Ô nhiễm môi trường, vấn đề cấp bách của hầu hết thế hệ

Ô nhiễm môi trường là vấn đề đang được báo động rất lớn. Xã hội ngày càng hiện đại thì vấn đề ô nhiễm ngày càng được quan tâm. Hệ sinh thái của chúng ta đang bị các chất độc hại tác động nặng nề. Chính vì thế mà con người chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ môi trường. Dưới đây là các vấn đề ô nhiễm hiện nay ảnh hưởng tới sức khỏe, tài nguyên của môi trường.

Khái niệm ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường, vấn đề cấp bách của hầu hết thế hệ

Ô nhiễm môi trường hiện nay rất phức tạp, nó có mặt trên toàn thế giới và đặc biệt là các nước đang phát triển. Ô nhiễm môi trường là việc môi trường tự nhiên bị biến đổi do ảnh hưởng của con người, các chất vật lý hóa học và các biến động của tự nhiên.

Ô nhiễm môi trường nặng có thể dẫn đến ung thư và làm cho các hệ sinh thái của trái đất bị hủy hoại Môi trường bị ô nhiễm chủ yếu là do con người, vì vậy mà vấn đề thay đổi sinh hoạt, lối sống sẽ khiến cho môi trường của chúng ta xanh hơn.

Ô nhiễm nguồn nước

Hiện nay nguồn nước sạch cho con người sử dụng là vô cùng hiếm hoi bởi sự xâm lấn

của các vi khuẩn, các chất gây hại làm cho nguồn nước bị thay sắc, có màu lạ và có mùi tanh, nồng,…Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, đời sống của các loại sinh vật.

Có lẽ ô nhiễm môi trường nước không chỉ là ở Việt Nam mà ở thế giới đây cũng là vấn đề đang được đề cập đầu tiên.

Ô nhiễm môi trường thì xuất hiện từ nhiều khía cạnh. Từ những khu công nghiệp đang phát triển, họ thải các chất chưa qua xử lí trực tiếp ra các ao hồ sông suối. Trong nước thải thì có rất nhiều chất hại, dễ hòa tan trong nước vì thế mà môi trường nước bị biến đổi nhanh chóng.

Ô nhiễm môi trường, vấn đề cấp bách của hầu hết thế hệ

Hay từ việc sản xuất nông nghiệp, các chất thải của hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng các thuốc trừ sâu hóa học chưa qua xử lí ra ngoài môi trường làm cho nguồn nước bị nhiễm độc.

Những việc làm ảnh hưởng tới môi trường nước đều gây ra vấn đề sức khỏe như: ung thư da, dịch bệnh thập chí nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra đột biến gen, bại liệt, dị tật và nguy hiểm hơn là tử vong.

Ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe của con người thì nó còn gây ra những hậu quả khôn lường với sinh vật môi trường biển. Nếu nước thải được thải ra ngoài môi trường biển thường xuyên thì những sinh vật quý sẽ rất nguy hiểm, kéo theo đó là sự phát triển kinh tế và sức khỏe của cộng đồng.

Ô nhiễm không khí

Dưỡng khí là hoạt động sinh tồn tối thiểu của mỗi người, hít thở là sự tượng trưng cho mạng sống. Không ai sống mà lại không hít thở.

Một ngày cơ thể của con người phải hít vô số các hạt mịn trong không khí. Nếu các hạt mịn bị ô nhiễm thì đồng thời việc hít thở của con người vô cùng nguy hiểm.

Ô nhiễm không khí là thành phần của không khí bị thay đổi, chuyển biến theo hướng có hại làm cho chúng ta mắc các căn bệnh về đường hô hấp, tim mạch,…Không chỉ có hại với sức khỏe của con người mà còn là yếu tố gây ra biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính.

Ô nhiễm môi trường, vấn đề cấp bách của hầu hết thế hệ

Hiện nay các khu công nghiệp mọc lên rất nhiều, song song với đó là các chất độc hại  được thải ra môi trường không khí. Hơn thế nữa việc đốt cháy các nhiên liệu như xăng, dầu, than,.. cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Đây là tình trạng không phải ngày một ngày hai có thể giải quyết được, cần phải đưa ra các biện pháp lâu dài, hữu hiệu để xử lí.

Chúng ta có thể làm giảm đi ô nhiễm của không khí bằng cách sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến trong sản xuất, hạn chế xử dụng nhiên liệu và trồng nhiều cây xanh,..

Ô nhiễm đất

Đất là nguồn tài nguyên quý hiếm, là nơi sinh trưởng và phát triển của vạn vật. Đất bị mất cân bằng sẽ dẫn đến cuộc sống con người bị ảnh hưởng.

Người xưa có câu: “ Tấc đất tấc vàng” vì vậy đất vô cùng quan trọng. Nếu con người không giữ gìn cuộc sống của chính mình thì hệ sinh thái xanh của chúng ta sẽ không còn nữa.

Ô nhiễm môi trường đất là việc đưa môi trường vào các nguy hại để ảnh hưởng tới các loại thực vật, sinh vật. Nguyên nhân của ô nhiễm là do chất thải từ các khu công nghiệp, thuốc trừ sâu, rác thải chồng chất,…

Ngày nay thì cuộc sống của con người ngày càng bị đe dọa nếu không có những biện pháp khắc phục hiệu quả thì đây sẽ là nỗi lo âu của toàn nhân loại.  Chúng ta nên hạn chế sử dụng các chất nhựa, tránh sử dụng phân bón và thuốc hóa học, tái chế và phân loại rác thải, trồng nhiều cây xanh nhé.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm môi trường, vấn đề cấp bách của hầu hết thế hệ

Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề thường thấy trong thành thị và các khu đô thị lớn. Ô nhiễm tiếng ồn được hiểu là những âm thanh, tiếng kêu có âm lượng quá mức cho phép.

Hiện nay thì ô nhiễm tiếng ồn được gây nên từ các hoạt động giao thông của ô tô, xe máy,…hay là các máy móc chạy trong các khu công nghiệp, hoạt động sinh hoạt hằng ngày…

Tiếng ồn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người như: làm mệt mỏi nhức đầu, làm mất giấc ngủ,rối loạn tâm lý, tăng nguy cơ bị bệnh lý và làm giảm chức năng nghe của tai,…

Sống trong xã hội hiện đại như ngày nay thì không thể tránh khỏi tiếng ồn. Có quá nhiều âm thanh làm kẻ thù của con người đúng không. Vậy nên con người cần có những biện pháp hữu hiệu như hạn chế còi của phương tiện giao thông lưu động trên đường phố, sử dụng các loại cửa cách âm, trồng nhiều cây xanh hoặc sử dụng nút bịt tai,…
Ô nhiễm môi trường có rất nhiều kiểu. Và cuộc sống của con người bị ảnh hưởng do những ô nhiễm về môi trường rất lớn. Mỗi hoạt động thường ngày đều làm cho môi trường bị biến động. Chính vì thế mà mỗi cá nhân cần phải góp sức của mình trong việc bảo vệ môi trường để chúng ta có một môi trường lành mạnh, một môi trường xanh sạch.

 Nguồn:vvc.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay