Những bữa cơm hy vọng ngày tháng 7

Tháng 7 với chủ đề hướng về cội nguồn với ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Trên cả nước, những hoạt động thăm hỏi của những thanh niên Đoàn cơ sở đã thể hiện sự ghi nhớ công lao to lớn của các chiến sĩ cách mạng đồng thời là những người mẹ Việt Nam anh hùng trong giai đoạn đất nước có giặc ngoại xâm. Những bạn thanh niên đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam gìn giữ những giá trị truyền thống. Và văn hóa tốt đẹp của con người Việt Nam.

Những hoạt động tình nguyện của các bạn trẻ

Hoạt động chủ yếu là thăm hỏi, động viên cùng với đó là sự hỗ trợ như dọn dẹp nhà cửa, sân vườn cho thương binh hay mẹ Việt Nam anh hùng. Hàng nghìn bữa cơm đã được trao cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh điều kiện khó khăn. Những hộ gia đình của thanh niên xung phong, người già neo đơn, người già yếu không có con cái chăm sóc. Nếu như những ngày trước, họ phải ăn cơm một mình hay ăn cơm không đảm bảo chất dinh dưỡng thì những ngày hè này bữa cơm của họ đã được đầy đủ hơn. Những bữa cơm ấy đã có thêm màu áo xanh của tuổi trẻ, của tình nguyện xung kích. 

Hoạt động này khi phát động đã nhận lại được sự hưởng ứng nồng nhiệt của những bạn thanh niên sôi nổi, năng động. Hoạt động này được ra đời sau những chương trình “Triệu bữa cơm” do Trung Ương Hội LHTN Việt Nam phát động với chủ đề và sứ mệnh: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cùng với sự phát động của cấp trên, những hoạt động thường niên của các bạn trẻ tại tỉnh Nghệ An đã ra đời với cái tên gần gũi: “Bữa cơm yêu thương” hay “Bữa cơm tri ân”. 

Bữa cơm của sự yêu thương

Tại tỉnh Nghệ An, đã có tới 21/21 đơn vị triển khai thực hiện mô hình này “Bữa cơm tri ân”. Những bữa cơm như có thêm tiếng người, tiếng trò chuyện xôn xao cả một góc nhà. Đây là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn, lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng. Đúng như ý nghĩa đã đặt ra ngay từ ban đầu: không ai có thể bị bỏ lại phía sau, ai cũng được quan tâm đặc biệt là những người có hoàn cảnh éo le trong cuộc sống. 

Những bữa cơm đến được với các hộ gia đình, người già, người có hoàn cảnh khó khăn là cả sự cố gắng và quyết tâm của những người bạn trẻ và các cán bộ Đoàn của tỉnh Nghệ An không ngại mưa nắng, mồ hôi cực nhọc. Một chương trình đặc biệt với sự giúp đỡ của rất nhiều bạn trẻ sống tại tỉnh Nghệ An đồng thời là sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để những bữa cơm thêm đầy đủ hơn.

Tinh thần xung kích, năng nổ hoạt động tình nguyện được các bạn thanh niên thể hiện rõ qua những hoạt động. Mỗi người phân chia công việc cụ thể: có người lại tất bật đi chợ lựa chọn những thực phẩm sạch đầy đủ chất dinh dưỡng, có người lại dọn dẹp nhà cửa sân vườn, người trò chuyện, lắng nghe, động viên tinh thần, câu chuyện của bà con. Tất cả đều mong muốn đem sức trẻ, sự nhiệt huyết của bản thân mình vào giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. 

Ấm áp giá trị tình người

Những bữa cơm tuy nhỏ mà ấm cúng. Thể hiện tinh thần lớn lao của người trẻ, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Đoàn thanh niên. Mô hình “Bữa cơm tri ân” đã và đang được lan rộng trên nhiều tỉnh thành của cả nước đặc biệt là trong những ngày cuối tháng 7 hướng về cội nguồn. 

Sau cuộc gặp mặt ngắn ngủi nhưng chan chứa tình người. Những lời cảm ơn chân thành, nụ cười thân thương hạnh phúc, ánh mắt nuối tiếc trân trọng những tình cảm của các bạn thanh niên mang lại cho các hộ gia đình. Niềm vui của những người dân địa phương chính là nguồn cổ vũ, động lực to lớn cho các cán bộ, các bạn trẻ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình trong những ngày hè. Hi vọng rằng mô hình “Bữa cơm tri ân” sẽ được lan tỏa và được nhiều người biết đến hơn nữa. Góp phần mang lại giá trị nhân văn, cái nhìn lạc quan, hi vọng vào cuộc sống vào con người của người người dân nghèo khổ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay