Màu xanh tình nguyện trên những vùng đất đầy nắng và gió

Hoạt động sôi nổi và đầy nhiệt huyết của những cô cậu sinh viên trong thời gian nghỉ hè tại trường đại học đã mang đến một hình ảnh đầy trẻ trung cho con người thế hệ mới. Bên cạnh chương trình “Tiếp sức mùa thi” của các bạn thanh niên Thủ đô Hà Nội là một loạt các sự kiện đang được diễn ra. Những chương trình thường niên của các bạn trẻ sinh viên trên địa bàn Hà Nội đó là chương trình Thanh niên tình nguyện 2020.

Chuỗi hoạt động trong chiến dịch hè

Nằm trong chuỗi chương trình Thanh niên tình nguyện 2020, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội cùng nhau tập hợp lại, tham gia những chương trình ý nghĩa. Tập hợp lại thành những tiểu đội mang tên Mùa hè xanh và tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc. 

Chương trình sẽ diễn ra vào tháng 7 và tháng 8 năm 2020, tập trung chủ yếu vào 93 huyện nghèo, các đảo thanh niên, và các xã đặc biệt khó khăn. Đó là nơi hải đảo, khu vực biển bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt, huyện bị nhiễm mặn hay gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong làng, xã. Chương dịch năm 2020 bao gồm những nội dung hoạt động như: chương trình “Tiếp sức mùa thi”, tình nguyện “Mùa hè xanh”, “Hoa Phượng Đỏ” hay là “Hành quân xanh”. Tất cả chương trình đều có sự tham gia, đóng góp đồng lòng của tất cả các bạn thanh niên xung kích trên địa bàn Hà Nội.

Tuổi trẻ tham gia với sự nhiệt huyết

Những bạn thanh niên xung kích đó có thể là học sinh, sinh viên hay thậm chí là những người làm văn phòng. Khi tham gia chiến dịch 2020 lần này, họ đều có chung một niềm tin sẽ làm nên sự thắng lợi của chiến dịch hè. Những quyết tâm được thể hiện rõ trên từng khuôn mặt, khi giao và nhận nhiệm vụ. Niềm vui hân hoan khi có thể giúp đỡ được nhiều nơi có hoàn cảnh khó khăn sớm vực dậy. Không ngại gian khổ, khó khăn, cực nhọc khi không có đầy đủ điều kiện sinh hoạt hay ăn uống như bình thường. Nhưng tinh thần ấy vẫn quyết tâm, một lòng một dạ giúp đỡ người dân khó khăn. 

Được biết, đây là một chiến dịch tình nguyện lớn của Đoàn thanh niên Việt Nam được diễn ra hằng năm trên mọi miền tổ quốc. Khẳng định được “thương hiệu” của chiến dịch mỗi khi mùa hè đến đồng thời thể hiện được sức trẻ khi tham gia các hoạt động tình nguyện. Đây là những hoạt động lớn của chương trình Thanh niên tình nguyện, là hoạt động chủ yếu và nổi bật của Đoàn thanh niên các cấp. Sự sôi động, sức trẻ năng động, tinh thần xung kích khi góp phần tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường và an ninh xã hội. 

Giá trị đặc biệt của những người tình nguyện

Mỗi người tình nguyện là một bông hoa hồng xanh, hàng nghìn người tình nguyện là hàng nghìn bông hồng xanh tô điểm cho vẻ đẹp của thanh niên xung kích. Thông qua môi trường hoạt động tình nguyện, các bạn thanh niên có thể tiếp xúc với nhiều người, với nhiều vùng miền văn hóa, tăng khả năng giao tiếp và phát huy được tính sáng tạo của bản thân để cống hiến và trưởng thành. Đó không chỉ là tinh thần của chiến dịch hè hướng đến mà còn là của các bạn trẻ cùng chung chí hướng, đam mê. 

Hoạt động nổi bật được diễn ra

Những hoạt động như thu hoạch lúa, ngô, khoai, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, dọn rác tại hai bên đường, tạo sân chơi cho trẻ em bằng những vật dụng tái chế. Giúp người dân thuận tiện và đỡ vất vả cực nhọc trong mỗi mùa vụ. Nhiều hoạt động, các công trình phụ trợ dưới sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm với mong muốn hướng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là hộ gia đình chính sách, diện nghèo.

Ảnh hưởng của dịch Covid – 19 cùng với những khó khăn ở vùng núi mà năm nay, chiến dịch hè mở rộng phạm vi tại các vùng núi Tây Bắc, dân tộc thiểu số ít người. Những đội thanh niên xung kích được lập nên và phân chia tại một số vùng, xã của vùng núi Tây Bắc như: dân tộc Cống (Điện Biên), Lai Châu, Hà Giang, Lô Lô (Cao Bằng), Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Quảng Bình, Nghệ An, Tuyên Quang,… Tất cả được lập nên với mong muốn có thể giúp đỡ, hỗ trợ tất cả những người dân, hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay