Công nghệ năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Trong khi các nguồn nguyên liệu không thể tái tạo được ngày càng cạn kiệt, như dầu mỏ, than đá…thì ứng dụng sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng gần như vô tận đã được con người phát hiện và sử dụng. Dưới đây là một số ứng dụng công nghệ sử dụng nguồn năng lượng mặt trời hiện nay:

Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

Công nghệ năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện rất cao. Bởi bậy khi điện năng lượng mặt trời ra đời đó chính là một thành tựu to lớn. Đây là nguồn năng lượng sạch mà bạn nên khai thác để tiết kiệm nhiên liệu tái chế và tiết kiệm tài nguyên thay thế.

Công nghệ điện năng lượng mặt trời thực chất đó chính là quang điện hay quang năng la là sự biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng nhờ tấm pin mặt trời. Các tấm pin mặt trời được sử dụng ghép lại với nhau thành các modun. Khi đó có anh nắng mặt trời chiếu vào các modun chuyển thành điện năng trực tiếp cho bạn sử dụng.

Sau đó các hạt photon đập vào electron làm tăng năng lượng electron. Electron di chuyển nhanh đến mức tạo thành dòng điện một chiều bạn hoàn toàn có thể sử dụng được.

Theo các nhà sản xuất thì các tấm pin được thiết kế cẩn thận và được bảo vệ bởi một lớp gương để ngăn tác động xấu từ môi trường cũng như hấp thụ tốt nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời để tạo thành điện năng.

Hiện nay trên thế giới đang khuyến khích người dân sử dụng điện năng lượng mặt trời như có chính sách ưu đãi như mua lại điện dư thừa không sử dụng hết của hệ thống diện năng lượng mặt trời. Tại Việt Nam cũng vậy đang tích cực khuyến khích người dân tạo và sử dụng điện năng lượng mặt trời và cũng thu mua. Tuy nhiên hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh nên việc thu mua còn gặp một số khó khăn vướng mắc cần sớm được khắc phục trong thời gian tới.

Công nghệ sưởi ấm cho ngôi nhà

Công nghệ năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ tạo ra nguồn điện để sử dụng mà nó còn có tác dụng sưởi ấm cho ngôi nhà của bạn.

Một ví dụ điển hình đó chính là  sử dụng hệ thống kính lớn hướng về mặt trời. Hệ thống này sưởi ấm bằng cách thu trực tiếp ánh nắng mặt trời vào tòa nhà. Sau khi hấp thu được năng lượng từ ánh nắng mặt trời thì một bộ phận thu năng lượng mặt trời để làm nóng nước hoặc lưu trữ nhiệt lại. Khi tòa nhà cần nhiệt các bộ phận thu hoặc lưu trữ nhiệt sẽ truyền nhiệt đi. Bên cạnh đó một bộ phận khác thì qua các thiết bị được phân bố khắp tòa nhà như quạt, ống dẫn không khí, bộ tản nhiệt… nó rất tiết kiệm điện năng cho bạn nếu như sử dụng công nghệ này tại gia đình.

Ngoài ra, trong các ngôi nhà công nghệ năng lượng mặt trời còn có tác dụng nữa đó là  hệ thống thông thụ động. Ống khói bao gồm một trục thẳng đứng kết nối nội thất và ngoại thất tòa nhà. Khi ống khói nóng lên, không khí bên trong được đun nóng gây ra hiệu ứng updraft kéo không khí thông qua tòa nhà.

Sấy khô các sản phẩm

Hiện nay nông nghiệp phát triển, sản phẩm nông nghiệp ngày càng nhiều rất cần những công nghệ giúp người nông dân có thể sấy khô các sản phẩm để tiêu thu dễ dàng.

Trong khi đó các nguồn năng lượng truyền thống khan hiếm, đắt đỏ thì các nhà sản xuất cho ra đời nhiều loại thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời đã và đang được người dân thích thú sử dụng.

Song trên thực tết thì công nghệ máy sấy nông sản sử dụng năng lượng mặt trời  còn hạn chế ở quy mô, thiết bị hiệu suất cao thì chi phí cũng cao. Vì thế không có mấy hộ nông dân có thế sở hữu máy sấy năng lượng mặt trời được.

Theo các chuyên gia thì công nghệ sấy khô bằng năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động giống như hiệu ứng nhà kính. Đó chính là nguồn nhiệt từ mặt trời bên trong hệ thống sấy cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ bện ngoài. Vì thế, nông sản được đưa vào máy sấy sẽ nhanh khô hơn và đảm bảo an toàn và chất lượng hơn.

Hiện nay công nghệ sấy khô bằng năng lượng mặt trời hay năng lượng truyền thống cơ bản giống nhau bao gồm có 4 bộ phận như buồng sấy, thông gió, tải ẩm, cấp liệu, lấy sản phẩm, bộ phận cấp nhiệt. Do đó  dù là thiết bị sấy năng lượng mặt trời thì vẫn cần lắp thêm thiết bị hỗ trợ. Thiết bị này sẽ hoạt động khi không có nắng để đảm bảo độ sấy luôn đồng đều và tạo ra sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng cao nhất.

Công nghệ mặt trời ứng dụng trong nấu nướng

Hiện nay trên thị trường có mặt nhiều dòng bếp sử dụng năng lượng mặt trời. Thông thường bếp này có ba loại chính là bếp hộp, bếp tấm, bếp parabol. Trở về lịch sử ra đời cho thấy bếp năng lượng mặt trời đầu tiên là bếp hộp được nghĩ ra bởi Horace de Saussure vào năm 1767.

Ngoài ra bếp hộp là bếp tận dụng thùng các tông có nắp đậy trong suốt. Bên trong bếp hộp được sơn đen, bếp có thể đạt nhiệt độ lên đến 150 độ C. Chi phí làm bếp hộp rất rẻ, được ứng dụng rộng rãi ở những khu dân cư còn nhiều khó khăn.

Bếp tấm sử dụng một tấm như gương phản chiếu ánh nắng mặt trời trực tiếp vào một điểm.  Vật để nấu được để trong thùng chứa cách nhiệt và bếp tấm cũng đạt được nhiệt độ 150 độ C. Bếp parabol là bếp hình chảo, dụng cụ để nấu ăn được lắp bên trong lòng chảo.  Bếp parabol thường có đường kính lớn, nhiệt có thể đạt đến 380 độ C. Thức ăn nấu chín rất nhanh, phù hợp nấu cho nhiều người ăn.

Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời

Công nghệ năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, nó thực sự có ích cho các gia đình cho cuộc sống của chúng ta.

Theo như thiết kế hiện đại thì những ngôi nhà có hệ thống sân vườn rộng lớn, hay hệ thống đèn giao thông, đèn tín hiệu… thì đều tiêu thụ điện rất lớn. Vì thế hệ thống đèn sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được nguồn điện lớn so với nguồn điện truyền thống.

Theo thiết kế thì đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời gồm các bộ phận như sau:

Tấm pin năng lượng mặt trời có tác dụng hấp thụ bức xạ từ mặt trời chuyển đổi thành điện. đèn thì có cảm biến ánh sáng để nhận bết trời tới hay sáng để bật chế độ sáng hay tối.

Bên cạnh đó bộ phận pin sạc để lưu trữ lại lượng điện được chuyển hóa tứ năng lượng mặt trời. Mạch điều khiển dòng điện không chạy ngược từ pin sạc vào tấm pin mặt trời. Và cuối cùng là bóng đèn LED là nơi phát ra ánh sáng.

Ngoài ra đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời được ứng dụng trong hệ thống đường giao thông cần thắp sáng liên tục để đảm bảo an toàn giao thông. Sử dụng đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời khi mất điện đèn vẫn tiếp tục hoạt động. Đèn được thiết kế với bóng đền LED thân thiện môi trường và tiết kiệm điện.

Có thể khẳng định, tại nước ta dùng công nghệ mặt trời thì khá tốt bởi có nắng quanh năm. Do đó chúng ta cần tận dụng lợi thế này để áp dụng các công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Qua đó giúp đất nước tiết kiệm nhiên liệu và còn bảo vệ môi trường.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: vvc.vn

 

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB