Nền công nghiệp 4.0 đột nhập thế giới thực dần thay thế con người

Lịch sử của nhân loại đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp. Mỗi một giai đoạn là một sự đột phá với nền công nghệ mới. Chúng ngày càng đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ, hiện đại. Mỗi một công việc, một ngành nghề lại đòi hỏi sự thông minh và trí tuệ khác nhau. Hãy xem những phát minh mà công nghệ 4.0  mang đến thay thế cho sự có mặt của con người.

Khái niệm về ngành công nghiệp 4.0

Nền công nghiệp 4.0 đột nhập thế giới thực dần thay thế con người

Công nghệ 4.0 hay thực chất gọi là cách mạng công nghiệp 4.0. Là ngành công nghệ phát triển với đỉnh cao là sự thông minh của kĩ thuật và vạn vật thì phát triển theo hướng hiện đại hóa – công nghiệp hóa.

Ngành công nghiệp này tạo nên một môi trường kết nối giữa con người với thế giới ảo và sử dụng công nghệ số vào trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt thì công nghệ 4.0 sẽ đem đến sự dư thừa lao động trong tương lai nhưng sẽ đem đến một mức thu nhập và lợi nhuận khủng.

Robot – Người máy trí tuệ nhân tạo (AI)

Robot, người máy trí tuệ nhân tạo là một ngành cộng nghệ thuộc nền công nghiệp 4.0. Vận dụng công nghệ điện tử AI và tạo ra một bộ não thông minh hơn người.

Mỗi doanh nghiệp, cơ quan tổ chức đều hướng đến một mục tiêu hiện đại, một lao động có tay nghề và lợi nhuận cao. Robot có thể thay con người làm tất cả, thậm chí có một số công việc chỉ có robot mới có thể làm được.

Ngày nay trên hầu hết thế giới đã có sự góp mặt của người máy trí tuệ nhân tạo. Trong ngành phát triển xe tự vận hành thì robot di động là điểm hỗ trợ. Có lẽ sau vài năm nữa sẽ không có tài xế lái xe để vận hành nữa vì công nghệ người máy đã thay thế.

Nền công nghiệp 4.0 đột nhập thế giới thực dần thay thế con người
Internet vạn vật (IoT)

Thế giới vạn vật bước vào thời đại thông minh với Internet vạn vật, là việc kết nối vạn vật, thiết bị với lại mạng ảo thông qua cảm biến và trao đổi dữ liệu làm cho tất cả vạn vật đều có thể tự điều khiển và tiếp nhận dữ liệu do người chỉ đạo yêu cầu.

Kết nối Internet vạn vật cũng hoạt động giống bộ óc của con người đều trải qua việc thu nhập dữ liệu, cảm biến dữ liệu, lưu trữ xử lí và đưa ra phán đoán để quyết định.

Ngành công nghệ này sẽ mang đến giá trị vô cùng tuyệt đỉnh cho con người như thiết bị thông minh, nhà thông minh hay vận dụng trong nền nông nghiệp rất nhiều. Nghe vậy thôi cũng có thể hiểu rằng nguồn nhân công trong vài năm tới sẽ bị dư thừa.

Nền công nghiệp 4.0 đột nhập thế giới thực dần thay thế con người
Công nghệ In 3D

Ngành công nghệ này không hề phức tạp và khó khăn như tên gọi của nó. Đây là quá trình sản xuất các thiết bị theo hình mẫu có sẵn, tạo nên một vật thể có thiết kế 3D.

In 3D là công nghệ rất thông minh và vô cùng hữu ích có thể vận dụng trong các ngành đặc biệt là trong y học. Trong tương lai thì ngành công nghiệp này không giới hạn kích cỡ và chi tiết nhỏ của đồ vật.

Vật liệu để hỗ trợ cho công nghệ In 3D có thể là nhựa dẻo, phi kim loại và sử dụng vật liệu thuộc nhóm hữu cơ.

Đây cũng không phải là ngành công nghệ mới có nhưng về ứng dụng của nó có thể thay thế trong các ngành như may mặc phụ kiện thời trang, sản xuất linh kiện điện tử, đồ chơi trẻ nhỏ,…

Công nghệ sinh học

Đây là công nghệ mũi nhọn của công nghiệp 4.0. Nó có vai trò và tầm quan trọng vô cùng trong đời sống của mọi người. Tất cả những gì cũng ta sử dụng hàng ngày như quần áo, thực phẩm, đồ đùng đều là sản phẩm của công nghệ sinh học.

Có thể nói đây chính là ngành giúp giải quyết các vấn đề xã hội rộng rãi và đóng vai trò chủ chốt cho những nghiên cứu ra các loại năng lượng trong xanh và thân thiện với môi trường.

Việc làm của mọi người có thể ổn định hơn do có công nghệ sinh học và đặc biệt thì nó giúp cho cân bằng về sự nóng lên của trái đất, giảm lượng khí thải độc hại,…

Nếu để chọn đầu tư cho 1 ngành công nghiệp để sinh lời cao chắc chắn phải kể đến công nghệ sinh học.

Nền công nghiệp 4.0 đột nhập thế giới thực dần thay thế con người
Điện toán đám mây & Phân tích dữ liệu

Điện toán đám mây là ngành liên quan đến điện toán và máy tính. Cung cấp những mục đích cụ thể cho người sử dụng. Đây là phần mềm giúp quản lý phần cứng và phần mềm trong công việc của bạn.

Thay vì bạn phải đi bảo dưỡng, bảo trì dữ liệu thì phần mềm này sẽ giúp ích cho bạn .Điện toán đám mây tiếp cận bạn với các công nghệ kĩ thuật số nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phân tích dữ liệu hay còn gọi là (Big Data) chính là bộ phận của cách mạng công nghiệp 4.0. Giúp phân tích các dữ liệu lớn và xử lí thông tin cực kì nhanh và chính xác cho các cơ quan, doanh nghiệp.

Được xử dụng rộng rãi trong các ngành lớn như hàng không, du lịch, quốc phòng an ninh,…Ngành công nghệ này sẽ làm cho những phán đoán trong công việc đúng đắn vô cùng mà không cần nhờ tới bộ não của con người.

Công nghệ Nano

Công nghệ Nano ra đời trở thành sức mạnh cho quá trình phát triển của nhân loại. Công nghệ này cho phép sử dụng phân tử cực kì nhỏ để tác động đến hình dáng, kích thước cũng như cấu tạo của vật.

Một số những nổi bật của ngành công nghệ này như sản phẩm dưỡng da , khẩu trang kháng khuẩn, xịt khử trùng,…

Trong y học có lẽ đây là những robot nano trực tiếp được đưa vào trong cơ thể để cải thiện tế bào hoặc các mô phân tử, chuẩn đoán bệnh, tiêu diệt để phát hiện và ngăn chặn tế bào ung thư,…

Ngoài ra còn rất nhiều ngành công nghiệp khác được tạo ra từ công nghệ nano như năng lượng, cơ khí, vật dụng cá nhân và môi trường,..
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại cho thế giới và nhân loại 1 bước ngoặc hoàn toàn mới. Nó làm thay đổi cục diện và suy nghĩ của mỗi cá nhân.Công nghệ này liệu sẽ làm cho vấn đề thừa hụt lao động sảy ra nhiều và nhanh chóng. Một giai đoạn mới, giai đoạn của kết nối tự động, thông minh sẽ thay đổi nhân loại.

 Nguồn: vvc.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay