Động vật của thảo nguyên: đặc điểm, hệ sinh thái và ví dụ

động vật thảo nguyên

Thảo nguyên là một quần xã sinh vật được đặc trưng bởi những vùng đồng cỏ rộng lớn, là vùng chuyển tiếp giữa rừng rậm và bán hoang mạc. Thảm thực vật chính bao gồm cỏ, cây bụi và cây nhỏ. Các thảo nguyên lớn nhất được tìm thấy ở Châu Phi và có kích thước nhỏ hơn, mở rộng sang Châu Á, Úc và Nam Mỹ. Có rất nhiều động vật thảo nguyên và mỗi loài đều có những đặc điểm khác nhau đã được điều chỉnh theo thời gian để có thể tồn tại trong hệ sinh thái này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về những loài động vật hoang dã khác nhau của thảo nguyên, đặc thù và cách sống của chúng .

Thảo nguyên như một hệ sinh thái

động vật xavan châu phi

Thảo nguyên châu Phi có nhiều biến thể do sự mở rộng to lớn của nó (nó bao phủ trung tâm, chiều rộng của lục địa và phần lớn Nam Phi). Nó có các khu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở đó, điều kiện thời tiết khác nhau theo hai mùa rõ rệt: mùa khô chiếm ưu thế và mùa mưa kéo dài vài tháng mỗi năm với lượng mưa dồi dào.

Nhiều loài động vật sống ở thảo nguyên châu Phi, từ động vật có vú (như voi, sư tử, báo gêpa, hươu cao cổ và kỳ đà), bò sát (chẳng hạn như rùa báo, rắn hổ đông và mabujas sọc), đến côn trùng (chẳng hạn như kiến) và mối).

Các thảo nguyên được phân loại theo vị trí địa lý và khí hậu ( tạo ra những biến hóa trong đất, thực vật và động vật hoang dã ) và hoàn toàn có thể là :

 • Thảo nguyên xen kẽ nhiệt đới. Nằm ở độ cao của đường xích đạo, nó được đặc trưng bởi hai mùa: mùa khô (kéo dài hầu hết cả năm và đất vẫn rất khô) và mùa mưa và ẩm ướt (ngắn hơn và có thể tạo thành đầm lầy). Vườn quốc gia Etosha ở Namibia, Châu Phi, là một ví dụ về thảo nguyên và là một trong những đồng cỏ lớn nhất thế giới.
 • thảo nguyên ôn đới. Còn được gọi là đồng cỏ, nó có đặc điểm là có hai mùa tương phản hơn trong năm (rất gay gắt vào mùa hè và lạnh giá vào mùa đông), điều này làm cho đất kém màu mỡ. Một ví dụ về thảo nguyên ôn đới là La Pampa ở Argentina.
 • Thảo nguyên Địa Trung Hải. Nó nằm ở vĩ độ trung bình của lục địa và có đặc điểm là khan hiếm tài nguyên nước và thảm thực vật. Tuy nhiên, nó có thể là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như voi, hươu cao cổ, hươu và báo. Một ví dụ về thảo nguyên Địa Trung Hải là Meseta trung tâm ở bán đảo Iberia của Tây Ban Nha.
 • thảo nguyên miền núi. Nó được tìm thấy ở vùng cao và núi, nơi điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn, thảm thực vật cây bụi chiếm ưu thế và có nhiều loài động vật thích nghi với điều kiện khô cằn (như ngựa vằn và cuối cùng là tê giác đen). Một ví dụ về thảo nguyên trên núi là thảo nguyên rừng ở Kenya, Châu Phi.

động vật hoang dã thảo nguyên

elefantes

Ngày và đêm kéo dài cùng một số giờ thuộc khu vực thảo nguyên châu Phi nằm trên đường xích đạo. Mùa mưa xảy ra vào thời kỳ mùa hè (hoặc ẩm ướt), trong khi mùa khô (kéo dài hầu hết cả năm) tạo điều kiện khó khăn cho thực vật và động vật tồn tại.

Thảm thực vật của thảo nguyên châu Phi đã thích nghi với khí hậu nên có nhiều loài cỏ ( như keo, bao báp và cọ ) và nhiều loại thảo mộc ( như đỗ quyên, đỗ quyên, cỏ yến mạch ) .

Một số ví dụ về động vật hoang dã từ thảo nguyên châu Phi là :

 • Con báo. Nó là loài động vật có vú trên cạn nhanh nhất trên thế giới, có khả năng tăng tốc từ 96 đến XNUMX dặm một giờ chỉ trong ba giây. Thị lực tuyệt vời của nó cho phép nó phát hiện ra con mồi (chẳng hạn như linh dương hoặc thỏ rừng) trong đồng cỏ.
 • Leon. Nó là một trong những loài mèo lớn nhất (chỉ đứng sau hổ) và thường sống và săn mồi theo bầy. Anh ta là một thợ săn lành nghề, người sử dụng các chiến lược để cưỡng chế con mồi của mình. Tuy nhiên, nó không hoạt động nhiều vì nó thường nghỉ khoảng 20 giờ một ngày (nhiều hơn bất kỳ loài mèo nào khác).
 • Báo. Nó là con mèo nhỏ nhất cùng loại. Nó thường bị nhầm lẫn với báo gêpa, nhưng nó có chân ngắn hơn và có thể đạt tốc độ năm mươi bảy km. Nó rất giỏi săn mồi và leo cây (nó có thể leo cây khi mang con mồi gấp đôi trọng lượng cơ thể của nó).
 • NU, thuộc họ linh dương, có thể cao tới hai mét rưỡi và nặng hai trăm bảy mươi lăm kg. Nó ăn cỏ và trong những mùa khô tàn phá thảm thực vật, nó thường di cư để tìm kiếm những bãi cỏ xanh hơn. Khi di cư, chúng làm như vậy trong đàn lên tới 500.000 con linh dương đầu bò, cùng với các loài động vật khác như ngựa vằn và linh dương.
 • Đà điểu. Nó là một loài chim bản địa của châu Phi và là một trong những loài lớn nhất. Nó có cánh, nhưng không thể bay. Tuy nhiên, nó chạy rất giỏi và có thể đạt vận tốc XNUMX km / h (nhờ đôi chân dài và khỏe). Để thay đổi hướng trong khi chạy, hãy sử dụng đôi cánh của anh ta để giúp anh ta.
 • Ngựa rằn. Nó đến từ họ ngựa, nhưng nó hoang dã. Nó có một bộ lông rất đặc biệt với các sọc đen và trắng. Loại thức ăn của nó là ăn cỏ, và tùy thuộc vào sự sẵn có của khu vực, nó có thể ăn các loại thảo mộc, lá, thân, cành và vỏ cây. Nó luôn cảnh giác để tránh những kẻ săn mồi của nó: linh cẩu và sư tử.
 • Con voi. Nó là một trong những loài động vật có vú lớn nhất và hoàn toàn là loài ăn cỏ, cần 300kg thức ăn và 160 lít nước mỗi ngày. Nó có đặc điểm là thân dài, tai to và trí thông minh khổng lồ. Tuổi thọ của chúng là bảy mươi năm, và thời gian mang thai của chúng là hai năm. Họ thường ngủ ba giờ một ngày.
 • Mamba đen. Nó là loài rắn có nọc độc dài nhất ở châu Phi (lên đến 20 mét rưỡi) và là một trong những loài nhanh nhất trên thế giới (nó có thể trượt với tốc độ XNUMX km một giờ). Tên của nó không phải từ màu da (xanh lá cây hoặc xám), mà từ màu xanh đen bên trong miệng, nó sẽ mở ra khi bị đe dọa.
 • rùa sulcata Nó là một con rùa lớn, dài tới XNUMX cm. Trong vài tháng, khi thời tiết rất nóng và khô, nó thường sống dưới lòng đất để bảo vệ mình khỏi sự mất nước (hang của nó cung cấp cho nó đủ độ ẩm để tồn tại).
 • Dũng bọ Nó là một loài côn trùng châu Phi có khả năng tự định vị theo mặt trăng và các vì sao. Nó có một hành vi không điển hình, do đó có tên. Nó tạo ra những quả bóng (hoặc viên nén) từ phân trộn của chính nó, sau đó nó sẽ vận chuyển đến các hố đã đào trước đó. Những con cái đẻ trứng trong những quả bóng phân này. Một khi chúng trở thành ấu trùng, chúng có thể kiếm ăn và phát triển.

Tôi kỳ vọng rằng với những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể hiểu thêm về những loài động vật hoang dã của thảo nguyên và đặc thù của chúng .

Source: https://vvc.vn
Category : Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM