Phát triển bền vững khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa

Quy mô quản trị khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa được triển khai từ mũi Đá Vách ở phía Bắc xuống phía Bắc Hòn Chông ở phía Nam với tổng diện tích quy hoạnh 7.352 ha. Trong đó, phân khu bảo vệ khắt khe có diện tích quy hoạnh 667 ha ; phân khu phục sinh sinh thái xanh 656 ha ; phân khu dịch vụ – hành chính 6.029 ha. Ngoài ra, vùng đệm ven biển bao quanh, tiếp giáp với ranh giới khu bảo tồn biển cũng được bảo vệ nhằm mục đích ngăn ngừa, giảm nhẹ tác động ảnh hưởng gây hại từ bên ngoài .

Thềm đá sinh vật biển cổ tại Hang Rái thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa – Ảnh TTXVN

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa tăng cường quản lý, bảo vệ khu bảo tồn biển theo quy chế quản lý khu bảo tồn biển Việt Nam; phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tiến hành điều tra, nghiên cứu khoa học, phục hồi, tái tạo các loài động vật, thực vật thủy sinh và hệ sinh thái tự nhiên trên biển. Các tài nguyên bảo vệ, quản lý trong khu bảo tồn biển bao gồm: Hệ sinh thái rạn san hô; hệ sinh thái rong, cỏ biển. Trong đó, ưu tiên những loài động, thực vật nguy cấp, quý, hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; xây dựng và triển khai có hiệu quả đề án tổng thể phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí; xây dựng kế hoạch nuôi trồng, tái tạo và khai thác nguồn lợi thủy sản.

Trước đó, ngày 15-9-2021, Vườn quốc gia Núi Chúa được Tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Khu vực này có tổng diện tích trên 106.646 ha, trong đó vùng lõi trên 15.752 ha, vùng đệm trên 48.761 ha và vùng chuyển tiếp trên 42.131 ha. Đây là khu vực có hệ sinh thái rừng và biển rất đa dạng, phong phú.

Các nghiên cứu và điều tra và tài liệu tích lũy cho thấy vùng biển Vườn quốc gia Núi Chúa có giá trị bảo tồn đa dạng sinh học cao, điển hình nổi bật nhất là khu hệ sinh thái rạn sinh vật biển với 350 loài. Đây còn là nơi có quần thể rùa biển gồm đồi mồi, rùa xanh, đồi mồi dứa đến sinh sản hằng năm đang được bảo vệ khắt khe .Thành phần sinh vật trên rạn cũng khá phong phú với 297 loài cá rạn sinh vật biển thuộc 116 giống và 43 họ ; 150 loài động vật hoang dã đáy không xương sống size lớn thuộc 84 giống và 51 họ. Ngoài ra, còn có 174 loài rong biển, diện tích quy hoạnh những thảm cỏ biển ước đạt khoảng chừng 280 ha. Có 33 loài thú biển ( thuộc 7 họ, 3 bộ ) được công bố tại khu vực Vườn quốc gia Núi Chúa và khu vực lân cận, trong đó 10 loài có tên trong Danh mục đỏ IUCN ( Liên minh bảo tồn vạn vật thiên nhiên quốc tế ) và 5 loài có tên trong Sách đỏ Nước Ta .Hiện vườn đang tiến hành đồng điệu nhiều giải pháp, giải pháp để bảo vệ hiệu suất cao, bền vững và kiên cố những quần thể rùa biển và nơi sinh cư của chúng cùng những loài thủy sinh nguy cấp, quý và hiếm khác. Song song đó, Ban quản trị Vườn quốc gia Núi Chúa cũng tăng cường những giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức và kiến thức và kỹ năng của hội đồng về tầm quan trọng, giá trị những nguồn tài nguyên sinh vật biển. Từ đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, tham gia tích cực của người dân địa phương trong việc bảo vệ hệ sinh thái, thiên nhiên và môi trường biển .

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay