Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới

Vọoc chà vá chân đen, loại động vật quý hiếm sinh sống tại Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa. Ảnh: TTXVN

Tại phiên họp chiều 15/9 trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển UNESCO tổ chức triển khai tại Nigeria, hai khu dự trữ sinh quyển nói trên của Việt Nam đã được công nhận là “ Khu dự trữ sinh quyển quốc tế ” .
Như vậy, trong quá trình 2000 – 2020, Việt Nam đã được UNESCO công nhận tổng số 11 khu dự trữ sinh quyển quốc tế ( DTSQ ), trở thành vương quốc có số lượng khu DTSQ đứng thứ 2 trong khu vực Khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia, nước có 19 khu DTSQ .
Khu DTSQ Núi Chúa với một vùng lõi là Vườn quốc gia Núi Chúa ( tỉnh Ninh Thuận ) có tổng diện tích quy hoạnh 106.646,45 ha, là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc lạ của Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á. Hệ sinh thái rừng ở khu vực đề cử có giá trị đặc biệt quan trọng vì thuộc vùng sinh thái Trường Sơn, là một trong 200 vùng sinh thái quan trọng toàn thế giới và được lựa chọn là một trong những vùng ưu tiên bảo tồn cao nhất của tất cả những kiểu sinh cảnh chính trên Trái Đất .

Khu DTSQ Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai), với tổng diện tích 413.511,67ha, gồm 2 vùng lõi là Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, có hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi trung bình còn tương đối nguyên vẹn, có tính đa dạng sinh học cao đặc trưng cho hệ sinh thái rừng, hệ thực vật rừng và hệ động vật rừng của khu vực Tây Nguyên. Khu DTSQ này cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và duy trì sự cân bằng sinh thái của khu vực Tây Nguyên và cả khu vực Trung Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Bạn đang đọc: Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới

Bên cạnh đó, hai khu sinh quyển nói trên đều chứa đựng kho tàng di sản văn hóa phong phú và đặc sắc với nhiều đặc trưng nổi bật về các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây.

Khu cao nguyên Kon Hà Nừng (Gia Lai) có nhiều thác nước hùng vĩ. Ảnh: TTXVN

Các khu sinh quyển khi được công nhận sẽ là quy mô tăng trưởng kinh tế-xã hội vững chắc của địa phương, liên kết hòa giải giữa bảo tồn đa dạng sinh học với giữ gìn truyền thống văn hóa truyền thống những dân tộc bản địa ; giữa tăng trưởng kinh tế tài chính với bảo vệ môi trường tự nhiên, sử dụng hài hòa và hợp lý tài nguyên, nâng cao chất lượng đời sống, giáo dục và nghiên cứu và điều tra khoa học … Cùng với đó, những khu vực được UNESCO công nhận này có tiềm năng to lớn trong việc phân phối những giải pháp xử lý một trong những thử thách quan trọng mà quốc tế đang phải đương đầu, đó là cân đối giữa tăng trưởng kinh tế tài chính và xã hội và xử lý những mối đe doạ toàn thế giới đang hiện hữu như nghèo nàn, dịch bệnh, khai thác quá mức tài nguyên vạn vật thiên nhiên, suy thoái và khủng hoảng thiên nhiên và môi trường và những ảnh hưởng tác động của đổi khác khí hậu .
Việc UNESCO công nhận thêm 2 khu DTSQ của Việt Nam cho thấy sự ghi nhận của hội đồng quốc tế so với những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn vạn vật thiên nhiên, tăng trưởng vững chắc của Việt Nam ; đồng thời góp thêm phần tiếp thị hình ảnh quốc gia, con người và văn hóa truyền thống của Việt Nam so với bạn hữu quốc tế .

 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận đến thời điểm này:

1. Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ (2000).
2. Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai (2001).
3. Khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng (2004).
4. Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà (2004).
5. Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang (2006).
6. Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An (2007).
7. Khu dự trữ sinh quyển Cù lao Chàm (2009).
8. Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau (2009).
9. Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang (Đà Lạt) (2015).
10. Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) (2021)
11. Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng (Gia Lai) (2021)./.

BNG

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay