Nhiệt huyết tuổi trẻ trong hành trình chống dịch

Những ngày đầu năm

Năm 2020, một năm bước sang kỷ nguyên mới, một hành trình mới cho thế giới. Mọi người đều mong một năm mới với sự khởi đầu tốt đẹp, may mắn, bình an. Nhưng năm 2020 chào đón mọi người một cách thật đặc biệt và nó có lẽ sẽ đi vào lịch sử của nhân loại mà chưa từng có bất kỳ tiền lệ nào. Trong đêm giao thừa, khoảnh khắc sắp bước sang năm mới, một trận mưa đá kéo đến làm biết bao người hoảng hốt nhưng mọi người vẫn vui vẻ đón năm mới một cách tròn vẹn nhất.

Đầu năm, không khí Tết diễn ra vô cùng náo nhiệt và tràn ngập tiếng cười, mọi người nô nức cùng nhau đi chúc tết họ hàng hy vọng một năm mới bình an, suôn sẻ. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, một thảm họa nhân loại ập tới, đại dịch Covid-19 hoành hành trên cả thế giới khiến hàng chục triệu người thiệt mạng. Mọi người ai nấy đều hoang mang và lo lắng bởi đây là một loại virus mới, dễ lây lan cho người và khó để điều trị vì chưa tìm ra vắc-xin. Xã hội rơi vào cảnh bế tắc, không ai được ra đường, mọi hoạt động kinh tế, giao thông bị tạm dừng, trì trệ để tránh nguy hiểm cho tính mạng con người.

Tinh thần của lớp trẻ

Đứng trước những vấn nạn xã hội như vậy, nhưng vẫn có những bộ phận trong xã hội tình nguyện tham gia vào công tác xã hội đẩy lùi dịch bệnh, để đưa xã hội về đúng quy trình hoạt động của nó. Đứng đầu tuyến phòng chống là các y, bác sĩ kiểm soát và chữa bệnh. Tiếp sau đó là sinh viên ngành y, các tình nguyện viên xung phong tham gia phòng chống dịch, họ muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để cùng nhau vượt qua khó khăn trước mắt.

Công tác phòng chống

Hưởng ứng lời kêu gọi chống dịch của Chính Phủ, của Đoàn thanh niên trên cả nước đã có nhiều tình nguyện viên tham gia vào các chốt kiểm dịch. Tình nguyện viên có mặt từ sáng sớm tại chốt để thực hiện nhiệm vụ. Vừa đến nơi, họ sát khuẩn, đeo khẩu trang và hướng dẫn mọi người công tác y tế như: đo thân nhiệt, khai báo y tế và lịch sử đi lại. Những trường hợp chưa đeo khẩu trang sẽ được phát miễn phí và thực hiện sát trùng. Phóng viên cũng đã ghi nhận lời phỏng vấn của một bạn tình nguyện viên:” Ngay khi đọc được thông báo tham gia tình nguyện phòng chống dịch, em đã đăng ký ngay. Em cũng đã tìm hiểu thông tin về dịch bệnh, em biết cách phòng chống và ở đây cũng có đồ bảo hộ nên em không lo lắng nhiều. Em chỉ mong góp được một phần sức lực nhỏ bé của mình để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao. Và em cũng hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm qua đi để mọi người quay về cuộc sống trước đây, không còn lo lắng gì nữa”. Ngày đầu trong công tác phòng chống, mọi người đều đã phối hợp với nhau khá ăn ý và nhịp nhàng. Mỗi chốt có khoảng 2-4 tình nguyện viên và được chia thành nhiều ca trong ngày. Họ đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với mỗi người đi qua chốt chặn, đảm bảo 100% mọi người trong khu vực đều đeo khẩu trang, phương tiện đi lại có nước rửa tay sát khuẩn. Theo sự thông báo của thành phố, ngay trong ngày đầu phát động, hàng nghìn đơn đăng ký tham gia đã được gửi đến và các tình nguyện viên khi làm nhiệm vụ đều rất nghiêm túc, nghiêm ngặt và nhiệt tình. Ban lãnh đạo các cấp cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc và tuyên dương đến các thanh niên tình nguyện tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Giờ đây, khi dịch cũng đã giảm bớt được phần nào trong xã hội, người dân trên cả nước muốn gửi lời cảm ơn đến nhà lãnh đạo trong công tác phòng chống dịch, các cấp chính quyền đã có những biện pháp kịp thời, chính xác để bảo vệ người dân một cách an toàn nhất. Không thể không cảm ơn đến đoàn thanh niên tình nguyện đã nỗ lực hết sức mình, không ngại khó, ngại khổ, cùng xã hội chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Nếu không có thanh niên tình nguyện thì có lẽ công tác phòng chống dịch của ta không phát huy được hiệu quả tối đa như vậy.

Tổng kết

Qua sự việc trên, ta nên cảm thấy hãnh diện vì Việt Nam là một trong những quốc gia không phải giàu mạnh trên thế giới mà ta lại có những biện pháp phòng chống dịch tốt như vậy. Đó là vì tinh thần “ Tương thân tương ái” một lòng chống dịch, đó là sức mạnh to lớn nhất mà không một mối nguy hiểm nào có thể đe dọa được chúng ta.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay