Cao Hồ Tiến và câu chuyện đổi thay cuộc đời

Theo thông tin của một người bạn tôi đã được nghe câu chuyện về một cậu sinh viên là ủy viên Ban chấp hành Hội sinh viên tỉnh Quảng Ngãi Cao Hồ Tiến. Sinh viên năm 3 trường đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, phân hiệu Quảng Ngãi. Tiến đã có những đóng góp to lớn cho hội dinh viên. Đặc biệt, các hoạt động tình nguyện do cậu hay trường tổ chức đều thành công. Thế nhưng lại ít ai biết được, một cậu thanh niên xung phong trong mọi hoạt động tình nguyện lại có điểm xuất phát rất “đen tối”. Khoảng thời gian được xem là đáng quên nhất trong cuộc đời mình.

Cao Hồ Tiến sinh ra và lớn lên tại quê hương cằn cõi, đầy nắng gió vùng duyên hải miền trung. Bởi sự khắc khổ của vùng quê nghèo. Bố mẹ cậu đi làm ăn xa, mặc cậu cho ông bà nuôi nấng theo tháng ngày. Cũng bởi sự thiếu thốn tình cảm ấy đã biến một cậu bé hồn nhiên ngày nào dần dần thay đổi. Tiến trở thành cậu bé lầm lì, ngang bướng. Phần lớn thời gian Tiến dành cho game online.

Đam mê rồi dần chìm vào thế giới ảo khiến Tiến chán học. Hết năm lớp 9, Tiến bỏ học rồi vào TP. Hồ Chí Minh sống cùng bố mẹ. Lêu lổng, rong chơi suốt 3 năm trở thành đứa con bất hiếu, phụ lòng bố mẹ, cả ông bà ở quê. Lối sống buông thả ấy dần rồi cũng làm cậu bé thấy chán. Tiến quyết định về quê sống cùng ông bà. Cũng chính quyết định này đã giúp ta có được Tiến như ngày nay. Hành trình “lột xác”  đầy ngoạn mục của chàng trai ham chơi.

Sau khi trở lại quê nhà nhờ hoạt động Đoàn mà chàng trai ấy đã quyết tâm làm lại cuộc đời. Trở thành thủ lĩnh sinh viên năng động như ngày hôm nay. Từ là một thiếu niên ham chơi rồi bỏ học giữa chừng, cậu đã vẻ nên trang mới cho chính cuộc đời mình. Tiến rạng rỡ kể lại bước ngoặt lớn trong đời. “Lúc đó cảm thấy rất lạc lõng vì bạn bè người thì đi học, người đi làm. Mình lêu lổng mãi nên bà con hàng xóm cũng ngại tiếp xúc. Lúc chán nản, tuyệt vọng nhất thì may sao em được tổ chức Đoàn xã giúp đỡ. Từ đó cuộc đời em bước sang một trang mới”

Một hôm được các bạn rủ tham gia dọn vệ sinh đường làng. Ở nhà cũng chẳng làm gì nên Tiến quyết định đi cho vui. Chính lần hoạt động tình nguyện này Tiến gặp anh Mai Văn Mỹ, lúc này đang là Bí thư Đoàn xã Tịnh Ấn Tây. Bằng tấm lòng yêu thương và sự đồng cảm chia sẽ, anh cán bộ đoàn đã giúp tiến có những bước đi đúng đắn về sau.

“Anh Mỹ quan tâm đến em như người anh đối với em trai. Có hoạt động gì anh ấy cũng bảo tham gia. Tham gia hoạt động Đoàn một thời gian em thấy tinh thần thoải mái hơn, thấy mình cũng làm được nhiều việc có ích”. Cũng chính ngọn đèn dầu trong buổi xế chiều ấy đã giúp cậu rất nhiều. Tiến bắt đầu khao khát được đi học. Bắt đầu thích hoạt động từ thiện, thích đi đây đi đó, thích giúp đỡ người khác nhiều hơn.

Thấy được sự nổ lực không ngừng của tiến, anh biết anh giúp Tiến là đúng. Anh mong muốn cậu tiến xa hơn, không chỉ theo anh làm vài việc nhỏ tại địa phương mình thôi. “Sự động viên, giúp đỡ của anh em Đoàn xã chỉ là yếu tố phụ, quan trọng là nghị lực của em ấy. Nghị lực của Tiến đã giúp em thay đổi, quyết tâm làm lại cuộc đời. Quyết định đi học trở lại có lẽ là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời của Tiến”, anh Mỹ nhấn mạnh.

Được sự động viên của mọi người Tiến quyết tâm theo học bổ túc tại Trung tâm GDTX – HNDN huyện Sơn Tịnh. Mất kiến thức căn bản vì nghỉ học quá lâu đã cản trở Tiến rất nhiều. Tuy vậy, nghị lực làm lại cuộc đời đã thôi thúc Tiến tiếp tục hành trình. Thế là cậu cũng đổ vào trương THPT. Bắt đầu cho một nền tảng mới bay xa hơn trong tương lai. Chỉ hơn một năm cốc gắn Tiến đã có thành tích học tập đứng đầu khối. Không chỉ vậy, Tiến còn đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi Giải toán bằng máy tính cấp tỉnh.

Và mơ ước vào Đại học của cậu cũng thực hiện được. Cậu thi đỗ vào ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Miền vui sướng chưa bao giờ lại vi diệu đến như thế. Chưa bao giờ cậu cảm thấy hạnh phúc thật sự nhiều như lúc này. Và rồi trở thành sinh viên.  Tiến chú tâm học tập nhưng vẫn dành thời gian cho hoạt động tình nguyện. Bằng những kinh nghiệm có được, Tiến được Đoàn trường tin tưởng, tạo điều kiện để tiếp tục phát huy năng lực bản thân.

Dần dần Hiện Cao Hồ Tiến đã là ủy viên Đoàn trường, Đội trưởng đội thanh niên xung kích. Vừa qua, Tiến được bầu là ủy viên Ban chấp hành Hội sinh viên tỉnh Quảng Ngãi. Nổ lực trong học tập, hết mình trong phong trào tình nguyện. Tiến giờ đây không còn là cậu bé ăn chơi lêu lỏng, người trước mặt chúng ta là một cán bộ gương mẫu sống hết mình, công hiến hết khả năng của bản thân.

Có rất nhiều con đường đi đến thành công. Có rất nhiều bảng màu để ta vẻ nên cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta muốn vẻ gì cho riêng ta. Câu chuyện của Tiến sẽ là tấm phản chiếu cho nhiều thanh niên trẻ có lối sống vô cảm với xã hội, vô trách nhiệm với bản thân nhận ra đâu là điều đúng, đâu là điểm dừng. Nếu không may mắn có người nắm tay chỉ đường thì bạn hãy tự đứng dậy bằng đôi chân trần của mình. Đi rồi sẽ đến.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay