Tình nguyện viên online khai sáng ngôi nhà yêu thương thế giới

 

Xã hội ngày càng phát triển, vươn tầm cao mới, nhiều phát minh hiện đại và công nghệ số cao. Vận hành dưới thời đại 4.0, mạng lưới internet đã giúp mọi thứ nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều. Có hành chục trang mạng xã hội, hàng ngàn ứng dụng sinh ra đời phục vụ nhiều mục đích khác nhau của con người. Trong đó, không thể bỏ qua cái tên đang dậy sóng thời gian vừa qua “tình nguyện viên online”. Xu hướng này càng ngày được chào đón rộng rãi, bởi tiện ích mà nó mang lại. Hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về nó nếu bạn chưa được biết gì về nó nhé!

Tình nguyện online là cái tên chỉ tất cả các tình nguyện viên thực hiện các công việc của mình thông qua các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân. Cụ thể hơn là  smartphone,  laptop, hay bất kì thiết bị nào có thể kết nối với Internet. Tại đây, tình nguyện viên có thể chia sẽ, tổng hợp, cung cấp thông tin về mọi hoạt động tình nguyện trong và ngoài nước. Nó là cầu nối giữa các tổ chức xã hội, CLB, người có tấm lòng thiện nguyện đóng góp vào công cuộc chia sẽ tình thương.

United Nations Volunteering được biết đến  một tổ chức tình nguyện xuyên quốc gia của Liên Hiệp Quốc. Đến nay, họ đã kết nối với khoảng 12.000 tình nguyện viên online đến từ 187 quốc gia. Không phân biệt ngành nghề và độ tuổi và con số này vẫn đang dần tăng lên. Năm 2006, chỉ có 34% đến năm 2014  tỉ lệ này đã tăng gấp đôi lên 67% người tham gia. Giờ đây, chẳng cần đi đâu xa, chỉ với một chiếc laptop kết nối mạng ổn định là ta đã có thể góp sức trợ giúp cho cộng đồng toàn thế giới.

Tại Việt Nam, tình nguyện online đang dần len lỏi trong toàn xã hội đặc biệt giới trẻ. Họ tận dụng mọi nguồn từ mạng xã hội như Facebook, zalo, instagram. Bạn có thể tham gia ủng hộ quần áo, thức ăn cho trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn. Hay cung cấp thông tin một nạn nhân gặp tai nạn cần một nhóm máu để cứu sống họ. Việt Nam đang dần dần xây dựng cho mình một nền tảng thiện nguyện mới trên sự phát triển của thời đại, mạnh mẽ và hữu dụng hơn.

Vậy tình nguyện viên online làm gì? Có nhiều khác biệt so với tình nguyện viên góp sức trực tiếp trên các mặt trận hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây. Công việc của các tình nguyện viên “đặc biệt” này rất đa dạng. Có người sẽ đơn thân độc mã, chia sẽ, kêu gọi những người thiện nguyện giúp đỡ hoàn cảnh khó lên mạng xã hội, diễn đàn, trang web tổ chức tình nguyện. Bằng việc viết các bài kêu gọi,đăng tải video cũng là một phần nhiệm vụ của các tình nguyện viên. Ngoài ra, còn có nhiều công việc khác cho những mục đích khác nhau. Có thể, dạy học online miễn phí, hướng nghiệp online, dạy các kỹ năng online,…

Vậy nên chỉ cần bạn biết rõ thế mạnh của mình là gì, và cách đóng góp, truyền tải kiến thức, kĩ năng đó một cách trực tuyến. Bạn sẽ mang ước mơ, mong muốn của mình ra toàn cầu. Xây dựng hạnh phúc niềm tin cho người cần giúp đỡ.

Tình nguyện viên online còn là bàn đạp mới cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt nhưng vẫn muốn tham gia các hoạt động tình nguyện. Bạn có những hạn chế về thể chất hay ngại giao tiếp.Không có nhiều thời gian, khoảng cách địa lý,.. Tình nguyện viên online giải quyết được những khó khăn đó. Còn giúp các tình nguyện viên rèn luyện sự tự tin, các kĩ năng mềm, phát huy hết khả năng và đam mê của bản thân. Đồng thời, đây còn là môi trường tốt giúp bạn kết nối nhiều người. Xây dựng cho bản thân nhiều bạn đồng hành trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc làm tình nguyện thông qua điện tử giúp cho thông tin bạn không bị hạn chế. Bạn có thể thấy được thông tin những người cần giúp đỡ trên đất Mỹ. Mặc dù, bạn đang ở Việt Nam và chưa bao giờ biết nước Mỹ như thế nào. Thông tin được lan truyền nhanh chóng, và người tiếp nhận cũng dễ dàng hơn.

Không những thế, khi bạn tham gia các group tình nguyện online bạn cũng có thể kiếm ra tiền, bằng công việc tình nguyện trên group này. Điển hình như dự án Ivolunteer, những bạn có đam mê với thiện nguyện và kiến thức về truyền thông sẽ được nhận việc hỗ trợ marketing và  trả lương như một công việc bình thường. Vừa có thể làm việc vì đam mê vừa có nguồn thu nhập. Ngoài cái lợi của tình nguyện viên chưa bao giờ đặt nặng lợi ích bản thân. Sống vì mọi người, giúp ích cho xã hội và mong muốn tương lai tốt đẹp cho đất nước ta.

             

Tuy nhiên, không gì có thể hoàn hảo và một số vấn đề rất lớn được hình thành. Vì giao diện chủ yếu là thông qua màn hình, mạng xã hội, website. Cho nên có một số bất đồng trong sự diễn đạt của người tình nguyện viên và người tiếp nhận là các nhà thiện nguyện. Từ đó xảy ra một số hiểu lầm không mong muốn như hình thành tư tưởng tin rác, câu view. Từ cái nhìn không tốt hoặc làm ngơ với những người thật sự khó khăn. Hoặc nhiều người cũng lợi dụng điểm yếu của người thiện nguyện. Như tung tin sai sự thật, giật tích hoặc thái quá để lợi dụng hôi của từ nhà thiện nguyện. Nên tại ra sự e dè cho người làm từ thiện và người tình nguyện viên chân chính cũng bị ảnh hưởng.

Thêm vào đó những vấn đề về ý tưởng, hướng đi hay những mâu thuẫn cá nhân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Do đó, kĩ năng làm việc nhóm, sự lắng nghe. Cũng như khả năng giải quyết vấn đề và xử lý mâu thuẫn là vô cùng cần thiết. Làm việc nhóm online dễ xảy ra tình trạng xao lãng thiếu tập trung qua màn hình laptop. Nên hãy chủ động viết lại những ý chính. Hỏi lại ngay khi cần thiết để thật sự gắn kết vào cả quá trình!

Hãy tin vào những điều tốt đẹp bạn đã làm. Dù bất kỳ công việc nào, phương thức làm việc ra sao và hành trình bạn đi như thế nào. Chân ái của mỗi người là làm đẹp tâm hồn mình mỗi ngày đúng không nào?

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay