ Đà Nẵng kêu gọi người dân ủng hộ phòng chống dịch. 

Những khó khăn mà các bạn sinh viên phải đối mặt

Khi Đà Nẵng thực hiện việc giãn cách xã hội, các hàng quán đóng cửa, kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát thậm chí là bán hàng online, bán hàng mang về đều bị nghiêm cấm. Đây được coi là giải pháp hiệu quả nhất để phòng chống dịch. Chính vì vậy đã dẫn đến tình thế éo le, các bạn sinh viên tại kí túc xá. Theo thống kê nhanh của Tp. Đà Nẵng, sáng ngày 30/7, số lượng sinh viên tại các kí túc xá của các trường đại học trên địa bàn Tp. Đà Nẵng là 1.200 sinh viên. Họ có nguy cơ gặp phải nhiều khó khăn khi các quy định của kí túc xá là nghiêm cấm sinh viên nấu ăn trong phòng. Đây là những hạn chế đặc biệt trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn ra phức tạp. 

Giải pháp kịp thời trong tình huống phức tạp

Su-giup-do

Dựa vào tình hình thực tế mà các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng đã có những hỗ trợ cho sinh viên ở trọ lại các kí túc xá. Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã bố trí khu bếp tự nấu ăn cho sinh viên ngày 30/7. Ngoài ra, đến trưa ngày 31/7, sinh viên có thể đăng kí suất cơm và đến giờ quy định sẽ nhận và đem về phòng ăn. Hay tại trường ĐH Sư phạm đã di chuyển sinh viên đến nơi có phòng nấu ăn… 

 

Trước những khó khăn và thách thức như vậy, Hội sinh viên Tp. Đà Nẵng đã ngỏ lời mong muốn được hỗ trợ tất cả các bạn sinh viên, các cán bộ viên chức của các trường ĐH ở Đà Nẵng. Đồng thời tại đây, mọi người cũng kêu gọi các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đang hoạt động tại Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung có thể chung tay hỗ trợ các bạn sinh viên trong thời điểm khó khăn. Giúp cho các bạn sinh viên có thể lưu trú tại các kí túc xá một cách an toàn và đảm bảo được cuộc sống sinh hoạt, học tập. 

 

ĐH Đông Á Đà Nẵng đã quyết định lập quỹ hỗ trợ sinh viên phòng chống dịch Covid – 19 nhằm nhận tiền, hiện vật. Đến thời điểm hiện tại, đã quyên góp được hơn 30 triệu đồng và đã trao 100 suất hỗ trợ cho sinh viên.

Kêu gọi người dân tham gia ủng hộ các sinh viên gặp khó khăn

Đồng thời, Ủy ban MTTQ Đà Nẵng cũng kêu gọi người dân, các mạnh thương quân, doanh nghiệp theo ba hình thức phổ biến là: quyên góp trực tiếp tại số 12, Trần Phú, Đà Nẵng; qua số điện thoại, và qua tài khoản trực tiếp của Ủy ban MTTQ Đà Nẵng. Mọi sự giúp đỡ của tất cả mọi người đều được chuyển đến những nơi khó khăn, tuyến đầu chống dịch của thành phố một cách hợp lý, công khai và minh bạch. 

Những hạn chế trong thời điểm hiện tại

Có thể nói, sự bùng phát lại dịch Covid – 19 là một điều không mong muốn đối với tất cả người dân. Tuy nhiên, đây cũng là một lần để khẳng định, kết nối mọi người trên mọi miền Tổ quốc về tình cảm con người. Họ sẵn sàng giúp đỡ, quyên góp những đồ vật mang giá trị tinh thần và vật chất cho những người gặp khó khăn. Những hành động mang ý nghĩa cao cả và lớn lao của tập thể con người sống hết mình vì cộng đồng. Hành động quyên góp, từ thiện mang cả tấm lòng để giúp đỡ những con người ngày đêm tham gia chống dịch. 

 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy được sự hạn chế về công tác bảo đảm an toàn cho các bạn sinh viên khi cho phép nấu ăn trong phòng. Vừa đảm bảo được vệ sinh, phòng chống dịch Covid – 19 vừa đảm bảo sự an toàn khi ở lại trong kí túc xá của trường ĐH. Đặt ra một vấn đề về công tác bảo đảm phòng chống cháy nổ xảy ra tại các trường đại học. 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM