Xóa nạn mù chữ cho đồng bào dân tộc tại xã Cam Tân 2020

Ngay từ những ngày đầu giải phóng đất nước 1975, nhà nước ta đã tập trung xóa đói giảm nghèo, xóa nạn mù chữ. Đến nay đã trải qua 45 năm, nền kinh tế ta đã dần được phát triển và ngày càng tăng trưởng so với các nước. Nạn mù chữ dường như đã được cải thiện lên đến 95%. Thậm chí có hơn nữa dân số đang được tiếp cận với ngôn ngữ thứ 2 thứ 3. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người dân vẫn chưa biết được chữ ta. Một điều nhà nước ta luôn đấu tranh từng ngày để khắc phục. Trong chương trình mùa hè xanh 2020, ngoài việc tham gai các hoạt động bảo vệ môi trường cũng có các hoạt động địa phương. Chúng tôi quyết định trở về nơi mình sinh ra để hỗ trợ các em học sinh.

Đối tượng được hướng đến trong chương trình tình nguyện lần này là các em người dân tộc thiểu số. Tại khu vực xã Cam Tân thuộc huyện Cam Lâm, có một khu dân cư người dân tộc Khơ_me. Các em luôn được nhà trường, các cơ quan chức năng địa phương vận động đi học. Dù có hỗ trợ, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nhiều em đã từ chối quyền đến trường. Thay vì hằng ngày cắp sách đến trường các em lại đi chăn gia súc. Nhiều em chưa đủ tuổi đi làm nương  rẫy, đủ tuổi rồi lại đi làm công nhân cho xí nghiệp. Cuộc sống dù trang trải được đủ đầy hơn nhưng cái chữ lại không được bao nhiêu. Thậm chí tệ hơn có em còn không nói được tiếng kinh dù khoảng cách giống của 2 sắc tộc rất gần nhau.

Qua sự tìm hiểu của đội thì do một số lý do tổ chức nên các lớp bổ túc không được xây dựng cho những đối tượng này. Chính những bất cập, khó khăn nhất định chưa được xử lý. Cùng với mong muốn cải thiện nạn mù chữ tại quê nhà tốt hơn. Chúng tôi đã có buổi làm việc với ban quản lý trường tiểu học thôn Phú Bình 2 cho mượn cơ sở vật chất trường  làm lớp học bổ túc 2 tháng cho các em. Qua buổi trao đổi, hiểu được mong muốn, nguyện vọng tốt đẹp mà đội em mang tới ban giám hiệu nhanh chóng đồng ý.

Bắt đầu cho một cuộc cách mạng mới, tưởng chừng sẽ nhận được sự ủng hộ. Tuy nhiên, mọi điều dường như ngược lại, vô cùng khó khăn trong công tác vận động. Các em không đến trường với vô vàn lý do chính đáng. Như không đủ sức khẻo vì ban ngày đi làm. Nhiều bạn làm ca đến tận 6 giờ sáng hôm sau. Đáng buồn hơn có em không có nhu cầu biết chữ. Trong 3 ngày đầu vận động chúng tôi chỉ có 2 bé 3 tuổi đồng ý theo học. Một nổ lực đáng buồn cho sự tâm huyết của chúng tôi. Không còn cách nào khác chúng tôi quyết định mưa dầm thấm lâu. Chúng tôi hàng ngày lên nhà các em vui chơi dần trở thành những người bạn của các em. Sau dần có nhiều bạn hiểu và thay đổi quyết định.

Dù con số không như mong đợi nhưng từ 2 thành viên chúng tôi đã có doanh số tổng là 20. Vì cách sinh hoạt và nhu cầu học tập của các bạn nơi đây hơi khác. Nên phong cách dạy từ đó cũng thay đổi. Chúng tôi bắt đầu học ngoài sân bằng nhũng hoạt động vui chơi nhiều hơn. Có như vậy các em mới dễ dàng tiếp cận và hiệu quả cao hơn. Thay vì dạy bảng chữ cái bằng cách nhìn học trực diện chúng tôi cho các em vẻ dưới đất hình ảnh chữ . Học theo bài hát cũng là cách giải trí vừa cao vừa hiệu quả ngoài mong đợi.

Bảng chữ cái lướt qua như một cơn gió nhưng im hằng trong các em. Khó hơn nữa chính là nối chữ, nhiều bạn có tư duy nhanh nhẹn đã biết nối và đánh vần rất tốt. May thay lại có vài bạn hơn chậm và tốn nhiều thời gian chiêu trò của chúng tôi hơn. Nhưng không soa đã có các bạn nhanh kèm bạn chậm, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đến phần toán học có thể nói chưa bao giờ làm bạn thất vọng. Trò chơi gọi số giúp bạn vừa nhớ nhanh vừa vui hết nấc. Các phép tính được tính toán linh hoạt hơn, nhạy hơn cả các anh chị ra đề. Với các phép tính cộng, trừ, nhân, chia như vậy là tạm ổn. Cho 2 tháng nổ lực cùng nhau học cùng nhau chơi, cùng nhau trải nghiệm, sẽ chia cuộc sống.

Kết thúc 2 tháng bên nhau đầy thương nhớ. Bây giờ dường như các em đã trở thành người thân thật sự của chúng tôi. Nhớ lại thuở ban đầu đầy bở ngỡ, e ấp bao nhiêu giờ chúng lại mạnh dạng quanh quẩn bên chúng tôi bấy nhiêu. Không chỉ giờ đến lớp các em còn nhắn được cả tin nhắn gửi các anh chị để tám chuyện. Những hồi ức tốt đẹp cảu thanh xuân gói ghém lại đây. Chúng tôi sẽ luôn ở đây bên cạnh các bạn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay