Phát động Tết trồng cây hưởng ứng Ngày Môi trường Thế Giới tại Kon Tum

Phát động Tết trồng cây hưởng ứng Ngày Môi trường Thế Giới tại Kon Tum

Tết trồng cây là truyền thống quý giá của người Việt Nam mỗi độ Tết đến xuân về noi gương theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Ngày nay, việc tổ chức Tết trồng cây không còn bắt buộc vào mùa xuân nữa, mà có thể thế ở mọi mùa, mọi miền bởi trồng cây không bao giờ là thừa cả. Hưởng ứng tích cực ngày Môi trường Thế giới, Kom Tum phát động Tết trồng cây. Chương tình được sự hưởng ứng tích cực từ mọi người dân và ai cũng hồ hởi chào đón.

UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2020 kết hợp hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới” tại thôn Kon Gung, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp, đại diện các sở, ban ngành và lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà cùng hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức, thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2020 là “Hành động vì thiên nhiên”, nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia và cộng đồng cùng cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường các biện pháp, hoạt động phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước,…

Hoạt động diễn ra trong thời điểm cả nước chào đón Đại hội Đảng các cấp; kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 48 năm ngày Môi trường Thế giới, thể hiện lòng tôn kính của các thế hệ cán bộ, nhân dân tỉnh Kon Tum đối với Bác Hồ kính yêu cũng như đáp lại lời kêu gọi của Đại hội đồng Liên hợp quốc về bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho rằng, lời kêu gọi “Tết trồng cây” năm 1959 của Chủ tịch Hồ Chí Minh trải qua 61 năm vẫn còn nguyên giá trị, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân cả nước và trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Việc tổ chức “Tết trồng cây” không chỉ thúc đẩy phong trào trồng cây, gây rừng mà còn có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp kêu gọi: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, toàn quân và toàn dân trên địa bàn hãy tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học; góp phần khắc phục xói mòn, hạn chế lũ lụt, phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên nước, nhất là đối với các khu đô thị, khu công nghiệp”.

Tại buổi lễ, các đại biểu và người dân đã tiến hành trồng 1.220 cây sao, dầu, trắc, đại diện cho hơn 63.000 cây giống được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt, hỗ trợ cho UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Ban tổ chức cũng tiến hành thả hơn 17.000 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản ở lòng hồ thủy điện Plei Krông.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp và các đại biểu đã tham gia ký tên hưởng ứng chiến dịch “Ngàn chữ ký, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường”, tham gia trồng cây lưu niệm và phát động các lực lượng ra quân trồng khoảng 300 gốc cây xanh trên địa bàn thôn Kon Gung.

Dip này, tỉnh Kon Tum cũng phát động tất cả các cấp, ngành, đoàn thể cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch “Ngàn chữ ký, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường”. Cũng trong sáng nay, Sở TN&MT Kon Tum phối hợp với UBND huyện Đăk Hà đã phát, đổi 300 giỏ nhựa cho người dân trên địa bàn huyện Đăk Hà thông qua chương trình “Đổi túi ni lông lấy giỏ nhựa”. Kết thúc chương trình, các đại biểu tham gia hoạt động thu đổi túi xách nilon lấy giỏ nhựa tại khu vực chợ trung tâm của huyện. 

Ngoài ra, trong buổi lễ phát động còn tổ chức thực hiện hoạt động thả cá giống, nhằm tái tạo nguồn tài nguyên thủy sản trên lòng hồ Plei Kroong. 

Năm nay, huyện Đăk Hà được UBND tỉnh chọn đăng cai tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây kết hợp hưởng Ngày Môi trường thế giới” với khoảng 500 cán bộ công chức, viên chức của huyện, đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân thôn Kon Gung, xã Đăk Mar tham gia. Ông Ka Ba Thành, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: “Sau khi tổ chức xong buổi lễ phát động Tết trồng cây nhớ ơn Bác cũng như là hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới thì huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn và nhân dân tiếp tục thực hiện trồng cây ở trường học, công sở và trên trục đường giao thông để tạo cảnh quan môi trường. Bên cạnh đó, các nông lâm trường cũng thực hiện nội dung này để mà bảo đảm môi trường xanh sạch trên địa bàn toàn huyện”.

Thực hiện kế hoạch Tết trồng cây năm 2020 kết hợp hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 trên địa bàn, tỉnh Kon Tum đã phân bổ kinh phí 500 triệu đồng cho UBND các huyện, thành phố để hỗ trợ mua cây giống, tổ chức lễ trồng cây tại các đơn vị, địa phương với chủ đề “Sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đa dạng sinh học”.                   

Nguồn: VVC.VN    

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay