Phát huy giá trị đa đạng sinh học ở khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau

Phát huy giá trị đa đạng sinh học

Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau

Khu dự trữ sinh quyển mũi Cà Mau là một trong những điểm đến nổi tiếng mang tính địa lý, văn hóa truyền thống và sinh thái xanh tiêu biểu vượt trội của cả nước, với những đặc thù độc lạ của vùng sinh thái xanh cửa sông, ven biển độc lạ. Mũi Cà Mau còn là địa điểm thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Nước Ta, ai cũng muốn một lần đặt chân đến điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc. Ở vùng đất rất linh đó, bạn sẽ được một lần chạm tay vào cột mốc chủ quyền lãnh thổ đầy tự tôn, hay đứng trên con tàu hình tượng hướng thẳng ra biển Đông .

Nhiều hệ sinh thái đặc trưng

Khu dự trữ sinh quyển quốc tế Mũi Cà Mau có diện tích quy hoạnh 371.506 ha với 3 vùng : vùng lõi 17.329 ha, vùng đệm 43.309 ha và vùng chuyển tiếp 310.868 ha. Vùng lõi được chia làm 3 vùng nhỏ là những phân khu bảo vệ khắt khe của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và dãy rừng phòng hộ ven biển .

Nơi đây có nhiều hệ sinh thái đặc trưng điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển… Mỗi hệ sinh thái đều lưu giữ các nguồn tài nguyên sinh vật, tài nguyên địa chất phong phú có giá trị bảo tồn cao.

Với diện tích quy hoạnh 371.506 ha, Khu dự trữ sinh quyển quốc tế Mũi Cà Mau có nhiều hệ sinh thái đặc trưng nổi bật như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển với giá trị đa dạng sinh học cao .

Vùng Mũi Cà Mau có 4 đặc trưng sinh thái xanh chính gồm mạng lưới hệ thống diễn thế nguyên sinh trên đất bãi bồi ; mạng lưới hệ thống chuyển tiếp những hệ sinh thái đặc trưng từ rừng ngập mặn sang rừng tràm ngập nước ngọt theo mùa ; là vùng bãi đẻ và nuôi dưỡng con non những loài thuỷ món ăn hải sản cho cả vùng biển to lớn. Do những đặc trưng trên, nên nơi đây có nhiều vùng sinh quyển độc lạ .
Vườn vương quốc Mũi Cà Mau được thành lập năm 2002 với tổng diện tích quy hoạnh 41.862 ha, trong đó diện tích quy hoạnh đất liền là trên 36 % và phần ven biển xê dịch 64 %, nằm trên địa phận hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km .
Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau nhìn từ trên cao. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Tháng 4/2013, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau trở thành khu Ramsar thứ 2 tại Đồng bằng Sông Cửu Long và thứ 5 của Nước Ta .
Đây là nơi có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất phong phú với 93 loài thực vật thuộc 38 họ ( trong đó đa phần là đước ) ; có 28 loài thú thuộc 13 họ ; 6 loài lưỡng cư thuộc 4 họ và 34 loài bò sát thuộc 14 họ. Nhiều loài bò sát ở Vườn quốc gia Mũi Cà Mau được ghi trong Sách đỏ của Nước Ta và Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới ( IUCN ) .
Ngoài ra, khu vực này còn có 74 loài chim thuộc 23 họ, trong đó có 28 loài chim di trú và nhiều loài quý và hiếm .
Vườn vương quốc Mũi Cà Mau là một trong những khu vực quan trọng thuộc chương trình vương quốc về bảo tồn đa dạng sinh học của Nước Ta, nơi nghiên cứu và điều tra về những loài chim nước ven biển của Nước Ta và vùng châu Á-Thái Tỉnh Bình Dương .
Hệ thống đê bao bêtông vững chắc chống xâm thực vào đất liền bao quanh Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Đây là điểm cuối cùng của lãnh thổ Việt Nam, nơi du khách có thể ngắm nhìn mặt trời mọc ở biển Đông và lặn ở phía biển Tây. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Nơi đây có hệ sinh thái rất phong phú, đặc trưng là hệ động thực vật rừng ngập mặn. Thực vật đặc trưng gồm : sú, vẹt, đước, mắm, tràm … .
Động vật khu vực này phong phú, gồm có rùa, rắn, trăn, cua, những loại cá nước lợ, ba khía, sóc …
Bên cạnh tiềm năng bảo tồn hệ sinh thái, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau còn là nơi thích hợp để tăng trưởng 1 số ít mô hình du lịch, đặc biệt quan trọng là du lịch sinh thái xanh, du lịch điều tra và nghiên cứu khoa học ở khu cấm khắt khe ; du lịch thăm quan khu nuôi thú rừng ; đi dạo, vui chơi tại Khu du lịch Công viên Văn hóa Đất Mũi và khu dịch vụ tại trụ sở Vườn quốc gia. Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích quy hoạnh 8.286 ha, nằm trên địa phận những xã Khánh Lâm, Khánh An ( huyện U Minh ) và những xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc ( huyện Trần Văn Thời ) .
Vườn có 3 phân khu chính gồm khu bảo tồn hệ sinh thái rừng trên đất than bùn ; phân khu hồi sinh và sử dụng bền vững và kiên cố hệ sinh thái rừng ngập nước và phân khu dịch vụ hành chính .
Vườn Quốc gia U Minh Hạ được lập trên cơ sở chuyển từ Khu bảo tồn Vồ Dơi nhằm mục đích bảo tồn, tái tạo những giá trị về cảnh sắc thiên nhiên, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng, rừng tràm trên lớp đất than bùn đặc biệt quan trọng mà không nơi nào trên quốc tế có được .

Hệ thực vật rừng có 176 loài, trong đó loài tràm (Melaleuca cajuputii) là loại cây đặc trưng nhất. Tràm chiếm đa số nên người ta đặt tên rừng tràm vì lẽ đó.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là điểm cuối cùng của lãnh thổ Việt Nam, nơi du khách có thể ngắm nhìn mặt trời mọc ở biển Đông và lặn ở phía biển Tây. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Rừng tràm U Minh Hạ hiện cũng là một điểm thăm quan mê hoặc lôi cuốn khách du lịch trong và ngoài nước đến Cà Mau. Với lợi thế cây tràm giúp rừng U Minh Hạ có được đặc sản nổi tiếng mật ong rừng tự nhiên sánh vàng, ngọt mát .
Rừng đặc dụng phòng hộ ven biển ( biển Tây tỉnh Cà Mau ) là nơi nối dài và chuyển tiếp giữa hai hệ sinh thái ngập mặn và ngập nước ngọt theo mùa, hình thành nhiều cảnh sắc rực rỡ …
Rừng tương đối nhiều mẫu mã về hệ động thực vật. Trong đó chiếm lợi thế thuộc về loài đước đen, mắm trắng, mắm đen, mắm ổi, vẹt dù với quần thể thực vật gồm rừng tái sinh tự nhiên hỗn giao giữa cây đước, cây vẹt và rừng mắm. Rừng phòng hộ biển Tây Cà Mau có diễn thể tự nhiên của rừng ngập mặn lợi thế bởi cây mắm và cây đước, nhất là tại những cù lao cửa sông .
Đây là vành đai tự nhiên có vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng và có ý nghĩa rất lớn so với tỉnh Cà Mau và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong công tác làm việc duy trì và bảo vệ những hệ sinh thái bên trong khỏi những thiên tai, những biến cố thời tiết như bão, lũ lụt, tạo sự cân đối cho môi trường tự nhiên .
Một góc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau nhìn từ trên cao. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Do tác động ảnh hưởng mạng lưới hệ thống dòng chảy của biển Đông và dòng chảy của biển Tây và với sự góp thêm phần của 2 con sông lớn là sông Cái Lớn và sông Bảy Háp đã hình thành nên vùng bãi bồi Mũi Cà Mau nằm ở phía tây huyện Ngọc Hiển. Mỗi năm, nhờ phù sa bồi đắp, vùng đất bãi bồi lấn thêm ra biển gần 100 mét. Đất lấn biển tới đâu thì rừng cũng đi theo tới đó, làm cho quốc gia ta thêm dài, thêm rộng .
Quá trình hoạt động giải trí của những dòng chảy này tạo ra nguồn cung ứng những loài phiêu sinh động thực vật dồi dào cho thiên nhiên và môi trường rừng ngập mặn ; đồng thời làm cho quy trình ngọt ngào phù sa diễn ra nhanh gọn và thôi thúc Mũi Cà Mau không ngừng vươn ra phía tây .

Bảo tồn, tăng trưởng bền vững và kiên cố

Tháng 5/2009, cùng với Cù Lao Chàm-Hội An ( Quảng Nam ), Mũi Cà Mau ( Cà Mau ) đã được UNESCO chính thức đưa vào list Khu dự trữ sinh quyển quốc tế. Đây cũng là địa điểm được công nhận là Khu Du lịch vương quốc .
Việc Mũi Cà Mau được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển quốc tế đã góp thêm phần quan trọng vào công tác làm việc bảo tồn tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập nước và bảo tồn những giá trị nhân văn Giao hàng tiềm năng tăng trưởng bền vững và kiên cố .
Mốc toạ độ Quốc gia tại Mũi Cà Mau số GPS 0001, biếu tượng tiểu cảnh panô Mũi Cà Mau cánh buồm căng đầy gió hướng ra biển có vị trí 8°37’30’’ vĩ độ Bắc, 104°43’ kinh độ Đông, tọa lạc tại Ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Nhằm nâng cao hiệu suất cao công tác làm việc quản trị, bảo tồn và tăng trưởng vững chắc Khu Dự trữ sinh quyển quốc tế Mũi Cà Mau, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau nhu yếu những cơ quan, đơn vị chức năng có tương quan phối hợp tiến hành thực thi Quyết định số 36 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về Ban hành quy định quản trị Khu Dự trữ sinh quyển quốc tế Mũi Cà Mau, có hiệu lực hiện hành từ đầu năm 2021 .

Việc Mũi Cà Mau được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển quốc tế đã góp thêm phần quan trọng vào công tác làm việc bảo tồn tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập nước và bảo tồn những giá trị nhân văn Giao hàng tiềm năng tăng trưởng vững chắc .

Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, quản trị Ủy ban Nhân dân những huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển và những cơ quan, đơn vị chức năng có tương quan phối hợp thực thi tốt quy định quản trị Khu Dự trữ sinh quyển quốc tế Mũi Cà Mau .
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh, quản trị Ủy ban Nhân dân tỉnh triển khai tính năng quản trị nhà nước về quản trị, bảo vệ tài nguyên rừng, thủy hải sản và tăng trưởng bền vững và kiên cố Khu Dự trữ sinh quyển quốc tế Mũi Cà Mau theo lao lý của pháp lý Nước Ta và Điều ước Quốc tế .

Ủy ban Nhân dân các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn và Ngọc Hiển phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau trên phạm vi địa giới hành chính của địa phương theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đất Mũi Cà Mau nhìn từ trên cao. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Nội dung quản trị Khu Dự trữ sinh quyển quốc tế Mũi Cà Mau tập trung chuyên sâu vào việc quản trị tổng thể và toàn diện nhằm mục đích hướng đến tiềm năng điều hòa những mối quan hệ giữa con người và môi trường tự nhiên để bảo vệ sự cân đối của hệ sinh thái nhân văn trong khoanh vùng phạm vi Khu sinh quyển ; tăng trưởng kinh tế-xã hội phối hợp bảo vệ môi trường tự nhiên và bảo tồn hệ sinh thái, đa dạng sinh học .
Lĩnh vực quản trị hành chính sẽ tập trung chuyên sâu vào những nội dung chính như tìm hiểu, nhìn nhận, lập kế hoạch quản trị, sử dụng tài nguyên lâm nghiệp, thủy hải sản ; bảo vệ đa dạng sinh học ; tăng trưởng nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tái tạo ; nâng cao nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên và môi trường của tổ chức triển khai, cá thể hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ ; bảo vệ môi trường tự nhiên so với những làng nghề ; quản trị thiết kế xây dựng khu công trình Giao hàng du lịch sinh thái xanh, nghỉ ngơi, vui chơi trong những phân khu ; tăng trưởng du lịch sinh thái xanh ; hợp tác trong nước và quốc tế. / .

Share this:

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay