Chuyển động “Hành trình đỏ” 2020 của những chiến sĩ tình nguyện áo đỏ.

Mùa hè năm 2020 với sự trở lại của chương trình Hành trình đỏ lần thứ VIII được diễn ra tại 42 tỉnh và thành phố, là năm tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay với thời gian dài nhất và nhiều địa phương tham gia nhất. Những ngày đầu tiên của hè 2020, toàn thể thanh niên, tình nguyện viên đã chung sức cho những ngày ra quân trên mặt trận tình nguyện cả nước. Chương trình Hành trình đỏ 2020 sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến 8/8 và dự kiến tiếp nhận 40.000 đơn vị máu tại các ngày chính hội.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” với 42 tỉnh, thành phố tham gia trong đó có 5 địa phương tham gia xuyên suốt 8 kỳ Hành trình đỏ là: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Đây cũng là lần đầu tiên các tỉnh: Hậu Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Tây Ninh tổ chức chương trình này.

Chia sẻ về chương trình lần này, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức chương trình Hành trình đỏ nói: “Việc tổ chức trong thời gian dài để phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương, đáp ứng hiệu quả nhất việc tiếp nhận và nhu cầu sử dụng máu của bệnh viện. Hành trình đỏ nói riêng cũng như các hoạt động tổ chức hiến máu nói chung ngày càng phải chú trọng đến chất lượng và hiệu quả”.

Cũng từ đây, các anh chị em tình nguyện viên phải hết sức nỗ lực, chăm chỉ không chỉ đạt được mục tiêu mà chương trình đề ra mà hơn hết chính là trao tặng những giọt máu quý giá, tấm lòng cao cả của những con người say sưa vận động hiến máu. Đồng thời, thông qua chương trình có thể phát huy được sự xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tích cực tham gia các hoạt động, dự án về cộng đồng được diễn ra xuyên suốt trong một năm. Những tình nguyện viên mặc trên mình bộ đồng phục màu đỏ vừa thể hiện được màu của những giọt máu quý giá mà còn thể hiện sức lửa đang bùng cháy trong lòng mỗi người tình nguyện viên nhà máu.

Trải qua một nửa chặng đường của chương trình, các tình nguyện viên vẫn luôn không ngừng kêu gọi, vận động mọi người cùng tham gia hiến máu để có được những đơn vị máu quý giá cho người bệnh. Tại Đắk Nông, chương trình đã tiếp nhận hơn 2000 đơn vị máu với 1800 tình nguyện viên tham gia. Ngày hội “Giọt hồng yêu thương” ở Sơn La số đơn vị máu được tiếp nhận là 559 đơn vị. Ngày hội Giọt hồng đất võ Bình Định thu về được 800 đơn vị máu. Đây có lẽ chỉ là số ít những đơn vị máu, những chương trình được diễn ra trên toàn cả nước.

Bên cạnh việc tổ chức các chương trình hiến máu nhân đạo thì Hành trình đỏ lần này còn hoạt động như đi bộ diễu hành vận động, tuyên truyền hiến máu, đêm Gala “Sắc đỏ cồng chiêng” được khai mạc tại Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt, Gala “Dấu ấn hành trình đỏ”, tổ chức cuộc thi “Hành trình đỏ trên quê hương tôi 2020” và nhiều hoạt động khác. Tại chương trình, những tình nguyện viên năng nổ được kết nối lại với nhau, cùng nhau tham gia các hoạt động ý nghĩa này và được di chuyển đến những nơi tổ chức điểm hiến máu. 

Có thể nói, những việc làm, những nghĩa cử cao đẹp đã góp phần giúp đỡ người bệnh cần máu có một cơ hội sống thêm lần nữa. Họ cho đi những giọt máu quý mà không đòi hỏi phải nhận lại quá nhiều đơn giản có lẽ là vì tình yêu thương con người. Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại sẽ đúng và đủ nếu người bệnh nhận được những đơn vị máu quý giá, người cho đi cảm thấy an tâm, tin tưởng và tự hào về việc làm ý nghĩa của mình.

Trải qua 8 năm tổ chức chương trình Hành trình đỏ là 8 năm duy trì và phát huy tốt giá trị tốt đẹp của dân tộc. Chương trình với sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu vào dịp hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh vẫn đang được ủng hộ và hỗ trợ đắc lực từ những bạn tình nguyện viên trẻ trên khắp cả nước.

 

 

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay