Tết đoàn viên trong tôi

Tết Trung Thu là dịp gia đình sum vầy

Tết trung thu hay còn được gọi là Tết đoàn viên là nét đẹp văn hóa của người Việt. Thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, cùng nhau thả đèn lồng, cùng nhau ăn bánh Trung thu. Tuổi thơ của mỗi người chắc hẳn không thể thiếu được hình ảnh đèn lồng ngập khắp phố phường. Tiếng trống, tiếng hò reo khắp trên phố, đâu đâu cũng ngập tràn mâm phá cỗ. Tiếng trẻ con ríu rít gọi nhau đi thả đèn lồng, cùng nhau hát hò nhảy múa suốt tối.

Không phải ai cũng có niềm vui trọn vẹn

Nhưng không phải ai cũng được hưởng tuổi thơ trọn vẹn như vậy. Có những em bé mồ côi không cha, không mẹ. Từ nhỏ, các em đã sống trong trại trẻ mồ côi. Thèm muốn một lần được cha dắt lên phố đón trung thu. Thèm mộ lần được mẹ mua bánh chi như bao bạn khác. Muốn một lần được cùng gia đình thả đèn lồng và quây quần phá cỗ. Điều ước bé nhỏ của các em sao mà khó đến vậy. Khi sinh ra, có em bé không biết mặt cha mẹ mình, có thể là họ đã chết hoặc cũng có thể họ đã bỏ rơi các em. Tuổi thơ thiếu vắng tình thương yêu của cha mẹ, thiếu mâm cơm sum vầy, thiếu lời an ủi, động viên. Chắc hẳn các em buồn và thương nhớ nhiều lắm.

Chương trình “ Tết đoàn viên”

Tấm lòng của tình nguyện viên

Với mong muốn chia sẻ và giúp các em nhỏ mồ côi có Tết Trung thu ấm cúng và vui vẻ nhất đoàn thanh niên trường tôi đang học đã quyết định tổ chức chương trình “ tết đoàn viên” tại Mái ấm yêu thương. Đoàn thanh niên kêu gọi ủng hộ kinh phí để làm chương trình một cách hoàn thiện hơn. Có rất nhiều bạn sinh viên tham gia ủng hộ và cũng hứa sẽ đến chung vui cùng các bé.Tâm trạng ai cũng hồi hộp, phấn khởi vì sắp làm được một điều thật tuyệt vời.

Ngoài việc tổ chức chương trình cho các bé, mỗi người còn chuẩn bị một món quà nho nhỏ để tặng cho mỗi bé. Mối món quà đều chứa đựng tình cảm chân thành, niềm an ủi, sự động viên. Hy vọng với món quà các bé sẽ có một cái Tết ý nghĩa nhất. Tuy không thể bù đắp tổn thương mà các bé phải chịu. Nhưng hy vọng rằng chương trình sẽ giúp các em hiểu, các em không phải là người bị bỏ rơi.

Một chương trình ý nghĩa nhất

Đêm Trung thu, anh chị tình nguyện viện đã chuẩn bị xong chương trình. Bạt được căng lên với dòng chữ “ tết đoàn viên hạnh phúc”. Xung quanh, đèn được thắp lên sáng một vùng trời. Những chiếc đèn lồng, thứ mà các em thích nhất cũng đã được treo bay khắp sân chơi. Mâm ngũ quả, bánh trung thu đều do các anh chị tự chuẩn bị. Tiếng trống, bài hát trung thu đã được vang lên chào đón các em.

Vừa đến, các em đã nhảy cẫng lên, hò reo, cười tít mắt. Chắc hẳn các em vui lắm vì lâu lắm rồi các em mới có chương trình ý nghĩa như vậy. Nhìn thấy các anh chị tình nguyện viên các em chạy đến ôm như chưa từng xa lạ. Các em hỏi: “ chị chuẩn bị cho chúng em ạ. Chúng em cảm ơn chị nhiều lắm”. Lời cảm ơn chứa đầy niềm hạnh phúc. Lời cảm ơn xuất phát từ tâm hồn ngây thơ của đứa trẻ khi được đón Trung thu.

Không khí của tình thương

Buổi lễ được diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nhiệt nhất. Các em nhỏ cùng anh chị chơi những trò chơi dân gian. Rồi cùng nhau viết ước mơ của mình lên chiếc đèn lồng và thả chúng đi. Trong con mắt dõi theo chiếc đèn lồng bay đi. Ánh mắt hy vọng tìm lại tình thương khiến chúng tôi không khỏi xúc động. Sau đó các em nối đuôi nhau hát vang: “ Tết trung thu rước đèn đi chơi… Em rước đèn đi khắp phố phường.” Lời bài hát vang lên thật vô tư và trong sáng biết bao. Anh chị biết rằng các em đã chịu quá nhiều tổn thương. Lúc này các em mới có được niềm vui trọn vẹn, được sống với tuổi thơ của mình.

Sau khi nhảy múa xong, các em cùng nhau phá cỗ, ăn bánh. Tiếng cười, tiếng nói chuyện vang khắp cả sân. Kết thúc chương trình, anh chị trao tặng cho mỗi em nhỏ một món quà. Người thì tặng sách vở, người thì tặng các em quần áo mới. Các em chạy tới ôm chầm anh chị. Có lẽ đó là món quà ý nghĩa nhất của các em trong dịp Tết trung thu này. Đến giờ các em đi ngủ, anh chị ra về. Trong lòng ai cũng luyến tiếc, bịn rịn không muốn rời xa.

Cùng nhau chia sẻ những điều hạnh phúc nhất

Qua dịp này, thanh niên tình nguyện cũng hiểu được rằng họ cần phải làm nhiều chương trình như vậy nữa. Trong cuộc sống, có quá nhiều những mảnh đời bé nhỏ cô đơn. Các em sinh ra đã không co đủ tình yêu thương ruột thịt. Vậy chúng ta hãy kết nối với nhau bằng cách trao cho nhau sẻ chia, những tình cảm chân thành nhất. Các anh chị cũng học hỏi nhiều điều từ các em. Rằng hãy luôn lạc quan yêu đời trước mọi sóng gió, rồi hạnh phúc sẽ mỉm cười với với ta.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay