Cách bố trí lắp đặt công tắc, ổ cắm điện đảm bảo công năng

Điện được xem là thứ thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, để lắp đặt và sử dụng điện đảm bảo an toàn, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về điện. Bài viết dưới đây, Công ty P69 sẽ giới thiệu cho bạn một số cách bố trí lắp đặt ổ cắm điện trong nhà an toàn, hiệu quả cùng với các tiêu trí khi bố trí lắp đặt công tắc, ổ cắm điện. Mời bạn tham khảo.

Tiêu chí về các ổ cắm điện trong nhà

 • Tìm mua loại ổ cắm có thương hiệu uy tín và đảm bảo chất lượng cả phía trong và ngoài ổ cắm.
 • Không mua ổ cắm có phần vỏ mỏng để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.
 • Lựa chọn ổ cắm và phích cắm tương ứng với nhau.
 • Loại ổ cắm được sử dụng phải phù hợp với công suất điện của các thiết bị trong nhà.
 • Nên dùng loại ổ cắm điện có dây tiếp đất an toàn và lắp từ hai đến bốn ổ cắm điện loại 15A trong mỗi phòng.
 • Ở những khu vực có sử dụng nước, nên lắp đặt ổ cắm điện loại chống nước ở vị trí khô ráo nhất.
 • Đối với các thiết bị điện có công suất lớn như tủ lạnh, máy giặt, lò nướng, bếp điện… thì phải sử dụng ổ cắm riêng biệt.
 • Nếu dùng bếp gas, bạn không nên lắp đặt ổ cắm ở gần mặt sàn hay bếp để tránh gây cháy nổ.

Tiêu chí về các ổ cắm điện trong nhà

Tiêu chí về khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện

Bạn cần nắm rõ những tiêu chuẩn về chiều cao khi sắp xếp ổ cắm điện trong nhà cũng như công tắc điện như sau :

 • Đường dây điện phải cách cửa ra vào, cửa sổ tối thiểu là 10cm.
 • Dây điện nối ngầm tới ổ cắm và công tắc cần phải xuất phát từ trục nằm ngang, đồng thời bố trí thẳng với bảng điện, công tắc và cả ổ điện,
 • Công tắc đèn trong phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn nên được lắp đặt bên trong phòng, riêng nhà kho và phòng tắm cần lắp đặt bên ngoài và cả bên trong để tiện lợi cho việc chiếu sáng trước khi bước vào. Giúp tránh các tai nạn như trơn trượt hay va chạm bởi hàng hóa chất trong kho.
 • Cách bố trí công tắc điện cho đèn tốt nhất là nên đặt ở ngay cửa ra vào, cách sàn 70-90cm.
 • Chiều cao lắp đặt công tắc điện phải cách sàn 90cm, ổ cắm thì 30cm.

Hướng dẫn cách bố trí ổ cắm điện theo từng không gian nhà ở

Bố trí ổ cắm điện không chỉ đơn thuần là việc lắp ổ cắm một cách tự do và nhiều để khi cần thì sử dụng, đó là một khái niệm trọn vẹn rơi lệch. Để mang lại một khoảng trống nhà ở tối ưu nhất, hãy tìm hiểu thêm những cách sắp xếp ổ cắm điện trong nhà theo gợi ý sau :

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng khách đó là lắp đặt 3 ổ cắm điện gần tivi: 1 cái dành cho tivi, 1 cái dành cho những thiết bị loa, 1 cái dành cho những thiết bị phụ chẳng hạn như máy chiếu, đèn, …

Tiếp theo đó, hãy lắp một ổ điện dành cho điều hòa, mỗi bên ghế sofa cũng cần có 1 ổ điện nhằm mục đích ship hàng những tiện ích cá thể như sạc pin điện thoại thông minh, máy tính, máy tính, quạt, …
So với phòng khách thì phòng bếp chính là nơi chiếm hữu nhiều ổ cắm nhất lúc bấy giờ. Bởi nơi đây không chỉ sử dụng những thiết bị thường thì như quạt, điều hòa, … mà còn chứa nhiều thiết bị khác như : tủ lạnh, máy lọc nước, máy hút mùi, lò vi sóng, lò nướng, nhà bếp từ, máy rửa bát, máy ép, … Đó là nguyên do mà anh ( chị ) cần nhiều ổ cắm để ship hàng nhu yếu hoạt động giải trí hằng ngày .
Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách
Anh ( chị ) nên dành một chút ít thời hạn để giám sát việc sắp xếp đồ nội thất bên trong cho tương thích, sau đây sẽ là một số ít gợi ý :

 • Với các thiết bị điện sử dụng liên tục thì nên cần ít nhất 5 ổ cắm
 • Nên bố trí ổ cắm cho tủ lạnh nằm phía sau tủ. Trong trường hợp anh (chị) đặt lò vi sóng lên trên đầu tủ lạnh thì cũng nên đặt ổ cắm phía sau tủ lạnh.
 • Nên sử dụng ổ cắm riêng và đường nối dây điện riêng cho phần bếp điện.
 • Lưu ý ổ cắm điện trong nhà bếp nên cách bếp nấu ít nhất 50cm và mặt sàn nhà ít nhất 130cm.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

Nếu anh ( chị ) là người ưu thích phong thái giường ngủ truyền thống lịch sử, có 1 giường đôi lớn ngay giữa phòng thì hai bên đầu giường sẽ đặt 2 ổ cắm điện. Vị trí này sẽ giúp anh ( chị ) sạc những thiết bị điện cá thể như điện thoại cảm ứng, máy tính bảng và cắm đèn ngủ thuận tiện hơn. Trong trường hợp phòng có 2 giường đơn thì vẫn số lượng công tắc và ổ cắm vẫn không biến hóa .
Bên cạnh đó, ở những phòng ngủ văn minh thường sẽ được sắp xếp tivi. Vì thế cách sắp xếp ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng nghỉ ngơi trong trường hợp này là lắp đặt thêm 1 cái ngay sau tivi để tăng tính thẩm mỹ và nghệ thuật và giúp dây điện ngăn nắp hơn. Nếu phòng có điều hòa thì nên sắp xếp ổ cắm ở gần nơi đặt điều hòa để hạn chế việc dây điện treo lủng lẳng .
Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu anh ( chị ) là người ưu thích phong thái giường ngủ truyền thống lịch sử, có 1 giường đôi lớn ngay giữa phòng thì hai bên đầu giường sẽ đặt 2 ổ cắm điện. Vị trí này sẽ giúp anh ( chị ) sạc những thiết bị điện cá thể như điện thoại cảm ứng, máy tính bảng và cắm đèn ngủ thuận tiện hơn. Trong trường hợp phòng có 2 giường đơn thì vẫn số lượng công tắc và ổ cắm vẫn không đổi khác .
Bên cạnh đó, ở những phòng ngủ tân tiến thường sẽ được sắp xếp tivi. Vì thế cách sắp xếp ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng nghỉ ngơi trong trường hợp này là lắp đặt thêm 1 cái ngay sau tivi để tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ và giúp dây điện ngăn nắp hơn. Nếu phòng có điều hòa thì nên sắp xếp ổ cắm ở gần nơi đặt điều hòa để hạn chế việc dây điện treo lủng lẳng .
Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Phòng tắm ngày này tân tiến khi có khá đầy đủ mọi thiết bị như bàn chải điện, máy sấy tóc, bình nóng lạnh, máy giặt hay quạt thông gió, bể sục Jacuzzi … Do đó cần có đủ ổ cắm để sử dụng hết những thiết bị này .
Bố trí ổ cắm điện trong phòng tắm dành cho vòi hoa sen và bể sục nên được lắp phía sau tưởng bởi đây là những thiết bị cố định và thắt chặt, không phải rút ra hay cắm vào liên tục. Bên trên bồn rửa mặt hoặc cạnh gương phòng tắm nên có ổ cắm điện dành cho những thiết bị thường ngày như máy sấy tóc, bàn chải điện, tông đơ … Nếu muốn đặt máy giặt trong phòng tắm thì anh ( chị ) nên tạo một khoảng trống nhỏ gọn và bổ trợ thêm ổ cắm điện riêng. Tuy nhiên, ổ cắm dành cho máy giặt nên được đặt cách vòi nước khoảng chừng từ 50-60 cm .
Đặc biệt, vì ổ cắm và công tắc trong phòng tắm liên tục tiếp xúc với nước nên cần mua loại bảo vệ cách điện, có lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44 và độ bền vững. Quan trọng bạn đừng quên cần lắp đặt sao cho được nối đất đúng cách .
Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

5 lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện

Để bảo vệ bảo đảm an toàn khi sử dụng ổ cắm điện, anh ( chị ) nên quan tâm 5 điều sau :

 • Khi cắm phích cắm từ những thiết bị điện vào ổ cắm, anh (chị) nên cắm một cách chắc chắn, không để tình trạng lỏng lẻo. Đồng thời khi rút phích ra khỏi ổ cắm cũng cần phải nhanh nhẹn và dứt khoát, chú ý tuyệt đối không nắm dây của phích để rút ra mà phải nắm vào đầu phích.
 • Trong cùng một ổ cắm điện, anh (chị) không nên dùng quá nhiều thiết bị cùng một lúc, đặc biệt là những thiết bị có công suất cao như nồi chiên không dầu. Việc dùng như vậy sẽ rất dễ dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến hệ thống điện hiện tại của căn nhà.
 • Phích cắm và ổ cắm nếu xảy ra tình trạng bị hở hay bị trục trặc không lên điện cần phải được sửa chữa ngay không được sử dụng khi chưa khắc phục.
 • Thường xuyên kiểm tra ổ cắm và các thiết bị điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Khi có hiện tượng bất thường như mùi khét, cháy nổ, xẹt điện, … hãy lập tức ngắt cầu dao và kiểm tra sự cố ngay.

Các lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện

Nên lựa chọn ổ cắm, công tắc như thế nào?

iêu chí tiên phong trong việc lựa chọn ổ cắm điện đó chính là sự uy tín và chất lượng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu ổ cắm với nhiều kiểu phong cách thiết kế để bạn hoàn toàn có thể lựa chọn .
Để bảo vệ bảo đảm an toàn, bạn không nên chọn những ổ cắm có dây nối lỏng lẻo hay có cấu trúc vỏ mỏng dính để tránh thực trạng cháy chập điện trong quy trình sử dụng .
Bên cạnh đó bạn nên lựa chọn ổ cắm điện và phần phích cắm thích hợp với nhau, bảo vệ tương thích với hiệu suất điện áp của thiết bị mái ấm gia đình bạn .
Để thuận tiện cho việc sắp xếp ổ cắm điện trong nhà, bạn nên lựa chọn đúng loại ổ cắm với những đặc tính tương thích :

 • Chọn các loại ổ cắm có khả năng chịu nước để đặt cho các khu vực phòng vệ sinh, khu vực có nước trong nhà.
 • Còn đối với các thiết bị như bếp điện, máy giặt, tủ lạnh thì cần sử dụng loại ổ cắm riêng biệt vì công suất của thiết bị này khá lớn.
 • Chọn loại ổ cắm có cực tiếp đất an toàn và mỗi phòng nên lắp khoảng 2-4 ổ cắm điện 15A.

Lưu ý gì khi lắp đặt ổ cắm điện trong nhà?

Dưới đây là 1 số ít quan tâm để sắp xếp ổ cắm điện trong nhà bảo đảm an toàn và hài hòa và hợp lý :

 • Khi rút phích cắm ra khỏi ổ điện bạn nên rút dứt khoát để tránh ảnh hưởng đến chất lượng phích cắm.
 • Trong giờ cao điểm bạn không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải điện hay cháy chập điện nguy hiểm.
 • Nên thường xuyên kiểm tra, bảo trì đường dây, ổ điện hay phích cắm và các thiết bị điện khác trong nhà.

Một số điều cần quan tâm khi phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống điện và thiết kế lắp đặt

1. Xác định nhu cầu sử dụng

Khi bạn đã xác lập được nhu yếu sử dụng thì sẽ rất thuận tiện để lựa chọn những thiết bị điện, loại ổ cắm và lên bản thiết kế cụ thể, giúp tiết kiệm chi phí thời hạn, ngân sách cũng như bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật và độ bảo đảm an toàn .

2. Thiết kế bản vẽ kỹ thuật

Chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật là một bước cực kỳ quan trọng trong phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống điện và kiến thiết lắp đặt để nhìn nhận được tốt năng lực chịu tải của đường điện, giúp bạn đưa ra giải pháp tương thích, bảo vệ bảo đảm an toàn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và xây đắp lắp đặt thuận tiện, nhanh gọn .

3. Lựa chọn trang thiết bị điện phù hợp

Mỗi một thiết bị điện đều có hiệu suất, sức tải, định mức, có nhu yếu và cách lắp đặt khác nhau. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu và khám phá và lựa chọn trang thiết bị điện tương thích để bảo vệ độ bảo đảm an toàn, thuận tiện trong khi sử dụng cũng như có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao .
Các ổ cắm, công tắc điện phổ biển

Đơn vị lắp đặt công tắc, ổ cắm điện địa uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đơn vị lắp đặt công tắc, ổ cắm điện. Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một đơn vị uy tín hàng đầu trong việc lắp đặt điện, điện nhẹ. Đó là Công Ty P69. P69 luôn được mọi người đánh giá cao bởi lý do sau:

– Nhà máy sản xuất quy mô, sử dụng trang thiết bị văn minh. Đạt chuẩn quốc tế
– Đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm tay nghề
– Tư vấn tương hỗ không tính tiền 24/7
– Miễn phí luân chuyển lắp đặt
Liên hệ với chúng tôi ngay thời điểm ngày hôm nay để được tư vấn và giải đáp không tính tiền tại địa chỉ :

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ : Số 6/165 C Xuân Thủy, Q. CG cầu giấy, TP. Hà Nội
Website : https://vvc.vn/
hotline : 02422121212 – 0965937799
E-Mail : [email protected]
Facebook : https://www.facebook.com/p69nhathaucodien
LinkedIn : https://www.linkedin.com/in/congtyp69/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 – ( 6 bầu chọn )

Source: https://vvc.vn
Category : Gia Dụng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay