Bảo tồn & Phát triển Giống Vật nuôi có Gen Quý hiếm – gà Đông Tảo quy mô lớn Việt Nam

Thứ Năm – 20/08/2015

Dự án “Bảo tồn & Phát triển Giống Vật nuôi có Gen Quý hiếm – các giống gà Thuần Việt” của Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen Quý hiếm, Hatthocvang Vietnam dưới sự trợ giúp kỹ thuật và tư vấn chuyên môn của Trung tâm Thực nghiệm & Bảo tồn Vật Nuôi, Viện Chăn nuôi Quốc Gia. Dự án đầu tiên là “gà Đông Tảo”  được chính thức khởi động từ tháng 11/2014. Đến nay, tháng 8/2015 cơ bản đã đánh dấu sự thành công, việc chọn lọc và phân loại các nhóm gà Đông Tảo thuần chủng dựa trên các tiêu chí khoa học sẽ mở ra một hướng đi mới nhiều tiềm năng. Với quy mô hơn 1.000 gà bố mẹ dự án góp phần phát triển kinh tế chăn nuôi, giảm giá thành, nâng cao chất lượng con giống, giúp nhiều bà con có thể sở hữu được các giống gà Đông Tảo thuần chủng chất lượng cao, có nguồn gốc, có bảo hành.

Những cá thể gà Đông Tảo thuần chủng quý hiếm có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, duy nhất chỉ có ở Việt Nam không nơi nào trên thế giới có sẽ được các Kỹ sư chăn nuôi của Viện Chăn nuôi Quốc Gia hỗ trợ trong công tác tuyển chọn, làm vaccin, quy trình chăm sóc… để giống gà Quý hiếm này sẽ được bảo tồn và phát triển nhân đàn với số lượng lớn hơn, có nguồn gốc gen rõ ràng hơn, chất lượng đảm bảo hơn… đáp ứng cho thị trường chăn nuôi gà Đông Tảo trên toàn quốc, cung cấp tới những người yêu thích gà Đông Tảo “loại khủng” với mức giá hợp lý hơn, cạnh tranh hơn.

Đàn gà Đông Tảo thuần chủng vảy thịt cha mẹ được lựa chọn để khai thác trứng trong dự án Bất Động Sản .

Thời điểm tháng 11 và tháng 12/2014, là thời gian thích hợp nhất cho việc lựa chọn trứng gà giống và chuẩn bị sẵn sàng giống cho mùa vụ năm tiếp nối năm ngoái sắp tới, bởi yếu tố về thời tiết, đặc tính sinh lý tự nhiên của gà, con gà mới thay lông xong, … nên chất lượng phôi giống sẽ tốt hơn, gà con khỏe hơn, sẽ thừa kế được hàng loạt đặc tính gen trội, “ tông giống quý ” điển hình nổi bật của gà Bố Mẹ .

Để sẵn sàng chuẩn bị cho dự án Bất Động Sản này, Hatthocvang Vietnam đã đưa hơn 200 gà mái chân đỏ vảy thịt và chân đỏ vảy rồng ( loại chân to ), cùng với 40 gà trống “ loại khủng ” đã được tuyển chọn kỹ, làm thuốc phòng vừa đủ từ đầu năm năm trước, phân loại những ô, những khoang nuôi nhốt bán thả vườn để quản trị ghép trống mái để sinh sản và lựa chọn những quả trứng giống tốt nhất. Ngoài ra, để sưu tập thêm những dòng gen gà Đông Tảo quý khác Hatthocvang Vietnam đã cử cán bộ nằm vùng trực tiếp đến từng hộ mái ấm gia đình có kinh nghiệm tay nghề nuôi gà Đông Tảo lâu năm, những mái ấm gia đình có tiếng về Gà Đông Tảo đẹp trong xã Đông Tảo và những xã lân cận để tuyển chọn đặt mua trứng trực tiếp, trao đổi san sẻ thêm những kinh nghiệm tay nghề chăn nuôi trong trong thực tiễn .

Giai đoạn đầu dự án Bất Động Sản, Hatthocvang Vietnam đã tuyển được hơn 3.000 quả trứng, với giá tiền khi đó 100.000 VND / quả với tổng giá trị hơn 300.000.000 VNĐ. Toàn bộ số trứng trên đưa về Viện Chăn Nuôi Quốc Gia để gây đàn gà Bố Mẹ. Các Kỹ sư chăn nuôi của Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn Vật Nuôi, Viện Chăn Nuôi Quốc Gia lựa chọn trứng, đưa vào ấp nở, làm thuốc ( Vaccin Magec ) ngay từ khi mới nở, tuyển chọn kỹ từng thành viên mái và trống để phân phép đàn theo những tiêu chuẩn khoa học tạo giống và gen .

 

Gà đông tảo trống bố được đưa vào khai thác đạp mái tạo giống lấy trứng giống cho dự án Bất Động Sản .

Phong trào chăn nuôi tại Nước Ta trong năm năm ngoái được nhà nước chăm sóc khuyến khích góp vốn đầu tư và tăng trưởng, nhiều chương trình khuyến nông, kinh tế tài chính nông nghiệp đang tăng trưởng theo khunh hướng rất tích cực. Nhiều hộ nông dân, những trang trại chăn nuôi, những cá thể … rất muốn tiếp cận và tìm kiếm giống gà Đông Tảo thuần chủng ( gà xịn ) để mua giống .

Thực trang lúc bấy giờ, ngoài yếu tố về giá thành rất cao ( bất hài hòa và hợp lý ) cho mỗi con gà giống còn là yếu tố chủng loại và chất lượng con giống. Còn rất nhiều yếu tố, chất lượng chưa tương ứng với giá thành được chào bán, đặc biệt quan trọng là “ sự trôi nổi về tính thuần chủng ” của gà Ông Bà, gà Bố mẹ cho tới những thế hệ gà con lai tạo đang được bán tràn ngập. Tuy nhiên, chưa có một cơ quan hay tổ chức triển khai nào bảo vệ về chất lượng, trừ 1 số ít rất ít cơ sở tại xã Đông Tảo được Sở Nông nghiệp tỉnh Hưng Yên tương hỗ và cấp kinh phí đầu tư hàng năm theo chương trình bảo tồn giống gà Quý hiếm, những thể gà thuần chủng loại đẹp lúc bấy giờ còn rất hạn chế và ít lọt ra ngoài, nếu ra được thì giá rất đắt hoàn toàn có thể lên tới cả vài trục triệu đồng cho một con gà trống trưởng thành để gây giống .

Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Vật nuôi có Gen Quý hiếm, Hatthocvang Vietnam trong bước đầu đã tạo dựng được gần 1.000 gà mẹ sinh sản chất lượng cao, phân loại giống, chủng loại rõ ràng. Cụ thể có gà Đông Tảo vảy thịt, gà Đông Tảo vảy rồng sùi, và gà Đông Tảo vảy rồng thường, … Theo đúng cam kết lộ trình giảm giá bán, Hatthocvang Vietnam đã giảm hơn 20 % giá bán so với giá cả niêm yết trước đây. Dự án đã đem lại hiệu suất cao, giúp bà con có điều kiện kèm theo mua được giống gà Đông Tảo thuần chủng hơn, chất lượng hơn, Chi tiêu hài hòa và hợp lý … tạo trào lưu chăn nuôi, khuyến khích tăng trưởng chăn nuôi gà Đông Tảo trở nên thông dụng hơn trên toàn nước .

 

Liên hệ :

Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Vật nuôi có Gen Quý hiếm, Hatthocvang Vietnam

VPGD : Số 55 a, Ngõ Lương Sử A, Phố Quốc Tử Giám, TP.HN. ĐT : 043.732.5883 – TỔNG ĐÀI : 1900.54.54.83

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay