Hành trình “Chuyến xe yêu thương Vì sức khỏe cộng đồng” đã trở lại

Sức khỏe là một vấn đề quan trọng và cần thiết phải được quan tâm trong toàn thể xã hội đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn. Tỷ lệ dân số ở vùng nông thôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng dân số Việt Nam đồng thời đây cũng là vùng dân số chưa có nhiều kiến thức về sức khỏe, các dấu hiệu bệnh. Đòi hỏi một sự quan tâm đặc biệt từ phía các cấp chính quyền ở địa phương.

Sứ mệnh cao cả và thiêng liêng

Vừa qua, chương trình “Chuyến xe yêu thương Vì sức khỏe cộng đồng” đã được tổ chức tại Nhà Văn hóa xã Phan Hiệp. Chương trình có sự đồng hành và giúp đỡ của các cán bộ, đoàn viên của Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên, CLB Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương và Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM. Với sứ mệnh cao cả và thiêng liêng “lương y như từ mẫu” chương trình đang thực sự tiếp cận được gần với những người nông dân nghèo không có khả năng khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn.

Những hoàn cảnh cần được hỗ trợ.

Tại đây, người dân tộc Chăm có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương sẽ được khám, xét nghiệm và giải đáp những thắc mắc về sức khỏe của mình. Đồng thời sẽ đưa ra những phương án trị liệu, thuốc uống miễn phí để bệnh mau được thuyên giảm. Với sự tham gia của hơn 20 y bác sĩ trẻ đang làm việc tại các bệnh viện trên địa bàn TP. HCM, những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn như: người già, người chưa có đủ điều kiện để tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, nâng cao sức khỏe.

Theo như tìm hiểu, Phan Hiệp là một trong 3 xã thuần đồng bào dân tộc Chăm của huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Người dân sống ở đây chủ yếu là làm nghề nông, điều kiện kinh tế chưa ổn định và vững vàng nên khó có thể tiếp cận được với thiết bị khoa học kĩ thuật tiên tiến. Đặc thù của nghề nông đòi hỏi phải có sức khỏe, cực nhọc, vất vả, thường xuyên phải mang vác nặng khiến sức khỏe bị giảm sút đi nhiều. Vì vậy, khi có thông tin chương trình “Chuyến xe yêu thương Vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức tại nơi mình sinh sống để khám và chữa bệnh miễn phí nên từ sáng sớm, bà con nơi đây đã tranh thủ xếp hàng, chờ đến lượt khám bệnh.

 

Với những người già cao tuổi, khi nghe tin về chương trình họ rất vui, lại đúng vào ngày nghỉ nên họ cùng con cháu của mình đã đến Nhà văn hóa để có thể khám bệnh. Chúng ta có thể thấy được những niềm vui và hạnh phúc khi được được quan tâm và hỗ trợ. Những các bệnh thường gặp như đau khớp, đau đầu, tiêu hóa kém ảnh hưởng đến việc ăn uống đều là những căn bệnh mãn tính mà y bác sĩ khám tại đây gặp phải.

Những điều “gặt hái” được.

Lan tỏa giá trị tốt đẹp đến cộng đồng

Sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt đến từ các CLB cũng như đơn vị đồng hành lớn đã đem giá trị của chương trình đến gần với người dân cũng như các đơn vị hảo tâm khác để mong nhận được sự giúp đỡ. Giúp chương trình đi đến được nhiều nơi, vùng có người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Các y bác sĩ luôn sẵn sàng, hết lòng phục vụ, khám chữa bệnh cho mọi người tại đây.

Vậy là chương trình “Chuyến xe yêu thương Vì sức khỏe cộng đồng” đã được lan tỏa và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho hơn 300 người dân có hoàn cảnh khó khăn và các em nhỏ tại vùng đồng bào dân tộc Chăm. Đồng thời, với những người đến khám, họ được nhận những phần quà hỗ trợ từ các đơn vị tài trợ đồng hành cho chương trình sau một quãng thời gian dài bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19 bùng phát tại Việt Nam.

Tuyên truyền kiến thức cho người dân.

Song song với việc tổ chức chương trình, các bạn thanh niên của Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên còn tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục các kiến thức về sức khỏe, dấu hiệu bệnh mà người già và trẻ nhỏ hay gặp phải như: vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên nơi ở, nơi đun nấu; sát trùng tay thường xuyên. Dự kiến chương trình “Chuyến xe yêu thương Vì sức khỏe công đồng” sẽ tiếp cận 1000 người dân sống tại vùng kinh tế khó khăn của các tỉnh trên toàn TP. HCM.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay