Nhìn lại hành trình bảo vệ tài nguyên nước của Nestlé

Nhìn lại hành trình bảo vệ tài nguyên nước của Nestlé

Nước là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Thật không dám tưởng tượng con người sẽ trở nên như thế nào nếu thiếu đi nước, bởi nước chính là một phần của cuộc sống. Thấu hiểu giá trị mà nguồn nước mang lại, việc bảo vệ nguồn nước trước những ô nhiễm môi tường như hiện nay là cực kỳ cấp thiết. Một trong số những đơn vị tiên phong và làm rất tốt đó chính là Nestle. Hãy cũng nhìn lại hành trình bảo vệ tài nguyên nước của Nestlé.

Chung tay bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước hiệu quả

Công ty Nestlé Việt Nam và Công ty La Vie – thành viên của tập đoàn Nestlé đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác với cộng đồng nhằm phát triển bền vững về kinh tế – xã hội và môi trường, tập trung không chỉ vào nông nghiệp bền vững mà còn chung tay bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước hiệu quả.

Các nhà máy của Tập đoàn Nestlé đầu tư ở Việt Nam cũng đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước và đã tiết kiệm được 30% lượng nước dùng cho sản xuất năm 2019 so với năm 2010.

Tiên phong trong việc áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhà máy Nestlé Trị An, tỉnh Đồng Nai chuyên sản xuất các sản phẩm Nescafé, đã đầu tư ngay từ giai đoạn hình thành dự án các công nghệ cao trong xử lý nước thải hướng đến mục đích tái sử dụng trong tương lai, góp phần thực hiện hóa mục tiêu “Caring for Water” trong tham vọng “Không tạo ra tác động tiêu cực lên môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh” đến 2030 của tập đoàn.

Theo đó, đến cuối năm 2019, khoảng 65% lượng nước thải từ sản xuất cà phê đã được xử lý và tái sử dụng cho sản xuất, giúp giảm thiểu trên 112.000 mét khối nước/năm. Chất lượng nước tái sử dụng đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01-2009-BYT của Việt Nam.

Nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng nhận quản lý nguồn nước bền vững

Trong hành trình bảo vệ tài nguyên nước, vào năm 2019, nhà máy công ty La Vie tại Long An đã trở thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được Tổ chức Alliance for Water Stewardship (AWS) cấp chứng nhận đạt được tiêu chuẩn quốc tế về quản lý nguồn nước bền vững. Để đạt chứng chỉ AWS, La Vie cần đảm bảo đáp ứng đủ 30 tiêu chí cơ bản, trong đó cụ thể hóa thành 98 chỉ tiêu. Quy trình đánh giá được thực hiện nghiêm ngặt bởi một tổ chức độc lập.

Thực hiện các mục tiêu của AWS, Công ty La Vie không chỉ đạt được tỷ lệ tiêu thụ nước trong sản xuất trong năm 2019 giảm 30% so với 2010 nhờ áp dụng một loạt các phương pháp tiết kiệm nước, gồm giảm tiêu thụ nước, tái sử dụng nước và sử dụng lại nước thải đã xử lý (reduce, reuse & recycle), mà còn làm gương, thực hành tốt việc tiết kiệm nước và hướng dẫn, yêu cầu các bên liên quan cùng chung tay thực hiện. Trong đó, các đối tác của La Vie đã góp phần bảo vệ tài nguyên nước bằng cách áp dụng các phương pháp và công nghệ để sử dụng nước hiệu quả trong sản xuất.

Đồng thời, La Vie đã phối hợp với chính quyền địa phương góp phần nâng cao nhận thức của người dân và thông tin đến các tổ chức liên quan về việc sử dụng và quản lý nguồn nước hiệu quả. La Vie cũng nỗ lực góp phần cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn của người dân và hỗ trợ cộng đồng bảo vệ tầng nước trên bề mặt, nước ngầm nông và sâu tại khu vực,… Trong đó, La Vie đã đóng góp cải tạo kênh Thủ Tửu (phường Tân Khánh) và kênh Chiến Lược (phường Khánh Hậu) tại Long An trong tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng, đem lại nguồn nước cho nông nghiệp, hỗ trợ cải thiện môi trường sống của người dân, giảm thiểu ô nhiễm và nguồn bệnh.

Kinh nghiệm đúc kết từ sáng kiến “chai nước và lon sữa bò” trên trang trại cà phê

Chia sẻ thành công về bảo vệ nguồn nước bền vững trong sản xuất, đại diện Công ty Nestlé Việt Nam cho biết, xuất phát từ sáng kiến “chai nước và lon sữa bò” trên trang trại cà phê đến câu chuyện hiện thực hóa mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước là những điển hình cho chương trình hợp tác với cộng đồng nhằm phát triển bền vững về kinh tế – xã hội và môi trường.

Với sáng kiến bằng chai nước và lon sữa bò là công cụ đo độ ẩm của đất, các chuyên gia nông nghiệp của dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan đã giúp nông dân tiết kiệm nước tưới khi mùa khô ở Tây Nguyên gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất, chất lượng cây cà phê và cân bằng cuộc sống của người nông dân.  

Năm 2011, Công ty Nestlé Việt Nam triển khai dự án NESCAFÉ Plan, hỗ trợ nông dân trồng cà phê các tỉnh Tây Nguyên phát triển cà phê bền vững thông qua hoạt động tập huấn, đào tạo kiến thức và kỹ thuật.

Hành trình “Gắn kết với nông dân” của dự án NESCAFÉ Plan trong suốt 10 năm đã giúp nông dân tiết kiệm 40% lượng nước tưới, bên cạnh kết quả tích cực khác lên môi trường như giảm 20% phân hóa học và 40% thuốc bảo vệ thực vật sử dụng.

Đối với những người có thâm niên trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững như ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng nhóm Hỗ trợ Nông nghiệp Nestlé Việt Nam, thì những giải pháp đơn giản sẽ giúp người nông dân thực hiện và chia sẻ cùng nhau.

“Để tiết kiệm nước tưới cho cây cà phê các giải pháp mà Nestlé hỗ trợ nông dân, chỉ cần một chai nước và một lon sữa bò đã qua sử dụng. Bằng cách đặt một chai nhựa ngược xuống đất và theo dõi độ ngưng tụ bên trong, người nông dân có thể đo được lượng nước trong lòng đất. Khi các giọt nước ít đi, đó là lúc tưới tiêu lần đầu tiên trong mùa” – ông Phạm Phú Ngọc tiết lộ.

Nguồn: VVC.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay