Màu áo xanh trên quê hương đất cảng Hải Phòng

Những ngày đầu của mùa hè 2020, khắp các niềm tổ quốc đang ca vang khúc ca tình nguyện. Màu áo xanh hành quân trên mọi mặt trận. đi đến đâu niềm vui lan tỏa đến đấy. Bỏ mặc những khó khăn đã và đang gặp trong nền kinh tế hay dịch bệnh toàn cầu. Chúng tôi chỉ biết chung tay giúp người giúp đời. Mang những bản tình ca du dương khắp bản làng thôn xóm mọi miền tổ quốc. Mảnh đất xứ cảng này cũng hân hoan chào đón mùa hè xanh của đoàn thanh niên tình nguyện tỉnh. Một hành trình mới một một nguyện ước cũ lại được bắt đầu, nở rộ.

Những ngày qua thay cho các buổi lễ, chương trình tập trung đông người. Hải Phòng đã tổ chức nhiều hoạt động thông qua chỉ đạo từng nhóm nhỏ. Các hoạt động trải đều mọi mặt từ vệ sinh môi trường, đến phòng chống dịch,.. Như xóa điểm đen môi trường. Trao tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho người dân. Đáng chú ý, có nhiều mô hình thiết thực như  “ tắt máy chờ tàu”, “thùng rác tái chế”. Hay ” tủ thuốc thanh niên”, “đã uống rượu bia- không lái xe”,… Đồng thời 100% các cơ sở trên địa bàn thành phố đã ra quân dọn dẹp vệ sinh thu gom rác. Cùng nhau lắp đặt công trình thắp sáng miền quê, trao tặng sân chơi, trồng cây xanh,…Hãy theo chân chúng tôi tham gia từng hoạt động của Hải Phòng mùa hè xanh 2020 này.

Đầu tiên phải kể đến chiến dịch “Tắt máy chờ tàu”. Hệ thông giao thông Việt Nam đầy đủ các tuyến đường cho cả bộ, thủy và hàng không phục vụ người dân. Đường bộ là tuyến được sử dụng mạnh nhất. Tuy nhiên ,với sự quản lý và tổ chức chưa nghiêm tại các điểm dừng chờ tàu đã dẫn đến nhiều bất cập. Vượt hàng rào chắn khi có đèn thông báo có tàu qua. Lấn làn, chen chút khi mở rào đường, bấm còi inh ỏi, rồ ga tại điểm dừng chờ,… Vì vậy, đoàn thanh niên tình nguyện cùng cán bộ quản lý trạm khuyến khích người dân tắt máy xe khi đến điểm dừng chờ. Đi đúng làn tránh gây tai nạn giao thông. Bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả tích cự, đảm bảo an toàn cho người tham gian giao thông.

“ Đã uống rượu bia- không lái xe” đây cũng được coi là chiến dịch đẩy mạnh. Không chỉ tại Hải Phòng mà từ tết nguyên đán 2020 Nhà nước ta đã có những điều lệ ban hành sử phạt nghiêm tình trạng say rượu lái xe. Tiếp nối chủ trương nhà nước xứ cảng vẫn luôn rà soát theo dõi sát sao những trường hợp trên. Người tham gia giao thông đảm bảo tỉnh táo, nồng độ cồn không vượt quá mức quy định. Chính vì vậy, trong nữa đầu năm 2020 số vụ tai nạn do rượu bia tham gia giao thông đã giảm đi nhanh chóng. Bằng chiến dịch tuyên truyền của đoàn thanh niên và biện pháp xử phạt nặng của nhà nước đã mang lại thành  công lớn.

Vấn đề muôn thuở về rác thải. Việc ô nhiễm môi trường đã gây tác động to lớn đến đời sống con người, vì vậy bảo vệ môi trường luôn được đặt nặng. Tuy nhiên, sự giảm sút về rác thải và ý thức bảo vệ môi trường của con người vẫn còn đang nhỏ giọt. Còn rác thải hằng ngày thì như nước từ nguồn đổ ra. Do đó, công tác bảo vệ môi trường luôn nằm trong tất cả các chiến dịch của đội tình nguyện. Lần này là công tác “thùng rác tái chế”. Phương thức này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng từ lâu. Tuy nhiên Việt nam vài năm trở lại đây mới thực hiện. Dù chưa được tích cự và lan rộng, nhưng với sự mạnh mẽ và quyết liệt của đội tình nguyện Hải Phòng sẽ là điểm sáng.

“Thùng rác tái chế” tức sử dụng lại những nguồn nguyên vật liệu đã bỏ đi để tái chế, tái sử dụng. các loại chai nhựa, lon lọ, sau khi bỏ đi sẽ được gom nhặt gửi cho các nhà máy tái chế , sản xuất chai nhựa mới. Không những thứ các loại rác thải cũng được phân loại theo chức năng. Như thùng đựng phế phẩm, thùng đựng rác không tái chế được. Có thể  thấy đây là cách hiệu quả và nhanh chóng cho công cuộc tiết kiệm nguồn nguyên liệu, hạn chế rác thải khó phân hủy. Với công tác này moi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, không mất quá nhiều thời gian phân loại. Thanh niên tình nguyện không chỉ tuyên truyền mà còn làm tấm gương sáng cho mọi người. Những khó khăn ban đầu dần dần được cải thiện tốt hơn.

Vẫn còn nhiều kế hoạch và một loạt dài các dự án tình nguyện đang và sẽ thực hiện trong sắp tới. Luôn cần những chiến sĩ kiên cường, mạnh mẽ trong phong trào như bây giờ. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn luôn cần sự tương trợ của toàn thể người dân. Không phải mang lại cuộc sống tươi mới, cho chính mình mà còn của toàn xã hội. Cả nước đang sôi sục cái ý chí kiên cường ấy, Hải Phòng cũng soi sáng như ánh mặt trời ban hè, không hề thua kém. Chúng tôi cần là một sức mạnh đoàn kết, yêu thương nồng nàn mọi điều sẽ được như ý nguyện. Nguyện ước mang một phần công sức góp vào sự nghiệp xây dựng nước. Bảo vệ mọi người,xây dựng tỉnh thành tươi đẹp và nguyện ý của chúng tôi. Hải Phòng vững mạnh.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay