Thanh niên tình nguyện chấp cánh ước mơ_tiếp sức màu thi 2019

 

Có lẻ trong suốt quãng đời làm học sinh của các cô các cậu học trò thì giai đoạn học đại học chính là cánh cổng mới. Nơi ta được vẫy vùng với ước mơ, hoài bão. Nơi cái tuổi trẻ sục sôi khẳng định vị thế của mình. Cũng là nơi ta bắt đầu được gọi với cái tên khác sinh viên. Còn nhớ những ngày giữa tháng 6  của 2019, đã có rất nhiều động tình nguyện từ khắp các mặt trận trên cả nước thực thi nhiệm vụ cao cả “tiếp sức màu thi”.  Đây không chỉ hoạt động mang tính tình nguyện giúp đỡ những người nghèo. Trái lại là chúng tôi giúp tất cả mọi người. Chỉ cần là học sinh  đi thi cần sự hỗ trợ đều được chỉ dẫn nhiệt tình từ anh chị tình nguyện viên.

Với những thay đổi trong kế hoạch học tập và giảng dạy do dịch bệnh nên đã có nhiều thay đổi trong 2020. Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ dự kiến tổ chức vào đầu tháng 8. Nên mọi hoạt động sẽ được dời cuối tháng 7 và đầu tháng 8 để hỗ trợ tân sinh viên. Khi đang giữa mùa hè của tháng 6 tiếng ve sầu bắt đầu râm rang. Con người ta lại dễ dàng hoài niệm về một quá khứ. Một thời năng động, nhiệt huyết với cái nghề tình nguyện.  Đã giang tay nâng đỡ, chấp cánh bao thế hệ. Tình nguyện viên “tiếp sức mùa thi 2019” là một điểm vang lớn trong cuộc đời sinh viên của chúng tôi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019  bắt đầu từ ngày 25 đến 27-6.  Với sự hỗ trợ nhiệt tình của hơn 70 tình nguyện viên của trường Đại học Nha Trang. Sẽ tham gia hỗ trợ tại 5 điểm huyện, thị, thành phố trên địa bàn. Như thành phố  Nha Trang, Cam Ranh, Cam Lâm, Ninh Hòa, Vạn Ninh. Thí sinh dự thi sẽ được hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn các thông tin tuyển sinh, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi. Ngoài ra, chúng tôi cùng với lực lượng chức năng sẽ đảm bảo các tuyến đường tại các điểm thi không bị ùm tắt. Hỗ trợ điều tiết giao thông tại các nút giao thông trọng yếu. Phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi.

Ngoài những nội dung hỗ trợ giống như ở kì thi THPT Quốc gia. Các bạn tình nguyện viên còn đi khảo sát, tìm kiếm và cung cấp thông tin phòng trọ. Tham gia trực tại các bến xe, ga tàu giúp hỗ trợ đi lại cho các bạn thí sinh và người nhà tham gia kì thi. Bởi lợi dụng sự ngây thơ, và thiếu hiểu biết về môi trường mới các em dễ bị lừa. Chính những hành động này đã giúp các em có được sự đảm bảo và an toàn hơn. Ngoài ra các cuốc xe ôm miễn phí cũng được bố trí 3-5 xe tại một điểm. Đảm bảo đưa đi đúng nơi về đúng chỗ.

                              

Bên cạnh những hỗ trợ về mặt kinh tế thì tinh thần luôn là một diều rất cần thiết. Những  tràng pháo tay cổ vũ của các anh chị khi chào đón các em rời phòng thi đã để lại nhiều cảm xúc sâu sắc. Em Cao Vy (trường THPT Trần Bình Trọng) cho hay: “Em thực sự rất cảm động trước sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị tình nguyện viên. Đây là lần đầu em đến với trường Đại học Nha Trang, em có rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Tuy nhiên, chúng đều được giải quyết qua 10 phút nói chuyện với các anh chị. Có lẻ, đây sẽ là ngôi trường tiếp theo để em theo học”.

Ngoài ra, những tâm sự về những áp lực của thi cử. Hoặc nhiều bạn chia sẽ về hoàn cảnh gia đình được các em giải bày. Tiếc thay chúng tôi không thể giúp thay đổi mọi thứ. Nhưng một cái ôm, một câu ủi an sẽ xoa dịu các em. Giúp các em lấy lại lòng dũng cảm cho để bước tiếp. Chúng tôi thấy thật sự hạnh phúc vì những  gì đã làm. Không quá lớn lao nhưng đủ dể lay động lòng người.

Không những các em tân sinh viên mà người thân các em cũng được hỗ trợ rất nhiều. Chỉ từ chai nước hay cái mái che tránh mưa tránh nắng, các cô chú cũng cảm ơn không ngớt. Bao cảnh cha ôm con sau khi ra phòng thi. Hay các mẹ ngồi đợi con mỏi mòn 2-3 tiếng đồng hồ. Chỉ có người làm cha làm mẹ mới đủ kiên trì và yêu thương con đến thế.

Ngoài ra, ngày 7-7, trường Đại học Nha Trang đã phối hợp cùng trường Đại học Quốc gia (TPHCM) tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực. Có đến gần 1.700 thí sinh đến từ các tỉnh thành khác nhau; trong đó có khoảng 1.100 thí sinh đến từ các tỉnh, thành ngoài tỉnh Khánh Hòa. Bằng cái nhìn tổng quát này giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng mới. Hiểu rõ bản thân mình hơn để có những lựa chọn chính xác cho tương lai.

Hội Sinh viên trường Đại học Nha Trang đánh giá chiến dịch Tiếp sức mùa thi là một nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong năm học 2018 – 2019. Ngoài việc hỗ trợ các bạn thí sinh và người nhà. Đây cũng là một dịp để các bạn sinh viên trường trải nghiệm, rèn luyện bản thân, tu dưỡng đạo đức, giúp các bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống.

 

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay