Chợ nhân đạo_Cao Lộc chan chứa tình người 2020

Cái đói, cái nghèo cứ mãi lấp ló đâu đó trong những mãnh đời bất hạnh. Dù xã hội đang ngày càng phát triển, phồn vinh nhưng vẫn có số phận đang miệt mài chống lại cái đói, kiếm từng bữa cơm rau. Huyện Cao Lộc dù không phải huyện nghèo nhưng vẫn còn nhiều hộ gia đình khó khăn. Đặc biệt hậu đại dịch thì càng trở nên trắc trở hơn trong việc kiếm ra đồng tiền bát gạo. Một niềm tin to lớn đã được phát động mang lại nụ cười cho bà con “chợ nhân đạo”.

Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp Lạng Sơn hưởng ứng phát động tháng nhân đạo. Trong đó, các cấp Hội Chữ thập đỏ tổ chức nhiều hoạt động. Với mong muốn đẩy mạnh công tác phối hợp với hội, đoàn thể, tổ chức và doanh nghiệp thiện nguyện. Nhằm đưa các hoạt động thiện nguyện phát triển trên quy mô lớn. Từ đó, trợ giúp được nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Với “chợ nhân đạo” bà con lựa chọn những nhu yếu phẩm miễn phí để ổn định cuộc sống sau đại dịch COVID-19.

Chương trình “chợ nhân đạo” được diễn ra tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên- Giáo dục nghề nghiệp huyện Cao Lộc. Do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc tổ chức. Một nghĩa cử cao đẹp mà chương trình hướng tới. Đây cũng là dịp bà con có phiên chợ đầu tiên sau thời gian dài cách ly. Mọi người không chỉ hưởng ứng mà còn thu hút đông đảo người dân địa phương. Hơn 200 hộ dân nghèo ở huyện Cao Lộc đã được kêu gọi tham gia “Chợ nhân đạo”. Nhu yếu phẩm thiết yếu hằng ngày cho cuộc sống đắt đỏ đã trở thành sản phẩm siêu tiết kiệm. Tuy nhiên, chất lượng cũng như hạn sử dụng được đánh giá cao. Hàng từ thiện siêu chất lượng đến tay bà con.

Đây được coi là mô hình đầu tiên của tỉnh được tổ chức nhằm hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thế tại đây có 232 hộ nghèo, cận nghèo thuộc 22 xã, thị trấn được mua sắm miễn phí. Bao gồm các mặt hàng thiết yếu đường, sữa. Còn có những món đồ miễn phí với tổng trị giá 150 ngàn đồng/hộ. Thêm vào đó, được tặng thêm khẩu trang, thuốc tẩy giun, bảng điện gia đình với tổng trị giá mỗi suất quà trên 300.000 đồng/hộ. Sản phẩm “tự cung, tự cấp” là dưa chuột, cà chua, trứng gà, vịt… Thu hút khách đến lựa chọn   những món đồ tuy giá trị trong quá lớn, chỉ từ vài chục nghìn nhưng đã mang lại vài bữa ấm no cho bà con nơi đây.

Không chỉ bày biện các giang hàng, một số nhóm đội tình nguyện cũng có các hoạt động khác. Họ sẵn sàng thu nạp những khách hàng có thiện chí sắm sửa lại mái tóc mới. Không kể già trẻ gái trai hể bạn có nhu cầu là chúng tôi sẵn sàng thực hiện múa kéo. Bên cạnh đó còn các giang hàng phát tặng quần áo, chăn ấm. Hay các chương trình biễn diễn văn nghệ trao ngay quà tặng. Những điệu múa câu hát làm cả người nhận và người cho đi đều hài lòng vui vẻ sau khi rời đi.

Bên cạnh sự hỗ trợ nghiệp tình từ các tình nguyện viên của các giang hàng thì các cán bộ , ban tổ chức cũng đã góp phần tạo nên một thành công rực rỡ. Lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương đã nỗ lực hướng dẫn, giúp đỡ hết mình. Bà con từ đó mà đỡ vất vả trong việc lựa chọn đồ và vận chuyển hàng hóa về nhà. Vì đã có chúng em đây, luôn bên cạnh hỗ trợ đắc lực.

Để có được những bước khởi đầu và thành công sau cùng luôn phải nhắc đến cái tên ban tổ chức. Những người khởi sướng cho ra một sản phẩm từ thiện khác biệt, mới lạ hơn và tích cực hơn. Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn đã có bài phát biểu. Tháng Nhân đạo năm 2020 có chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Các cấp hội Chữ thập đỏ trong tỉnh tập trung vào các hoạt động thiết thực. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tham gia trợ giúp cộng đồng. Triển khai mô hình “Chợ nhân đạo”, hỗ trợ sinh kế cho những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Với sự nhiệt thành của cả ekip và sự tiếp nhận nồng hậu của bà con, mọi điều đã diễn ra vô cùng suôn sẻ. Đây không chỉ là thành công của riêng mà là cái thành công chung, hạnh phúc chung của Cao Lộc. Cao Lộc đã mạnh mẽ hơn trong công tác tình nguyện theo sự sáng tạo đầy mới mẽ. Mang lại hơi ấm diệu kỳ trong ngày đầu trở mình về lại cuộc sống sau địa dịch.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay