Người cha thầm lặng của mái ấm Thiên Thần

Trong một con hẻm nhỏ ở quận 9 TP Hồ Chí Minh người ta luôn thấy tiếng cười đùa ríu rít của trẻ con. Tiếng cười trong trẻo vang vọng, cho những ngày vô lo vô nghĩ. Nhưng mấy ai biết được đó là nơi bọn trẻ sinh đã đã vô cùng thiếu thốn. Con đường này từ 10 năm nay đã trở thành con đường quen thuộc. Bởi có nhiều nhà tình nguyện ngày ngày tháng tháng tìm đến đây_con đường số 1. Chúng tôi lần theo sự chỉ dẫn tìm đến với mái ấm tình thương của chú Hiệp. Ở tuổi 61, ông Hiệp không chỉ là cha ruột của 3 đứa con nay đã trưởng thành. Mà hơn hết là người cha của 100 đứa trẻ không may mắn tại mái ấm. Mỗi đứa con đến với ông là một câu chuyện đầy trắc ẩn

Được biết đây là mái ấm do chú xây dựng và nuôi nấng các em từ 10 năm trước đây. Mái ấm được xây dựng vào năm 2010. Đến năm 2013 thì chú nhận một bé trai một bé gái đầu tiên. Qua 10 năm sau, con số ấy đã lên đến 100 em. Hiện tại, mái ấm có khoảng 25 trẻ sơ sinh, 15 cháu đã đi học tiểu học. Còn lại chừng 60 cháu được chăm sóc và học mẫu giáo tại nhà.

Kể về lần đầu nhận nuôi đứa trẻ đầu tiên chú kể. Ngày đó,có đôi vợ chồng gầy gò bồng đứa con chưa đầy một tuổi đứng thập thò ngoài cửa. Được chú mời vào trong nhà, người chồng ngập ngừng phân trần. Vì sự đời đẩy đưa cả hai vợ chồng trẻ chẳng may nhiễm HIV, không nuôi nấng được con cái về sau. Nên nhờ chú cưu mang. Thế là, động lòng trắc ẩn chú Hiệp giang tay đón đứa bé gái. Chú Hiệp kể: “Nghe đâu, nửa năm sau ba của bé T. mất, người mẹ sống chết không rõ. Bé nay được 7 tuổi, đang học mẫu giáo. May mà bé mạnh khỏe hoàn toàn”.

Rồi dần dần cái duyên đưa đẩy làm sao nhiều người bỏ con lại nhà chú. Như những vị khách không mời mà tới, cứ lặng lẻ đến, rồi lặng lẻ ra đi. Khi là người mẹ nghèo khổ không đủ sức nuôi con; khi là người mẹ trẻ lỡ dại; có lần là bà cụ bán vé số tới gửi cháu. Nhiều bé được đặt trước cửa mái ấm khi còn đỏ hỏn, không một giấy tờ gì. Một điều nơi chú khiến chúng tôi khá bất ngờ. Chú đã đặt tên các con theo họ cha họ mẹ của các con. Với mong muốn sau này cha mẹ các em có thể nhận lại các con một cách dễ dàng. Một hành động nhỏ thôi cũng đủ hiểu tấm lòng chú bao la ra sao, rộng lớn như thế nào.

Khi được hỏi làm sao chú làm được việc nay? Chắc hẳn rất khó khăn đúng không ạ? Chú từ từ chậm rãi nói: “Vợ tôi lo lắng, không tin có thể nuôi được nhiều trẻ sơ sinh, bảo hãy suy nghĩ cho kỹ, chứ nuôi con nít không đơn giản. Vậy mà tôi vẫn mang về 5 bé sơ sinh đầu tiên, nửa năm sau, người ta gửi 5 đứa nữa. Nhìn mấy đứa nhỏ côi cút, không thương sao được! Tới giờ, vợ tôi và 3 đứa con ruột, một đứa em là những người cùng tôi chăm sóc đám trẻ. Từ khi chăm sóc 5 bé đầu tiên, tôi đã phải cai thuốc lá, cai nhậu nhẹt. Lo cho tụi nhỏ một thời gian, chỉ cần nghe tiếng khóc, tôi có thể biết được bé đang đói, ướt tã, đi vệ sinh hay như thế nào đó”.

Cùng chú chăm nom 100 đứa trẻ trong một ngày mới thấy vất vả, khó khăn khôn cùng. Sáng sớm chú thức dậy nấu cháo ăn sáng cho tụi nhỏ. Đến 5 giờ 20, từ lớn đến bé được chú kêu dậy ăn sáng, đi học. Hơn 6 giờ chú lấy xe chở các con đến trường, xong lại quay về nhà tự tay nấu cơm cho con. Sau 11 giờ, học trò ùa ra cổng trường. Gần 15 đứa trẻ ríu rít chạy lại phía chiếc xe lam của cha mình để về Mái ấm Thiên Thần. Buổi chiều, ông cho các con ăn, rồi tối lo việc ôn bài cho các con. Các bé ở mái ấm được học võ vào các ngày thứ ba, năm, bảy; còn thứ hai, tư, sáu học nhảy máu; riêng thứ bảy, chủ nhật học tiếng Anh.

Có thể thấy được công việc bận rộn, xoay chuyển quần quật của một người cha ròng gánh trên vai trăm người. Ở cái tuổi về chiều như chú đáng lý phải được hưởng phước từ con cháu, rảnh tay rảnh chân. Ấy vậy mà, số người lại kỳ lạ với những điều tưởng chừng không bao giờ mình làm được trong cuộc sống này. Như cái duyên số đưa đẩy con người ta làm điều phi thường.

Khi được hỏi về dự kiến tương lai chú nhìn về xa xăm mà nói: “Tôi nghĩ đến việc nhận nuôi, chăm sóc những đứa trẻ kém may mắn nên mua mảnh đất 2.500m2 tại quận 9 để xây dựng mái ấm. Căn nhà có đầy đủ phòng ăn, phòng ngủ, sân chơi, bể bơi… Đến nay, đã tròn 100 bé được đón nhận. Ngoài người thân trong gia đình phụ chăm sóc, mái ấm còn có 10 cô bảo mẫu, 4 cô giáo mầm non. Hiện tại, tôi đang xây thêm ngôi nhà mới cho mái ấm, 3 tầng, rộng chừng 800m2. Dự kiến, đến tháng 5-2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng”.

Chúng tôi những người buôn ba vì hai chữ tình nguyện cũng nghẹn ngào khâm phục trước tấm lòng của chú. Đến với mái ấm chúng tôi trao tặng các em món quà tinh thần cùng một vài bộ đồ, dụng cụ học tập. Ngoài ra cũng có 10tr đồng gửi tặng mái ấm của chú. Giúp chú một phần nào khó khăn. Tuy của ít nhưng lòng nhiều. Một ngày không xa chúng con sẽ lại đến, nơi ngập tràn tình yêu thương và tiếng cười này.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay