Cao Bằng mùa thương nhớ 2020

“Bốn phương trời ta về đây chung vui

Không phân chia giọng nói tiếng cười

Cùng nắm tay ta kết đoàn thân ái

Trao cho nhau những lời thiết tha”

Một bài hát sinh ra cho hòa bình  cho sự đoàn kết, cho cái tình thương lan rộng khắp. Cái tình tuổi trẻ vang vọng như lời bài hát,đi khắp năm chau bốn biển. để làm gì? Chỉ để nắm tay trao cái tình cho nhau. Bao sự vượt khó, hy sinh chỉ để mang cái tình chia năm sẻ bảy cho người cùng khổ. Đến với Cao Bằng ta mới thấy cái khó cái khổ bủa vây như thế nào.  Đến với Cao Bằng ta mới thấy tình người chan chứa ra sao. Theo chân chúng tôi đến với vùng trời Cao Bằng, theo dõi những hành trình gian nan, trong công cuộc của tình nguyện viên nơi đây.

Ngày 1/3 tháng Thanh niên hành động 2020 của tuổi trẻ Cao Bằng khởi động sôi nổi. Mang trong mình xứ mạng “Thanh niên Cao Bằng tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”. Không chỉ nêu cao tinh thần tình nguyện giúp đời, mà năm nay tỉnh còn nêu cao sự sáng tạo trong các hoạt động thiện nguyện. Đây được coi như bước ngoặt mới, cho ra đời nhiều phong trào sáng tạo, mới mẻ. Hoạt động rải rác phù hợp với nhiều lứa tuổi. Từ đó, hu hút nhiều tình nguyện viên tham gia. Tạo nên một cơn sóng xanh, mang niềm vui, tiếng cười và sự ấm ấp đến đồng bào ta vùng khó khăn. Ngoài việc tu sủa đường xá, trồng cây gây rừng, thì phòng chống dịch đang là vấn đề cấp bách.  Thêm vào đó, nhiều suất qùa đã được trao cho người nghèo.

Rừng vàng biển bạc. Ngay ngày đầu tiên ra quân 1/3 đã có đến 4000 cây xanh được nuôi sống dưới lòng đất. Bằng sự hỗ trợ nổ lực hết mình của toàn thể tình nguyện viên, cán bộ, cùng bà con nơi đây. Bởi vốn là vùng có địa hình hó khăn, việc phát triển kinh tế cũng bị hạn hẹp. Nên người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào việc chồng trọt chăn nuôi. Việc phá rừng lập ấp, cày cấy đã trở nên phủ biến. từ đó, biến nhiều vùng đồi trở thành đồi trọc để canh tác. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà môi trường cũng bị biến đổi ít nhiều. Dù đã được vận động thay đổi kinh tế, nhưng cần nhiều thời gian và sự thay đổi thói quen sinh hoạt trong canh tác.

Việc xây dựng lại rừng nguyên sinh vô cùng khó khăn, tuy nhiên với sự nổ lực hết mình 4000 cây xanh được trồng lại và trong tương lai tới sẽ vẫn tiếp tục những dự án về cây xanh như trên. Không chỉ trồng cây gây rừng mà việc phát quang bụi rậm tại thôn xóm, ban làng cũng song hành cùng nhau. Tại khu huyện hay thành phố việc giữ gìn vệ sinh hay các thùng  rác vệ sinh được bó trí rộng rãi. Tuy nhiên, khu vực nông thôn lại vô cùng thiếu thốn. Chính vì thế, rác thải đóng thành ụ lớn có mặt khắp nơi. Việc phát quang, dọn dẹp lại xóm làng đã giúp cho bộ mặt làng xã trở nên tươi mới. Như được khoát chiếc áo mới, không khí trong lành, con đường làng cũng không còn mùi hôi thối.

Cũng trong cùng ngày 1/3 với sự hỗ trợ từ một số nhóm thiện nguyện, cùng ban lãnh đạo đoàn tình nguyện đã khuyên góp được 300 gói quà trao tặng bà con đặc biệt khó khăn. Ban tổ chức đã tưới tận 300 nhà người dân để tự tay trao gửi các phần quà. Đồng thời, trao đổi chia sẽ những khó khăn của bà con.  Kêu gọi bà con cùng phấn đấu cải thiện kinh tế, xây dựng gia đình ổn định, phát triển địa phương.Với trị giá mỗi phần quà dưới một triệu đồng. Gía trị tuy không cao nhưng nó chính là thành quả, nổ lực của rất nhiều người. Đây cũng như là sự giúp đỡ nhỏ nhoi trong giai đoạn tát cả khó khăn về mặt kinh tế. Đặc biệt trong giao đoạn đại dịch 2020.

              

Thật vậy, sự khó khăn địa dịch mang đến là khôn cùng. Nền kinh tế trì trệ, xuất nhập cảnh khó khăn,cảng trợ về sự giao thương. Tất cả những điều này làm hơn 50% người đang lao động bỗng thất nghiệp. Tuy đã có những chuyển biến mới ở Việt nam, nhưng không vì thế chúng ta mất cảnh giác với đại dịch này. Hoạt động phòng chống dịch luôn được đẩy mạnh. Đặc biệt tỉnh thành giáp biên giới. Các thanh niên tình nguyện tham gia phát khẩu trang, nước rửa tay cho người dân. Tổng vệ sinh, khử trùng 100% các cơ sở, cơ quan. Ngoài ra, còn phối hợp lực lượng biên phòng tuần tra 10 km đường biên giới. Hạn chế tối đa các nguồn có thể lây lan dịch bệnh. Hay các đối tượng vượt biên từ vùng có dịch sang.

Không những thế, trong tháng thanh niên này còn nhiều hoạt động xây dựng lại đường xá, thi công nhà ở cho người dân. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa cho người có công cách mạng cũng được quan tâm.Với sự nổ lực hết mình cho các công tác của đoàn thanh niên, đội tình nguyện luôn nhiệt tình trong mọi công tác.

Cao Bằng mùa này rực lửa, nhưng đã có màu xanh của áo tình nguyện tưới mát ngày qua. Cái tình Cao Bằng lộng gió làm những người chiến sĩ nơi đây lưu luyến mãi không rời. Đã có một năm 2020 rực cháy sẽ còn có những ngày sau mãi bùng cháy như thế này.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay