Chia sẽ giọt đào chia sẽ tin yêu_Hiến máu tình nguyện 2020

Đã từ lâu Việt Nam ta luôn tôn thờ nghĩa cử “Ngựa chạy có bày, chim bay có bạn”. Bởi cái lẽ sống đó tạo nên sự trường tồn cho một dân tộc biết yêu thương chia sẽ cho nhau. Có những người yêu thương bằng việc làm thiết thực. Có người sẽ chọn con đường tuyên truyền, cổ vũ những nghĩa cử cao đẹp. Nhưng cũng có những người luôn thầm lặng hy sinh một phần xương máu cho cộng đồng ta. Đó là chia sẽ giọt hồng chia sẽ yêu thương. Nhưng vẫn đảm bảo theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an nguồn máu “sạch”.

Theo quy định người được phép tham gia hiến máu là từ 18 đến 60 tuổi. Khi đó, cơ thể người hiến đã hoàn toàn trưởng thành và hoàn thiện, ổn định về sức khỏe. Cân nặng lý tưởng để tham gia hiến máu là ít nhất 42kg đối với nữ và 45kg  với nam. Ngoài cân nặng, độ tuổi mà người tham gia còn trải qua các đánh giá về sức khỏe khác. Như nhịp tim, huyết áp, xét nghiệm các bện truyền nhiễm. Các loại bệnh như HIV, virus viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét,…sẽ được xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ được giữ kín và thông báo riêng. Trường hợp bị mắc các bệnh trên, người tham gia sẽ ngưng hoạt động hiến máu. Và được tư vấn miễn phí về cách điều trị.

Bên cạnh nhưng người luôn tích cự cống hiến cho xã hội thì một bộ phận nhỏ  luôn quay lưng. Bằng lý do này hay lý do khác. Họ luôn cho rằng người hiến máu sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Nhiều người còn cho rằng người nhận sẽ ảnh hưởng không tốt nếu nhận phải “máu xấu”.

Theo các nghiêm cứu khoa học và thực tế hiến máu không hề gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, hiến máu còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Giúp chúng ta đào thải máu cũ và lộc lại nguồn máu mới nhiều năng lượng hơn. Giúp duy trì lượng sắt trong cơ thể (nếu hiến thường xuyên), đặc biệt là ở nam giới. Ngoài ra, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, làm chậm quá trình oxy hóa và lão hóa,…

Để đảm bảo quá trình lấy máu thuận lợi và cơ thể bạn không kiệt sức sau hiến máu bạn nên chuẩn bị trước vài điều. Ăn một bữa đầy đủ và uống nhiều nước trước khi hiến máu. Hạn chế sử dụng chất kích thích trước khi hiến 4h đồng hồ. Đồng thời đừng quên nghỉ ngơi, tẩm bộ ít sữa hoặc thịt bò sau khi lấy máu bạn nhé. Thêm một chú ý cho các bạn là thời gian giữa hai lần hiến máu phải cách nhau 12 tuần.

Trong giai đoạn cả nước chung tay phòng chống dịch Covid_19, tháng 4 thông qua lời kêu gọi của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Khánh Vĩnh, hơn 600 người dân ở huyện đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện. Cùng chung tay ứng phó với tình huống khẩn cấp do dịch bệnh gây ra. Đã có 467 đơn vị máu thu về sau khi kết thúc ngày hội. Một kết quả ngoài mong dượi với sự hỗ trợ nhiệt tình từ người dân và các chiến sĩ.

Trong đó, phải kể đến chiến sĩ Nguyễn Hoàn Thế Vỹ (Học viện Hải quân) đã 4 lần tình nguyện tham gia hiến máu cứu người. Nhận được lời kêu gọi từ Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và lãnh đạo Học viện Hải quân. Ngày 12-4, anh Vỹ cùng hơn 700 chiến sĩ của học viện đã hăng hái tham gia hoạt động nhân đạo này. Mang trong mình mong muốn chung tay với đội ngũ y, bác sĩ cứu sống người bệnh.

Được biết do ảnh hưởng của dịch bệnh và quy định phòng chống dịch nên mọi hoạt động hiến máu bị hạn chế và gặp nhiều khó khăn. Theo nhận định của bà Lưu Thị Bích Hường – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho hay. Các trường nghỉ dạy, nhiều cơ quan, đơn vị lo chống dịch, người dân e ngại dịch bệnh không dám đi hiến máu… Vì thế, gần 90% lịch hiến máu được đăng ký trước đó đều phải hủy bỏ. Điều này khiến cho lượng máu dự trữ của tỉnh giảm dần, nguy cơ khan hiếm máu. Ảnh hưởng đến lượng máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị trên địa bàn tỉnh.

Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tổ chức nhiều đợt kêu gọi, vận động người dân, các cơ quan, đơn vị chung tay tham gia hiến máu nhân đạo. Qua đó, đã thu được lượng máu hiến cơ bản. Từ đó, đáp ứng đủ cho công tác cấp cứu và điều trị ở các cơ sở y tế hiện nay. Chính vì vậy, kho lưu trữ dần được cập nhật đầy đủ nhóm máu và lượng dùng cần thiết.

Trong nhiều năm hoạt động hiến máu từ thiện ngày càng phổ biến phát triển mạnh trong cộng đồng. Thu hút  nhiều người tham gia từ học sinh, sinh viên, người đi làm đến doanh nhân cũng góp mặt. Ngày 12-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức lễ tôn vinh hiến máu tình nguyện năm 2020 với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”.  Tại đây ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự. Cùng với sự tham gia của 243 gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020 được tôn vinh. Bao gồm,  28 gia đình, 50 cá nhân được UBND tỉnh khen tặng. Thêm vào đó, 18 gia đình, 147 cá nhân được Ban Chỉ đạo tỉnh tặng giấy khen.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cũng đã tri ân các tổ chức. Điển hình, công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Nha Trang đã tích cực tham gia hoạt động này. Một doanh nghiệp luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác xã hội vì tình yêu thương đó đã làm nên thành tích như ngày hôm nay.

Hiến máu nhân đạo một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Một chút sẻ chia sẽ giúp những người đang cần máu để duy trì sự sống. Mỗi người đều có quyền được sống và đáng dược nhận yêu thương bởi chúng ta là người một nhà trên hành tinh xanh này.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay