Hành trình xanh của thanh niên Việt Nam

Rừng hiện nay đang bị tàn phá như thế nào?

Vai trò của rừng đối với môi trường sống của con người

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa ngày càng phát triển một cách nhanh chóng và hiện đại. Để phù hợp với nhu cầu của con người. Mười năm trở lại đây, khi nhưng mảnh đất trống được quy hoạch để tạo thành đất xây dựng. Hiện nay những tòa nhà cao tầng, khu chung cư, trung tâm giải trí đã mọc lên san sát nhau. Môi trường ngày càng ô nhiễm do chất độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp, khói bụi thải ra. Con người cũng đóng góp không nhỏ trong việc ô nhiễm môi trường.

Rừng được coi là lá phổi xanh của trái đất bởi những lợi ích mà rừng đem lại con người. Rừng giữ không khí trong lành, điều tiết nước,phòng chống lũ lụt, xói mòn. Không chỉ vậy rừng còn che chở vùng đất bên trong nội địa, bảo vệ đê, cung cấp gỗ, lâm sản cho đời sống. Ngoài ra, động vật trong rừng là nguồn cung cấp thực phẩm, dược phẩm,… có giá trị xuất khẩu cao.

Thực trạng rừng hiện nay

Nhưng ngày nay, rừng đang bị tàn phá và hủy hoại một cách trầm trọng. Những cánh rừng ngày trước đã không còn xanh như ngày xưa. Thay vào đó là đồi trọc hoang sơ những vùng đất trống bị bỏ hoang do không được cải tạo. Rừng là một món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho nhân loại. Nếu ta không biết trân quý và bảo vệ có lẽ sau này nhân loại sẽ phải đối diện với một thảm họa không thể lường trước.

Ví dụ điển hình

Một sự việc gần đây nhất xảy ra khiến mọi người cần nhanh chóng nâng cao ý thức và thay đổi hành động của mình. Công tác bảo về rừng nên được củng cố nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn. Sự cố cháy rừng ở Úc vào năm 2020 gây ra những thiệt hại về người và tài sản chưa thể thống kê được. Vụ cháy rừng phá hoại toàn bộ hệ sinh thái, hệ động vật,… Không chỉ vậy nó còn thiệt hại đến khu sinh sống người dân ở vùng lân cận. Và các chuyên gia cũng nhận định rằng có lẽ ta phải mất tới vài thập niên mới có thể khôi phục lại được hệ sinh thái đã mất.

Ý thức bảo vệ rừng của mọi người

Có thể khẳng định rằng, vấn đề bảo vệ rừng không phải là trách nhiệm của một người, một nhóm người mà là trách nhiệm của cộng đồng. Toàn thể xã hội phải cùng nhau chung tay bảo vệ rừng đặc biệt là lớp trẻ ngày nay. Thanh niên tình nguyện đã lập ra dự án Triệu cây xanh ở nhiều nơi trên cả nước. Hàng nghìn thanh niên tình nguyện đều tham gia và ủng hộ dự án này. Từ những việc làm trực tiếp như: ủng hộ quỹ bảo vệ môi trường hạn chế sử dụng túi ni lông, những chai, lọ sử dụng một lần, sử dụng tiết kiệm điện, tham gia trồng cây gây rừng. Một người thì không thể tạo ra kỳ tích. Nhưng nếu cả xã hội cùng tham gia thì chắc chắn màu xanh sẽ trở về với mọi người.

Thanh niên tình nguyện chung tay bảo vệ rừng

Phong trào được tổ chức

Các phong trào tình nguyện liên tiếp được tổ chức như: Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh,… Nhằm kêu gọi tinh thần trẻ tham gia bảo vệ môi trường, môi trường sạch thì ta mới có sức khỏe tốt.

Từ sáng sớm, tình nguyện viên đã thức giấc để dọn dẹp cảnh quan. Trên bãi biển, hàng đống chai lọ được thu thập để xử lý đúng quy trình. Ny lông, rác bẩn đều được nhặt sạch sẽ trong các rễ cây, đất. Dọn dẹp khu vực xung quanh những gốc cây để cây có thể sống và phát triển tốt nhất. Một bạn tình nguyện viên chia sẻ:” Muốn có một môi trường sống trong lành ta nên làm sạch môi trường sống quanh ta. Có thể em chưa giúp ích được nhiều nhưng em sẽ cố gắng tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia gìn giữ bảo vệ môi trường”.

Kết quả đạt được

Phong trào của  sinh viên tình nguyện đã góp phần xử lý kịp thời số rác thải bảo vệ môi trường. Sự cố gắng, nỗ lực của các tình nguyện viên sẽ được đền đáp. Ta nên kỳ vọng rằng công tác bảo vệ rừng và môi trường sạch của ta sẽ đạt được kết quả và thành công. Và hy vọng sau này rừng sẽ khoác lên mình chiếc áo mới. Màu xanh của sự tươi mới, một môi trường trong lành và thân thiện hơn.

Tổng kết

Sự nỗ lực của các bạn thanh niên tình nguyện là động lực và hy vọng cho tương lai của nhân loại. Cuộc sống của nhân loại còn dài, ta nên trân trọng những gì mà ta đang có, nhất là rừng. Đây là một món quà sức khỏe mà nếu đánh mất có thể không bao giờ lấy lại được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay